Từ 01/7/2020: Chửi người khác NGU NHƯ BÒ phải bồi thường tổn thất tinh thần đến 16 triệu đồng

Nhiều người sử dụng Facebook hiện nay khá vô tư buông lời xúc phạm người khác hoặc chửi người khác “ngu như bò”… Những hành vi này có bị xử phạt?

Ảnh minh họa (Nguồn Internet)

Chửi người khác ‘NGU NHƯ BÒ’ có thể xúc phạm nghiêm trọng đến nhân phẩm, danh dự của người đó. Tùy tính chất, mức độ của hành vi mà người thực hiện hành vi đó có thể bị xử phạt hành chính hoặc nặng hơn là có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội làm nhục người khác.

Ngoài ra, người thực hiện hành vi đó còn có trách nhiệm phải bồi thường thiệt hại cho người bị chửi “ngu như bò” theo quy định và một khoản tiền để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó phải gánh chịu do hành vi đó gây ra.

Cụ thể tại Khoản 2 Điều 1 Bộ luật dân sự 2015 có quy định: “2… Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm không quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.”

Và ngày 12/11/2019, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết 86/2019/QH14 về dự toán ngân sách nhà nước năm 2020. Theo đó, quyết nghị về việc điều chỉnh mức lương cơ sở từ 1,49 triệu đồng/ tháng lên 1,6 triệu đồng/ tháng kể từ ngày 01/7/2020.

Như vậy, từ ngày 01/7/2020, chửi người khác ‘ngu như bò’ phải bồi thương tổn thất tinh thần mà người đó phải gánh chịu do hành vi đó gây ra đến 16 triệu đồng.

Theo Thư viện pháp luật