Từ 1/1/2020, ra tạp hóa mua bіа phải mang giấy tờ tùy thân có dán ảnh

Rượu bia được biết đến như một chất hại nhiều hơn lợi. Với trẻ dưới 18 tuổi thì thứ đồ uống này lại càng bị nghiêm cấm. Thậm chí, mới đây luật pháp Việt Nam cũng đã cấm các cửa hàng kinh doanh bán bia cho người dưới 18 tuổi.

Vấn đề lạm dụng rượu bia của người dưới 18 tuổi vốn đã tồn tại từ rất lâu. Trước đây thậm chí còn có những câu chuyện đáng buồn xảy ra chỉ bởi vì sử dụng bia rượu, chất kích thích mà không có khả năng tự kiểm soát bản thân của những người trẻ. Vì vậy, việc đưa vào luật pháp để cấm trẻ dưới 18 tuổi sử dụng bia rượu là một điều vô cùng hợp lý, được ủng hộ.

Từ 1/1/2020, ra tạp hóa mua bia phải mang giấy tờ tùy thân có dán ảnh

Vấn đề lạm dụng rượu bia của trẻ dưới 18 tuổi gây ra nhiều tác hại khôn lường (Ảnh minh họa: kffm)

Từ ngày 01/01/2020 sẽ cấm bán bia cho người dưới 18 tuổi

Nghị định 105/2017/NĐ-CP về kinh doanh rượu trước đây đã quy định cấm bán rượu cho người dưới 18 tuổi. Tuy nhiên, theo thông tin mới nhất, ngày 01/01/2020 sắp tới, Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia 2019 cũng sẽ thực hiện cấm bán bia cho người chưa đủ 18 tuổi.

Cụ thể, theo Điều 5. Các hành vi bị nghiêm cấm trong phòng, chống tác hại của rượu, bia trong đó mục 3 là “Bán, cung cấp, khuyến mại rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi.”

Từ 1/1/2020, ra tạp hóa mua bia phải mang giấy tờ tùy thân có dán ảnh

Sắp tới, người dưới 18 tuổi sẽ bị cấm mua bia (Ảnh minh họa: Plo)

Để nâng cao tính răn đe, sắp tới Chính phủ cũng sẽ ban hành Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính cho hành vi bán bia cho trẻ chưa đủ 18 tuổi. Các cá nhân, tổ chức kinh doanh buộc phải chấp hành quy định của pháp luật nếu không sẽ bị xử phạt.

Từ 1/1/2020, ra tạp hóa mua bia phải mang giấy tờ tùy thân có dán ảnh

Các cá nhân, tổ chức không tuân thủ quy định sẽ nhận phạt (Ảnh minh họa: 24h)

Ngoài ra, để chắc chắn rằng khách hàng đủ tuổi mua bia, người bán phải thực hiện kiểm tra giấy tờ tùy thân có kèm ảnh như chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân, giấy phép lái xe, hộ chiếu,… Để “hợp tác” cũng như khiến việc thực hiện quy định dễ dàng hơn, ít tốn thời gian hơn, phía khách hàng nên chuẩn bị sẵn sàng giấy tờ tùy thân nêu trên khi có ý định mua bia ở các cửa hàng tạp hóa, siêu thị,…

Từ 1/1/2020, ra tạp hóa mua bia phải mang giấy tờ tùy thân có dán ảnh

Muốn mua bia, khách hàng cần phải trình giấy tờ tùy thân cho người bán (Ảnh minh họa: Bestie)

Điều luật này là vô cùng cần thiết trong thời điểm hiện nay

Mặc dù vấn đề cấm bán đồ có cồn cho người dưới 18 tuổi trước đây đã từng được pháp luật Việt Nam nhắc đến với hệ thống văn bản tương đối đầy đủ. Tuy nhiên, có lẽ vì chưa có hình thức cụ thể nên sau một thời gian được tuyên truyền, mọi thứ vẫn đâu vào đó và dường như hành vi trẻ sử dụng đồ uống có cồn vẫn diễn ra.

Từ 1/1/2020, ra tạp hóa mua bia phải mang giấy tờ tùy thân có dán ảnh

Nghiêm cấm trẻ con uống bia là vô cùng chính đáng (Ảnh minh họa: index)

Công bằng mà nói, không phải người bán nào cũng phớt lờ chuyện bán thức uống có cồn cho trẻ chưa đủ 18 tuổi. Thế nhưng, bởi Nhà nước chưa có những quy định cụ thể, chặt chẽ để giúp người bán dễ dàng nhận diện khách hàng hay yêu cầu được kiểm tra giấy tờ tùy thân nên một số người vẫn thừa cơ hội đó để lén mua chất có cồn, “qua mắt” chủ quán.

Cộng đồng mạng bình luận về quy định mới 

Trước thông tin nói trên, đa số người ủng hộ, tán thành với điều khoản mới – cấm bán bia cho trẻ chưa đủ 18 tuổi. Việc phải trình giấy tờ tùy thân cũng được ủng hộ bởi theo ý kiến của nhiều người, điều này sẽ giúp người bán kiểm soát, quản lý tốt hơn. Đồng thời, quy định cũng giúp nâng cao tính răn đe đối với những người có ý định làm trái luật.

Từ 1/1/2020, ra tạp hóa mua bia phải mang giấy tờ tùy thân có dán ảnh

Nhiều người ủng hộ điều luật này (Ảnh chụp màn hình)

Một số bình luận liên quan:

– Mình ủng hộ vấn đề này. Hy vọng thời gian sắp tới sẽ có một sự thay đổi tích cực hơn.

– Trẻ con không tự kiểm soát mình đôi khi vì tò mò mà uống rượu bia. Tôi ủng hộ!

– Với cương vị là người làm cha làm mẹ, tôi thấy quy định này rất hay và cũng giúp phụ huynh an tâm hơn.

– Quy định hay đấy! Ủng hộ hết mình nhé!

23/7 – Chú bé 3 tuồi đòi uống bia

Cũng như những quốc gia khác, Việt Nam cũng rất chú trọng và quan tâm đến vấn nạn trẻ uống bia rượu. Hy vọng với những quy định cụ thể, hình thức xử phạt, có cơ chế giám sát, thi hành luật rõ ràng sắp tới thì việc cấm buôn bán bia rượu cho người dưới 18 tuổi sẽ được thực hiện nghiêm túc hơn.