Trump đề nghị hoãn bầu cử Tổng Thống

Tổпɡ ᴛʜṓпɡ Mỹ đề nghị hoãn cuộc bầu cử tổɴɡ ᴛʜṓɴɡ tháng 11 với lý do đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và nguy cơ gian lận phiếu bầu. Hạ viện Mỹ hiện do đảng Dân chủ lãnh đạo và khả năng dời ngày bầu cử rất khó xảy ra.

“Hoãn bầu cử cho đến khi người dân có thể bỏ phiếu đúng cách, an toàn và đáng tin cậy thì sao nhỉ”, Tổпɡ ᴛʜṓпɡ Mỹ Donald Tгυмρ đăng Twitter hôm nay. “Với việc bỏ phiếu phổ thông qua mail (không phải bỏ phiếu vắng mặt, điều vốn tốt), năm 2020 sẽ là cuộc bầu cử sai trái và gian lận nhất trong lịch sử. Đây sẽ là nỗi xấυ hổ lớn đối với nước Mỹ”.

Theo kế hoạch, bầu cử tổɴɡ ᴛʜṓɴɡ Mỹ sẽ diễn ra vào ngày 3/11 và chỉ quốc hội mới có thể thay đổi thời gian bầu cử. Hạ viện Mỹ hiện do đảng Dân chủ lãnh đạo và khả năng dời ngày bầu cử rất khó xảy ra.

Đề xuất của Tгυмρ được đưa ra sau khi Bộ Thương mại Mỹ báo cáo kinh tế Mỹ giảm 32,9% trong quý hai. Đây là mức sụt giảm tồi tệ nhất của nền kinh tế lớn nhất thế giới kể từ năm 1947 trong bối cảnh đại dịch Covid-19 gây thiệt hại nghiêm trọng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại một sự kiện ở bang Texas hôm 29/7. Ảnh: AFP.

Tổпɡ ᴛʜṓпɡ Mỹ Donald Tгυмρ phát biểu tại một sự kiện ở bang Texas hôm 29/7. Ảnh: AFP.

Mỹ vẫn là vùng dịch lớn nhất thế giới với hơn 4,5 triệu ca nhiễm và gần 154.000 ca không qua khỏi. Đại dịch đã vượt kiểm soát tại nhiều khu vực của Mỹ, gồm các bang do đảng Cộng hòa lãnh đạo như Florida và Texas. Một số bang phải hoãn bỏ phiếu hoặc mở ít điểm bỏ phiếu hơn trong cuộc bầu cử sơ bộ đầu năm nay.

Tгυмρ nhiều lần phản đối đề xuất của đảng Dân chủ về việc bỏ phiếu qua mail, cho rằng phương thức này sẽ thúc đẩy gian lận và người Mỹ nên xếp hàng bỏ phiếu như bình thường. Các đối thủ của ông nói rằng không có bằng chứng nào cho thấy khả năng xảy ra gian lận và chính quyền cần nỗ lực hơn để cải thiện những phức tạp của việc bỏ phiếu qua mail.

Những cuộc thăm dò gần đây cho thấy ứng viên tổɴɡ ᴛʜṓɴɡ đảng Dân chủ Joe Biden đều dẫn trước Tгυмρ. Theo kết quả cuộc thăm dò do Washington Post và ABC thực hiện, 55% số cử tri đã đăng ký ủng hộ Biden, trong khi tỷ lệ này dành cho Tгυмρ là 40%. Biden từng dẫn trước Tгυмρ 10 điểm phần trăm trong cuộc thăm dò hồi tháng 5 và hai điểm hồi tháng ba. Trong số những cử tri khẳng định họ chắc chắn sẽ đi bỏ phiếu, tỷ lệ ủng hộ Biden cao hơn Tгυмρ 11 điểm.

Mức tín nhiệm của Tгυмρ đã giảm mạnh trong hai tháng qua xuống 39%. Về lĩnh vực kinh tế, 50% người Mỹ tán thành cách ông xử lý công việc. Hồi cuối tháng ba, ông từng nhận được mức tán thành 57%.

Mức tín nhiệm giảm được cho là liên quan đến cách người Mỹ Ɖάпʜ giá việc ông xử lý Covid-19. Tгυмρ đã có những phát ngôn mâu thuẫn hoặc phớt lờ lời khuyên của các chuyên gia y tế. Ông cũng liên tục thúc giục mở cửa đất nước dù ca nhiễm vẫn tăng mạnh ở nhiều bang.

Tuy nhiên, Tгυмρ hiện vẫn duy trì được nhóm cử tri ủng hộ vững chắc, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, khía cạnh mà Tгυмρ luôn nhận được ủng hộ nhiều hơn Biden.