Từ bỏ bếp núc, bà mẹ 58 tuổi một mình chinh phục 12 đỉnh núi Tây Bắc trong 3 tháng

Muốn thực hiện những việc cả đời ao ước, cô Nguyễn Thị Bích Vân quyết định chinh phục thiên nhiên. Sau chuyến xuyên Việt, cô đã leo tới 12 đỉnh núi Tây Bắc chỉ trong vòng 3 tháng.

Từ bỏ căn bếp…

Sau khi về hưu, cô Nguyễn Thị Bích Vân (SN 1965, Gia Lai) từng dành toàn thời gian để chăm con, lo chuyện bếp núc. Quyết định “từ bỏ căn bếp” của người phụ nữ này đến khi cô thấy mình đã cơ bản hoàn thành xong thiên chức của người làm mẹ. Sau khi hai người con trai và con gái đều bước vào đại học, cộng thêm thời gian nghỉ hưu rảnh rỗi, cô Vân muốn làm “những việc cả đời ao ước”.

Chỉ với chiếc xe máy Honda cùng một vài hành trang đơn giản, cô Vân đã trải nghiệm được vô vàn cảnh quan tuyệt sắc, đặc biệt là núi rừng Việt Nam. Khi cùng con cái, khi cùng bạn bè, song đa phần cô chọn đi một mình để có những trải nghiệm mới lạ. Những ngày đầu, cô Vân liên tục nhận sự phản đối của gia đình. Thấy mẹ tuổi đã cao nhưng vẫn đam mê với sở thích khám phá nguy hiểm, chị Hoài Thương (con gái cô Vân) không khỏi lo lắng: “Trong mắt mình, mẹ rất độc lập, bản lĩnh và tự tin. Tuy nhiên, mình cũng rất lo lắng và phải luôn dõi theo những hành trình của mẹ”.

Chân dung cô Nguyễn Thị Bích Vân – bà mẹ 58 tuổi chinh phục 12 đỉnh núi Tây Bắc trong 3 tháng. Được biết, do tính cách cẩn thận, chưa bao giờ gặp chấn thương nặng, nên những chuyến đi của cô Vân dần nhận được sự ủng hộ của chồng và các con. Cũng theo cô, sau những hành trình khám phá đầy nhiệt huyết, cô có những cách nhìn mới hơn về cuộc sống và con người. Đặc biệt với định kiến xoay quanh người phụ nữ và chuyện bếp núc ở Việt Nam.

… cho đến vượt qua chính mình

Càng chinh phục được thiên nhiên, đam mê trong cô Nguyễn Thị Bích Vân ngày càng lớn. Cô cho rằng: “Leo núi không phải chinh phục đỉnh núi mà là vượt qua chính mình”.cần tập vẫn có cơ bụng 6 múi, mấu chốt ở 30 giây này. Thật khó có thể tin một phụ nữ 58 tuổi có thể một mình chinh phục được 12 đỉnh núi Tây Bắc chỉ trong vòng 3 tháng. Khi được hỏi lý do cô Vân chinh phục địa hình nguy hiểm một mình, cô chia sẻ: “Tôi không có duyên đồng hành cùng ai. Lần đầu tiên tôi đi một mình thấy hơi chán. Lần thứ hai rủ một người cháu đi cùng, nhưng đi được một đỉnh, đỉnh thứ hai đã bỏ tôi rồi.  Lần sau, tôi có đi với một cô bạn ở Hà Nội. Nhưng bạn ấy đi chậm và thức dậy muộn, giữa hai người bị chênh lệch về múi giờ và tốc độ đi. Thế nên, tôi quyết định tách đoàn và đi riêng”.

Hành trình chinh phục 12 đỉnh núi Tây Bắc của người mẹ 58 tuổi

Gần đây nhất, vào tháng 3/2022, cô Vân đã thành công chinh phục 3 đỉnh núi tại tỉnh Lai Châu: Putaleng, Nam Kang Ho Tao, Tả Liên Sơn chỉ trong 12 ngày.

Trước đó, chỉ trong 22 ngày, cô cũng đã chinh phục được 5 đỉnh núi: Phan Xi Păng, Ngũ Chỉ Sơn, Bạch Mộc Lương Tử, Lảo Thẩn, Nhìu Cồ San vào tháng 12/2022. Tại đây, cô còn chinh phục nhiều cột mốc biên giới, cầu, đèo, cực Tây Tổ Quốc, tỉnh Điện Biên và kết thúc hành trình xuyên Việt và tứ đại đỉnh đèo.

Từ trong tháng 9/2020, giai đoạn cô Vân mới bắt đầu cuộc hành trình chinh phục các đỉnh núi Tây Bắc, cô đã chinh phục được 4 đỉnh núi: Tà Xùa, Tà Chì Nhù, Lùng Cúng, Chiêu Lầu Thi. Sau khi hoàn thành cung đường 7.800km, chinh phục nhiều đỉnh núi và khám phá nhiều địa danh hùng vĩ, cô Vân đã trót đam mê bộ môn thể thao leo núi.

