Trung Quốc nghi quân đội Mỹ đưa virus COVID-19 vào Vũ Hán

Trong khi đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp trên khắp thế giới, các quan chức Mỹ và Trung Quốc đổ lỗi cho nhau trong việc gây ra dịch bệnh. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc cáo buộc rằng Mỹ có thể đã mang virus đến Vũ Hán.

Zhao Lijian, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cáo buộc rằng quân đội Mỹ đã mang dịch bệnh đến Vũ Hán để đổ lỗi cho Trung Quốc gây ra đại dịch, AFP cho biết.

Trong một tweet hôm 12/3, phát ngôn viên Zhao viết: “Có khi nào вệпʜ пʜâп số 0 xuất phát ở Mỹ, có bao nhiêu người đã nhiễm bệnh. Tên của các bệnh viện là gì? Có thể chính quân đội Mỹ đã mang dịch bệnh đến Vũ Hán. Hãy minh bạch, hãy công khai dữ liệu của bạn. Mỹ nợ chúng tôi một lời giải thích”.

Bình luận của ông Zhao được đưa ra sau khi Robert Redfield, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Quốc gia (CDC), thừa nhận một số вệпʜ пʜâп không qua khỏi vì cúm mùa ở Mỹ có thể liên quan đến Covid-19.

Quan chuc Trung Quoc cao buoc My mang virus corona den Vu Han hinh anh 1 z_vuhan_2.jpg

Trong một tweet hôm 12/3, ông Zhao đổ lỗi cho quân đội Mỹ đã mang virus corona đến Vũ Hán. Ảnh: Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Viết trên Twitter, ông Zhao chất vấn biết bao nhiêu trong số hàng triệu ca nhiễm và hàng nghìn ca không qua khỏi vì cúm mùa thực sự liên quan đến Covid-19.

Virus corona bùng phát đầu tiên ở thành phố Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc vào cuối năm ngoái, đã lây lan thành đại dịch trên toàn cầu, cướρ đi sinh mạng của hơn 4.000 người.

Khi Bắc Kinh đối mặt với sự chỉ trích trong việc làm bùng phát dịch bệnh, Trung Quốc đã phản đối và cho rằng virus có thể bắt nguồn từ một nơi khác bên ngoài Trung Quốc.

Tiến sĩ Zhong Nanshan, nhà dịch tễ học hàng đầu ở Trung Quốc, cuối tháng 2 đã nói rằng mặc dù Covid-19 được phát hiện đầu tiên ở Trung Quốc, nhưng điều đó không có nghĩa là nó có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Có một thuyết âm mưu phổ biến ở Trung Quốc, rằng các binh sĩ Mỹ tham gia Thế vận hội quân sự ở Vũ Hán năm ngoái có thể đã đưa virus corona vào Trung Quốc, tuy nhiên, không có bằng chứng nào để chứng minh điều này.

Hôm 11/3, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien đã cáo buộc Trung Quốc phản ứng chậm chạp trong những ngày đầu xảy ra dịch bệnh, nói việc này có thể đã lấy đi của thế giới 2 tháng để có thể chuẩn bị ứng phó với sự lây lan của virus.

Đáp lại, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng, hôm 12/3 nói những lời lẽ “vô đạo đức và vô trách nhiệm” của một số quan chức sẽ không giúp ích cho nỗ lực chống dịch của Mỹ.

Trung Quốc nóng lòng dỡ lệnh phong tỏa cho Vũ Hán

“Ngày mà mọi người mong chờ không còn xa nữa”, Phó tổng thư ký Quốc vụ viện Trung Quốc Ding Xiangyang trả lời khi được hỏi về việc dỡ bỏ lệnh phong tỏa Vũ Hán – tâm dịch COVID-19 ở Trung Quốc.

Một người dân lái xe lách qua khe hẹp của hàng rào chắn được dựng trên đường phố Vũ Hán – Ảnh: REUTERS

Phát biểu trong một cuộc họp báo ngày 6-3, Phó tổng thư ký Quốc vụ viện Trung Quốc Ding Xiangyang cho biết chính quyền trung ương Bắc Kinh đang cân nhắc diễn biến dịch COVID-19 tại Vũ Hán và Hồ Bắc trước khi đưa ra quyết định.

“Tôi tin là ngày mà mọi người đang mong chờ không còn xa nữa”, ông Ding nhấn mạnh nhưng lưu ý Vũ Hán vẫn ghi nhận số ca nhiễm mới dù đã giảm mạnh so với trước. Khi được hỏi có cần phải cách ly tiếp người dân Vũ Hán hay không, ông Ding khẳng định là “cần thiết”.

“Chiến Ɖấυ với virus corona cũng giống như cầm s4ng ra trận vậy. Phải nấp dưới chiến hào hay địa đạo nếu không muốn trúng Ɖạп”, vị quan chức Trung Quốc ví von.

Lệnh phong tỏa Vũ Hán và các thành phố ở Hồ Bắc đã ảnh hưởng tới cuộc sống của khoảng 56 triệu người khi họ bị cấm đi khỏi nơi ở và hoàn toàn cách ly với thế giới bên ngoài.

Số liệu được Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc công bố sáng 6-3 cho thấy Trung Quốc có 143 ca nhiễm mới trong ngày 5-3. Trong số đó, có 126 ca ở tỉnh Hồ Bắc nhưng tất cả đều ở thành phố Vũ Hán, đάɴʜ dấu lần đầu tiên không có ca nhiễm mới nào ở Hồ Bắc được ghi nhận ngoài tâm dịch Vũ Hán.

Hãng thông tấn AFP nhận định mặc dù còn tỏ ra thận trọng, tuyên bố của ông Ding cho thấy Trung Quốc đang nóng lòng đưa mọi thứ trở lại bình thường sau những tổn thất kinh tế chưa thể thống kê được vì dịch COVID-19.

Nguồn: https://news.zing.vn/quan-chuc-trung-quoc-cao-buoc-my-mang-virus-corona-den-vu-han-post1058979.html