Việt kiều Cali xuống đường biểu tình đòi mở cửa tiệm nail trở lại: “Hãy công bằng với các tiệm nail”

Trong các buổi sáng (giờ Mỹ), trước khu Phước Lộc Thọ (Quận Cam, bang California, Mỹ), nhiều Việt kiều Mỹ làm nghề nail (nghề làm móng tay, móng chân) biểu tình yêu cầu Thống đốc California phải cho các tiệm nail được mở cửa trở lại để kinh doanh tiếp tục

11.000 tiệm làm móng ở California, 80% trong số đó thuộc sở hữu của người gốc Việt, đã bị đóng cửa trong gần 3 tháng, khiến không ít cơ sở gặp khó khăn.

Chủ các cơ sở làm móng (nail) và những người ủng hộ ở California, Mỹ, hôm 8/6 biểu tình yêu cầu chính quyền cho mở cửa trở lại các cửa tiệm trên toàn bang. Họ nói họ bị đối xử bất công vì lập luận thiếu căn cứ rằng ca nhiễm virus corona mới đầu tiên ở California đến từ một trong các tiệm nail, theo New York Daily News.

California: Tiệm vàng bạc đá quý, tiệm Nail của người Việt cướp bị ...

Nhưng cửa hàng bị phá

“Mở cửa tiệm nail! Mở cửa tiệm nail!”, đám đông giơ bảng biểu hô lớn bên ngoài Asian Garden Mall, một trung tâm mua sắm do người gốc Việt sở hữu và điều hành ở thành phố Westminster thuộc hạt Orange (thường được gọi là “Quận Cam”) của California.

chu tiem nail california bieu tinh doi mo cua tro lai anh 1

Một người biểu tình cầm tấm biển ghi “Hãy công bằng với các tiệm nail” trong cuộc biểu tình hôm 8/6 tại Westminster. Ảnh: AP.

11.000 tiệm làm móng ở California, 80% trong số đó thuộc sở hữu của người gốc Việt, đã bị đóng cửa trong gần 3 tháng.

Người Việt ở California bức xúc phát biểu

Tiểu bang cũng có hơn 110.000 thợ làm móng được cấp phép và 300.000 chuyên gia làm đẹp, Lisa Fu, giám đốc điều hành của California Healthy Nail Salon Collaborative, nói với Los Angeles Times.

Giờ đây, khi các doanh nghiệp khác, những nơi mà sự tiếp xúc giữa người với người còn gần gũi hơn, yêu cầu được mở cửa trở lại, các cơ sở làm móng đang đòi hỏi lộ trình cụ thể cho việc khôi phục hoạt động kinh doanh.

“Nó ảnh hưởng rất lớn đến công việc kinh doanh của tôi”, một chủ tiệm nói với KTLA-TV, cho biết cô đã chậm 3 tháng tiền thuê nhà trong khi không có thu nhập.

Những người khác cũng có chung lo lắng, trong đó một người nói rằng vì các cơ sở kinh doanh như nhà hàng, phòng gym, quán bar và tiệm làm tóc đã có lộ trình mở cửa trở lại, họ có thể đòi hỏi điều tương tự với tiệm nail.

Các lãnh đạo của một hiệp hội khác, Nailing it for America, nói với Los Angeles Times rằng văn phòng Thống đốc California Gavin Newsom đã thừa nhận thông báo của họ hồi tháng 5 là không chính xác.

Thông báo nói ca nhiễm virus corona đầu tiên không có lịch sử đi lại tại bang California xuất phát từ một tiệm làm móng, theo KNTV-TV .

Một người đội nón đi biểu tình

Các chủ tiệm nói rằng họ có các quy định nghiêm ngặt để ngăn ngừa lây nhiễm, và cho biết việc đóng cửa hơn 80 ngày đang gây thiệt hại không thể đảo ngược đối với một số tiệm. Khi các cơ sở kinh doanh như tiệm làm tóc được phép mở cửa trở lại, họ không nên bị bỏ lại phía sau.

“Ông ấy đặt mọi thứ vào cùng một giỏ. Việc này không công bằng”, một chủ tiệm nói với KTLA về thống đốc Newsom. “Chúng tôi tuân thủ mọi quy tắc”.

Cô Jessica Nguyễn (chủ một tiệm nail ở vùng Southbay, có nhà tại Quận Cam) cho biết: “Tôi cũng quá вức xύc với Thống đốc bang vì đến giờ này mà nghề nail không hiểu lý do gì không được mở cửa. Nhiều khách hàng là người Mỹ họ đã đіệɴ thoại hỏi chúng tôi sao tiệm tóc mở rồi mà tiệm nail chưa mở cửa. Hơn 3 tháng qua họ đã chịu đựng quá lâu việc làm đẹp bộ móng tay chân và cứ một hai bữa là liên lạc hỏi đã mở cửa chưa”.

Vào ngày 7.5.2020, trong buổi họp hàng ngày về Covid-19 tại thủ phủ Sacramento, Thống đốc  California Gavin Newsom cho biết trường hợp lây nhiễm virus trong cộng đồng đầu tiên tại tiểu bang California xuất phát từ một tiệm làm móng.

Trước các câu hỏi dồn dập, ông từ chối đưa ra những thông tin chi tiết nhằm bảo vệ quyền riêng tư và tình trạng pháp lý của tiệm.

Lời phát biểu như quả bom làm rung chuyển đế chế nail (làm móng) mấy mươi tỉ USD ở Mỹ, đặc biệt là California