Chỉ với chiếc xe máy cùng vài hành trang đơn giản, cô Vân đã đi và chinh phục nhiều cung đường tại Việt Nam

Trải qua nhiều hành trình, cô Vân thu được rất nhiều kinh nghiệm về khám phá thiên nhiên. Theo cô, về phương tiện, đi xe máy sẽ tiết kiệm được chi phí di chuyển. Đồng thời có thể khám phá được nhiều nơi và thăm hỏi bạn bè.

Bên cạnh đó, thay vì ở khách sạn có thể lựa chọn nhà nghỉ nên giá giao động chỉ từ 50.000 -70.000 đồng/đêm. Việc leo núi cũng giúp cô tạo nên những thói quen tốt: Hành trang mang theo đơn giản, thói quen di chuyển linh hoạt, cẩn thận và vững chãi.

Song để đạt được những kinh nghiệm như vậy, cô Vân đã từng trải qua rất nhiều khó khăn. Ngày đầu quá trình chinh phục đỉnh núi Tây Bắc, cô đã từng thất bại vì chưa biết leo núi. Đồng thời, đỉnh Tà Xùa là một đỉnh núi khó chinh phục tại tỉnh Yên Bái, khiến hành trình của cô cũng trở nên vất vả hơn.

Khi đó, cô Vân không thể về được lán trại, phải thức và chịu trận mưa rừng khủng khiếp lúc 2h sáng. Cô kể lại: “Khi đó tôi đi không nổi, phải chui vào lán gia súc hoang để tạm trú“.

Cô Vân đã phải nỗ lực vượt qua những khắc nghiệt thời tiết từ tuyết, mưa đá. Đặc biệt trong thời gian mùa đông, theo cô núi rừng chẳng khác gì”như một ngăn đông tủ lạnh”. Những cung đường mà cô từng chọn đi cũng rất nguy hiểm: “Có đoạn đường lên đỉnh Putaleng dài 9,8 km toàn bộ là đường dốc. Dốc kinh khủng lắm, dốc đến 85 – 90 độ như thẳng đứng, tôi phải bò lên“.

Trong quá trình leo núi, cô cũng đã từng trượt chân dẫn đến chấn thương ở chân. Song chút khó khăn không thể cản nổi bước chân mạnh mẽ của người phụ nữ. Cô đã quyết định “đi cà nhắc”, trở lại chiếc xe máy, tiếp tục hành trình chinh phục Tây Bắc còn dang dở.

Gặp những khó khăn, đã có lúc bà mẹ 58 tuổi muốn chùn bước. Tuy nhiên với ý chí quyết tâm và khao khát khám phá thiên nhiên, cô đã thành công với những mục tiêu đã đặt ra.

Cũng trên đường đi, cô giao lưu kết bạn với rất nhiều bạn bè từ mọi miền Tổ quốc. Gặp được nhiều bạn trẻ biết và hâm mộ mình, cô Vân phấn khởi tâm sự: “Có bạn gặp thấy tôi còn nói: Cô ơi, cháu ngưỡng mộ và vui quá vì được gặp cô. Những lúc đấy tôi lại động viên các bạn đi nhanh chân một chút thì mới kịp ngắm được cảnh đẹp.

Về sau, các bạn có gửi lại lời với tôi rằng nhờ lời động viên của tôi mà các bạn đến đúng 4h chiều, là thời điểm đẹp nhất để ngắm rừng hoa đỗ quyên ngàn năm tuổi, nở trên đỉnh núi Putaleng. Tôi cảm thấy rất là vui và có thêm động lực để thực hiện những đam mê, những ước mơ mới”.

Sức khỏe của cô Vân cũng tốt lên. Nếu như trước kia, bà mẹ tuổi 58 phải đối mặt với những căn bệnh: mỡ máu đường huyết, cao huyết áp và phải sử dụng thuốc thì hiện tại đã khỏi. “Sau những chuyến đi, tôi thấy tâm hồn mình sảng khoái hơn, trẻ trung hơn và cơ thể săn chắc hơn“.

Đi nhiều, va trải nhiều, tính khí cô cũng thoáng đãng hơn. Cô tâm sự: “Ngày trước, chồng con có đi chơi một chút thì mình cảm thấy cũng cảm thấy khó chịu. Nhưng giờ đây thì tinh thần thoải mái hơn, không còn cảm thấy mình là người phụ nữ bếp núc ở nhà cực khổ nữa”.

Trước kia, cô đã từng đặc biệt quan niệm:có tiền là có tất cả. Song, sau những chuyến đi xa đầy mạo hiểm, cô thay đổi: “Nếu mình cứ chăm chăm kiếm tiền nhưng không biết tận hưởng những niềm vui, làm những điều mơ ước và cải thiện sức khỏe thì cuộc sống không còn ý nghĩa.

Dù bạn đang làm nghề gì, ở độ tuổi nào, đang có sức khỏe tốt, thì cũng nên dành thời gian để thư giãn, rèn luyện sức khỏe bằng nhiều cách khác nhau để tránh bị gò bó và rơi vào trầm cảm…”.

Sau những thành công đáng nể, hiện tại, cô Vân tiếp tục đặt mục tiêu chinh phục nốt 4 đỉnh núi còn lại tại tỉnh Lai Châu.