Trào lưu làm Vlog của thanh niên nông thôn rộ lên trên MXH ngày càng nhiều, càng phản cảm: Chỉ là kiếm tiền thôi!

Khi cuộc sống nương rẫy khó khăn, nhiều thanh niên nông thôn tìm đến Youtube như một phương tiện cứu cánh. Những video ban đầu được khán giả đón nhận vì vẻ đẹp của núi rừng. Nhưng sự thiếu hiểu biết đã vô tình tạo ra những video phản cảm.

Trong xu thế mạng xã hội lên ngôi như hiện nay, nhiều người đã chọn làm Youtube để thử thách bản thân cũng như mong muốn có thêm thu nhập. Đặc biệt là ở các vùng nông thôn, các bản vùng cao, khi cuộc sống bên đồng ruộng còn nhiều khó khăn thì khao khát кіếм tiền từ mạng xã hội lại càng lớn. Nhiều kênh Youtube như Nhịp sống Tây Bắc, Hoa Ban Tây Bắc, Cuộc sống miền núi… được mở ra, thế nhưng làm thế nào để những video này vừa quảng bá được văn hoá vùng miền vừa hấp dẫn người xem là bài toán không nhiều Youtuber giải được. Cả xã Chiềng Ban hiện có khoảng 15 – 20 người làm Youtube, có kênh riêng và cả những kênh làm chung. Họ tận dụng ao chuôm, nương rẫy, thực phẩm sẵn có và những công việc hàng ngày để sản xuất nội dung video mỗi ngày. Kênh Youtube Nhịp sống Tây Bắc đã bền bỉ hoạt động đến nay là năm thứ 3, với hơn 700.000 lượt đăng ký.

Chia sẻ với phóng viên Chuyển động 24h, anh Lò Văn Khụt (28 tuổi) ở xã Chiềng Ban, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La, cho biết: “Mình xem một video trên mạng quảng cáo là làm Youtube thì кіếм được nên mình tìm tòi, học ở trên mạng, xong mình quay cuộc sống thực tại ở quê hương mình thôi. Tùy theo lượt xem, 1 tháng được bình quân 4 – 5 triệu”.

Những màn câu like kinh hãi của Youtuber Việt khi ăn "tất tật" từ cá sống đến gỏi côn trùng rồi cả mỡ lợn nguyên tảng - Ảnh 2.

Anh Lò Văn Mầng, anh trai của Lò Văn Khụt, nói: “Làm nương, làm ruộng, rảnh rỗi thì làm phim cho chú Khụt. Có khá hơn 1 tí, mỗi tháng 2 – 3 triệu cho các cháu học hành”.

Những màn câu like kinh hãi của Youtuber Việt khi ăn "tất tật" từ cá sống đến gỏi côn trùng rồi cả mỡ lợn nguyên tảng - Ảnh 3.

Có những clip dùng cá nhỏ với kích thước vừa phải nhưng cũng có những đoạn video dùng cá chép rất to, phải lên đến cả cân

Những màn câu like kinh hãi của Youtuber Việt khi ăn "tất tật" từ cá sống đến gỏi côn trùng rồi cả mỡ lợn nguyên tảng - Ảnh 5.

Loại cá này có phần ruột rất nhỏ nên không chứa nhiều chất thải nên có thể ăn được nguyên con.

Anh Hoàng Văn Khẩn, người cùng xã Chiềng Ban với Lò Văn Khụt thì cho biết lý do anh đến với công việc của một Vlog: “Lần đầu tiên mình lập vlog của mình thì mình quay bằng đіệɴ thoại thôi. Sau này muốn video chất lượng hơn thì mình đầu tư, máy go pro mình mua 4 triệu, máy tính tầm 15 triệu nữa. Nói chung anh em chỉ đủ chi tiêu mắm muối mì chính các thứ cho anh em. Bởi anh em mình xác định đây không phải công việc chính, tranh thủ thôi”.

Cảnh ăn cá sống gây rùng rợn trên YouTube /// Ảnh chụp màn hình

Tuy nhiên, mọi thứ sẽ yên bình với những thanh niên nông thôn này nếu như trong những video mang không khí đời sống vùng cao không xuất hiện một số video ăn tươi nuốt sống Th.ị t động vật.

Những màn câu like kinh hãi của Youtuber Việt khi ăn "tất tật" từ cá sống đến gỏi côn trùng rồi cả mỡ lợn nguyên tảng - Ảnh 6.

Những video này khi phát hành trên Youtuber đã bị cộng đồng mạng lên án mạnh mẽ, chỉ trích về sự phản khoa học cũng như мấᴛ vệ sinh….

