Vụ từ chối phát cơm từ thiện cho người sơɴ ᴍóɴɢ ᴄʜâɴ, “ʙụɪ đờɪ”: ʏᴏᴜᴛᴜʙᴇʀ ʟêɴ ᴛɪếɴɢ ɢɪảɪ ᴛʜíᴄʜ

Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền đoạn clip ghi lại cảnh người làm từ thiện, phát cơm miễn phí cầm loa yêu cầu một số người dân ra khỏi hàng không cho đồ ăn bởi họ sơn móng chân và “có vẻ bụi đời”. Cụ thể khi thấy một người phụ nữ sơn móng chân đến xin cơm từ thiện, người đàn ông quay ra chất vấn: “Tại sao chị sơn móng chân mà chị lại đi nhận cơm từ thiện?”. Khi nhận được thắc mắc như vậy, người phụ nữ này quay lại với ý định trả phần thực phẩm mình vừa nhận được nhưng người đàn ông quay video liền bảo không cần trả lại nữa và nói “Lần sau chị hãy dành cho những người khó khăn hơn.”.

Người phụ nữ cố gắng giải thích rằng mình được sơn móng từ thiện của người khuyết tật, khẳng định lấy cho người khác có hoàn cảnh khó khăn. “Tôi sơn móng chân từ thiện ở Võ Thị Sáu của người khuyết tật á. Tôi lấy cơm giúp cho người ta chứ tôi không lấy đâu.”

Mặc dù vậy, người đàn ông vẫn tiếp tục chia sẻ: “Có những người mình không phát cho họ thì họ sẽ chửi. Nhưng những người này còn sơn móng tay móng chân.”

Người phụ nữ sơn móng tay nên bị từ chối cho nhận cơm

Ở một trường hợp khác, một nam thanh niên và một phụ nữ bị người đàn ông cầm loa đuổi thẳng ra khỏi hàng chờ phát cơm. Khi được yêu cầu đưa ra lý do, “mạnh thường quân” (MTQ) này nói rằng: “Bụi đời không phát cơm, đi ra ngoài đi. Những người thiếu ý thức không bao giờ được phát cơm”

Nam thanh niên sững sờ khi bị nói trông giống “Bụi đời”

Trong một lần phát cơm từ thiện khác, khi thấy cụ già gầy trơ xương, có lẽ ông bị bệnh nên hay gãi quanh người. Thấy vậy, mạnh thường quân này tỏ thái độ khó chịu, “Ông đừng có gãi sồn sột thế, nó bắn cái nọ cái kia ra bàn phát cơm của tụi con. Chỉ sợ văng con nọ con kia ra, rất là nguy hiểm. Chỗ phát cơm linh thiêng của người ta mà ông làm không ra sao cả”.

Ông cụ gầy gò chỉ còn da bọc xương, vừa đi vừa gãi khiến người đàn ông cầm loa không hài lòng

Ngay khi những clip đó xuất hiện trên mạng xã hội đã thu hút sự chú ý lớn của dư luận. Cư dân mạng chia ra thành 2 luồn ý kiến, tranh cãi gay gắt về cách hành xử trong clip. Một số người cho rằng từ thiện cần đúng đối tượng, việc chọn lọc như người điều phối trong clip sẽ giúp các phần quà đến được tay người thật sự cần.

Số đông còn lại tỏ ra bức xúc trước thái độ gay gắt của người điều phối khi anh này chỉ nhìn vẻ bề ngoài rồi nhanh chóng mời người dân ra khỏi hàng.

Theo tìm hiểu được biết những đoạn clip ngắn đang gây tranh cãi được cắt từ clip dài trên 30 phút được đăng tải trên một kênh Youtube có tên S.G.N.N. Chủ kênh này cũng là người cầm loa điều phối việc phát cơm từ thiện trong clip – tên T.D.

Mới đây, T.D cũng chính thức lên tiếng giải thích về những đoạn clip đang được chia sẻ trên mạng. T.D cho biết, chỉ sau 1 đêm, kênh Youtube của anh đã nhận về hàng loạt bình luận khiếm nhã, kêu gọi tẩy chay. Nguyên nhân xuất phát từ những clip ngắn quay cảnh anh từ chối phát cơm cho một số người.

Theo chia sẻ của T.D, các điểm phát cơm từ thiện do anh tổ chức trước cổng bệnh viện thường nhắm đến các đối tượng bệnh nhân, người nhà nuôi bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Trước mỗi buổi phát, T.D cho biết thường dùng loa để thông báo và nhấn mạnh điều này. Tuy nhiên, nhóm vẫn phát phiếu xanh cho những đối tượng khác là người dân khó khăn, còn sức lao động để phân biệt với nhóm là bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.

Về phát ngôn “bụi đời không phát”, T.D cho biết, “Trước đó, mình có nói với chú Tư – một người phát cơm là những người lang thang cơ nhỡ, thậm chí bụi đời vẫn phát nhưng chỉ phát phiếu xanh. Phiếu xanh ở đây là chỉ có suất ăn gồm 1 phần cơm và chai nước suối. Còn nếu như có tiền tặng bệnh nhân hoặc sữa, trái cây thì để dành tặng bệnh nhân. Những người phát phiếu xanh không phải là những người đi nuôi bệnh mà họ tự dưng đi ngang qua họ muốn xin thì vẫn cho chứ không phải không cho”. Theo chia sẻ của T.D, lý do anh gọi là “bụi đời” vì trước đó đã có một nhóm đối tượng dàn cảnh vào nhận cơm nhưng không xếp hàng, họ cố tình chen vào tạo hiện trường giả rồi xô người đứng trước để lao theo giật dây chuyền.

“Mình biết dùng từ bụi đời có vẻ động chạm, nhưng ở đây ý của mình là muốn đuổi kẻ gian manh, những kẻ khỏe mạnh mà mắt cứ láo liên” – T.D nói.

Cùng lý do tương tự, T.D cho biết anh cảm thấy bất thường về người phụ nữ sơn móng chân đến xếp hàng chờ lấy cơm. “Cô này vào không phải để lấy cơm, mà có ý định móc túi anh đằng trước. Sau khi 2 người này có sự xô xát, thì mình quan sát được và để ý cô này. Bệnh nhân và những người đi nuôi bệnh từ quê ra thường thật thà, thẳng thắn và không nghĩ là ở thành phố sẽ có trộm cắp như thế. Khi cô lấy cơm xong, mình đã tiến đến kiếm một câu chuyện làm quà nhằm để này phân tâm, không nghĩ đến chuyện ăn cắp ăn trộm nữa. Trên cổ cô này còn đeo dây chuyền rất to không biết vàng thật hay vàng giả” – T.D giải thích.

T.D cho biết, việc một số tài khoản cắt ngắn clip rồi đăng lên mạng khiến nhiều người hiểu nhầm khi chưa theo dõi hết câu chuyện. Dù đã lên tiếng giải thích, tuy nhiên những đoạn clip trên của T.D vẫn đang được chia sẻ và nhận về nhiều ý kiến trái chiều.