Vay tiền qua app, người phụ nữ ngỡ ngàng từ 3 triệu thành gáин иợ 480 тяιệυ: gιờ иợ инư ¢нúα ¢нổм

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị, ngày 30/7, Công an tỉnh Tuyên Quang cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận xử lý vụ việc của chị T.H.Y. (trú tại huyện Yên Sơn) về việc sập bẫy do tin tưởng App vay tiền.

Cụ thể, tháng 3/2021, do có việc cần dùng đến tiền chị Y. có vay số 3 triệu đồng qua App “Sieudong”. Tuy nhiên, khi nhận tiền, chị Y. chỉ nhận được 1,2 triệu đồng và được giải thích rằng đã thu lãi, phí dịch vụ và yêu cầu chị phải trả đủ số tiền 3 triệu đồng trong vòng 7 ngày, nếu chậm nộp sẽ phải chịu phí phạt.

Đến hạn trả tiền, do vẫn kẹt nên người phụ nữ tiếp tục bị các đối tượng giới thiệu vay tiền qua các App khác để trả nợ. Đến ngày 9/6, chị Y. đã vay tiền của 39 App như: “Cây phát tài”, “vay tốt”, “ví vui vẻ”, “trạm tiền”, “ví chanh”… với 164 giao dịch vay tiền. Tổng số tiền chị phải trả cho các App là gần 480 triệu đồng.

Các App chị Y. vay tiền

Vay chỉ 3 triệu đồng nhưng lại gánh nợ tới 480 triệu, chị Y. bị các đối tượng liên tục bị số điện thoại lạ gọi đến khủng bố tinh thần, đe dọa tính mạng. Thậm chí người thân, bạn bè của chị cũng bị quấy phá. Do lo sợ, chị Y. đã vay tiền của bạn bè, người thân tổng 124 triệu đồng để trả cho các App, nhưng vẫn còn nợ lại 355,2 triệu đồng. Ngay khi tiếp nhận vụ việc, cơ quan Công an tỉnh Tuyên Quang đã vào cuộc điều tra làm rõ, xử lý theo quy định pháp luật. Không riêng gì trường hợp của chị TY, từng có rất nhiều trường hợp nhẹ dạ cả tin mà đã tìm đến ứng dụng vay tiền online không rõ nguồn gốc để rồi phải gánh hậu quả khôn lường.

Anh V.T.L (SN 1990, Quảng Ngãi) từng vay tiền qua app từ thời điểm tháng 4/2020. Đến khoảng tháng 7/2020, anh L. đã vay tiền ở hơn 30 app khác nhau. Tổng cộng số nợ lên tới hơn 1 tỉ đồng, trong khi số tiền thực tế được các app giải ngân cho chỉ khoảng 400 triệu đồng.

Anh L. Đ. – một nạn nhân tại Đà Nẵng cho biết, đa số các app cho vay tiền đều yêu cầu người dùng cho phép truy cập vào danh bạ, tin nhắn của cả điện thoại và zalo, thậm chí ngay cả bộ sưu tập hình ảnh cá nhân cũng sẽ bị yêu cầu cho phép truy cập. Trường hợp nếu người dùng không đồng ý, app sẽ không cho vay tiền.

Mỗi ngày, những “khách hàng” vay tiền qua app nhưng quá hạn sẽ bị gọi hàng trăm cuộc bất kể ngày đêm

Đáng sợ nhất là trường hợp của chị N.T.T.T. (25 tuổi, trú tại thôn 3, xã Hà Mòn, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum0. Do đánh rơi 1 triệu đồng vào tháng 1/2021, sợ chồng biết nên đã tìm cách bù lại. Tình cờ thấy ứng dụng H5 trên mạng xã hội với lời quảng cáo vay tiền không lãi suất, chị T. tải ứng dụng và vay 1,5 triệu đồng.

Sau khi hoàn tất các thủ tục, chị T. được chuyển 900.000 vào tài khoản ngân hàng, còn 600.000đ là phí dịch vụ.

Các đối tượng cho vay tiền bêu xấu gia đình, người thân của chị T., thậm chí dán “cáo phó” rồi đăng tải trên mạng xã hội nhằm mục đích đòi tiền

1 tuần sau, chị T. nhận được nhiều cuộc điện thoại yêu cầu trả nợ. Vì không có tiền, lại tình cờ thấy một app khác mời chào vay tiền, chị T. liền nghĩ đến việc vay tiền app này để bù vào app kia. Cứ như vậy, trong khoảng 3 tháng liên tục, chị T. đã vay của 16 app với tổng số tiền là 60 triệu đồng.

Theo chị T., các app đều theo mô típ giống nhau, vay 1,5 triệu đồng thì chỉ nhận được 900.000 đồng trong tài khoản, số còn lại bị trừ vào phí dịch vụ.

Đến tháng 3, sau khi đọc được các chiêu thức lừa đảo qua các app vay tiền thì chị T. mới dừng việc vay tiền từ app này trả cho app khác.

Chính vì nợ chồng nợ mà suốt thời gian qua, gia đình chị T. luôn phải sống trong lo sợ vì bị nhiều số điện thoại lạ gọi tới khủng bố đòi tiền. Các đối tượng này còn tiến hành phá rối, bịa đặt các thông tin không có thật về gia đình chị T. trên mạng xã hội Facebook để làm nhục, khủng bố tinh thần nhằm ép chị T. trả tiền.

Chưa dừng lại ở đó, các đối tượng nói trên còn dùng hình ảnh con trai chị T. rồi đăng cáo phó gửi lại cho gia đình chị T. gây sức ép. Những người thân của chị T. cũng liên tục nhận được điện thoại, tin nhắn đe dọa để buộc chị T. trả nợ hoặc trả nợ thay cho chị T.

Không vay tiền, nhưng nhiều người thân của chị T. cũng bị các đối tượng ghép ảnh để đòi tiền

Bị khủng bố tinh thần, gia đình chị T. đã làm đơn trình báo cơ quan công an để được bảo vệ.