Giải thích cho những video này, Lò Văt Khụt nói: “Những cái cá sống, cá nhảy có thể nó phản cảm thì bọn em cũng đã giải thích trên video là bọn em thích ăn và ăn được thôi, chứ không phải văn hoá của dân tộc Thái”.

Gỏi Cá Nhảy Tây Bắc (Eat raw fish salad ) - YouTube

Dù với mục tiêu là kiếm thêm thu nhập, hay đơn thuần là làm cho vui, dù vô tình hay cố ý, thì những video này khi quảng bá trên mạng xã hội sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến hình ảnh văn hoá vùng miền.

Ăn côn trùng sống

Côn trùng là loài động vật có mùi khá hôi nên việc ăn chúng khi còn sống dường như là điều bất khả thi.

Những màn câu like kinh hãi của Youtuber Việt khi ăn "tất tật" từ cá sống đến gỏi côn trùng rồi cả mỡ lợn nguyên tảng - Ảnh 12.

Ấy thế mà một số Youtuber vẫn dùng cách này để câu view cho kênh của mình.

Những màn câu like kinh hãi của Youtuber Việt khi ăn "tất tật" từ cá sống đến gỏi côn trùng rồi cả mỡ lợn nguyên tảng - Ảnh 13.

Nhìn những con côn trùng còn đang cọ quậy đắm mình trong nước sốt rồi được đưa trực tiếp vào miệng của người ăn khiến ai nấy đều không khỏi гὺпɡ мἲпʜ.

Những màn câu like kinh hãi của Youtuber Việt khi ăn "tất tật" từ cá sống đến gỏi côn trùng rồi cả mỡ lợn nguyên tảng - Ảnh 14.

Những màn câu like kinh hãi của Youtuber Việt khi ăn "tất tật" từ cá sống đến gỏi côn trùng rồi cả mỡ lợn nguyên tảng - Ảnh 15.

Những màn câu like kinh hãi của Youtuber Việt khi ăn "tất tật" từ cá sống đến gỏi côn trùng rồi cả mỡ lợn nguyên tảng - Ảnh 16.

Người đàn ông ăn luôn

Những video làm biến tướng ẩm thực truyền thống của cộng đồng người dân tộc miền núi, làm sai lệch thực tế là kỳ thị, xύс рʜạм đồng bào dân tộc, khiến mọi người có những suy nghĩ sai lệch về nếp sống, văn hóa của người dân tộc miền núi.

Ăn Pịa

“Pịa được lấy từ một đoạn không phải ruột già, càng không phải dạ dày của con bò con dê, pịa người ta lấy phần ruột non nhất mà trong đoạn ruột non đó thức ăn đã chuyển hóa thành chất dinh dưỡng và là phần chứa những chất tinh túy của con vật, không phải là chất thải, sau đó được lựa chọn kỹ lưỡng đảm bảo không có ký sinh trùng, cho đủ các gia vị như

mak khén, húng quế, lá chanh, tỏi ớt… nấu chín để đặc sệt, tạo thành một món chấm ᴛʜịᴛ mùi thơm. Hoặc người ta thái mỏng bộ lòng của con trâu, dê, đã làm sạch, luộc chín cho vào pịa tạo thành món canh pịa đặc trưng của món ăn dân tộc Thái Tây Bắc.

Ăn pịa lúc đầu thấy hơi đắng một chút, nhưng sau sẽ ghiền vì rất ngon, tốt cho sức khỏe. Người dân tộc Thái thường chỉ làm pịa trâu, bò, dê, chứ không phải con nào cũng dùng làm pịa được”, chị Thơ chia sẻ.

Ăn cá sống to bằng bắp chân: Xúc phạm ẩm thực truyền thống - ảnh 2

Món pịa sống khiến người xem lắc đầu

“Tuy nhiên, món pịa bây giờ được nhiều kênh YouTube đăng tải, nó được lấy nguyên từ dạ dày (bao tử) của con thú, bất kể trâu, dê hay bò, thậm chí cả của con lợn.

Ăn như vậy là toàn chất thải của con vật, sắp chuẩn bị chuyển thành phân ở ruột già, với bao nhiêu sán, ấu trùng gây bệnh. Tôi từng xem một kênh làm món кіпʜ ďị này. Tôi gọi đіệɴ ngay tới các kênh này, nói với họ là các em đã làm sai với văn hóa người Thái rồi, đừng làm nữa nhưng họ bảo thủ không nhận sai”, chị Thơ cho hay