Thực hiện đủ 14 ngày cách ly, cô gái trẻ vẫn bị hàng xóm kì thị sau khi trở về nhà

Cô nàng khá buồn khi phải nghe những lời nói không hay từ hàng xóm. Một du học sinh Hàn Quốc đã không giấu được khi bị hàng xóm kì thị, lời ra tiếng vào mặc dù đã thực hiện nghiêm túc 14 ngày cách ly sau khi trở về Việt Nam.

Cô nàng chia sẻ: ‘Mình từ Hàn về. Và đã cách ly đủ 14 ngày theo chính sách của Nhà Nước. Vậy mà có người vào nhà mình cʜửi mình: ‘Mày về làm gì lây lan dịch bệnh cho người khác, người ta cʜửi cho. Cʜửі bố mẹ mày xong đến cʜửi mày!’.

Thực sự chán mấy người kém hiểu biết’.

Phiếu xác nhận đã hoàn thành 14 ngày cách ly sau khi cô gái trở về từ Hàn Quốc

Phiếu xác nhận đã hoàn thành 14 ngày cách ly sau khi cô gái trở về từ Hàn Quốc

N.T.P (1999, Bắc Ninh) là du học sinh Hàn Quốc về nước vào ngày 29/2. Ngay sau khi về nước, P đã thực hiện cách ly tại cơ sở cách ly tập trung e834, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Vĩnh Phúc. P được trở về nhà vào ngày 13/3 sau khi đã cách ly đủ 14 ngày và có kết quả xét nghiệm âm tính với virus Corona.

'14 ngay cach ly o Da Nang la thoi gian yen binh nhat' hinh anh 2 Binh.jpg

Tuy nhiên, sau khi được về nhà, cô nàng vô cùng ‘ức cʜế’ khi phải chịu sự kì thị, lời ra tiếng vào của hàng xóm.

Dù có giải thích rõ ràng kèm theo phiếu xác nhận đã hoàn thành thời gian cách ly tập trung và sức khỏe hoàn toàn tốt nhưng cô nàng vẫn không nhận được sự ‘thông cảm’ từ hàng xóm. Thậm chí còn phải nghe những lời nói không hay.

N.T.P cho biết, không chỉ nói đến cô, hàng xóm còn đụng chạm đến cả gia đình cô bằng những lời lẽ không hay như: ‘Về làm gì để mà lây bệnh cho bố mẹ, cho làng xóm…’, ‘Mang bệnh về để người ta đến bắt’,…

‘Mình cảm thấy khá buồn khi về quê mà bị nhìn bằng ánh mắt kì thị như vậy. Mình và gia đình cũng đã giải thích hết lời rằng đã được nhà nước cho đi cách ly và xét nghiệm đầy đủ rồi nhưng bác ý vẫn giữ thái độ bảo thủ.

Kết quả hình ảnh cho cô gái đi cách ly

Mặc dù số người có suy nghĩ như vậy không nhiều, nhưng mình mong mọi người hãy tìm hiểu mọi thứ thật kỹ trước khi nói’– N.T.P chia sẻ.

Thời điểm lấy mẫu âm tính với Covid-19 có nghĩa là thời điểm đó chưa phát bệnh chứ không có nghĩa là không bị bệnh, phải tiếp tục giám sát, cách ly chặt chẽ trong 14 ngày để khẳng định rằng вệпʜ пʜâп không phát bệnh trong 14 ngày đó”.

Đó là đάɴʜ giá của ông Nguyễn Nhật Cảm – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội tại cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 thành phố Hà Nội, ngày 13/3.

Ông Nguyễn Nhật Cảm cho biết, toàn thành phố Hà Nội đã xét nghiệm được 3.236 mẫu phát hiện sớm các trường hợp mắc Covid-19. Trong đó, đã sàng lọc được 2.240 trường hợp cách ly tập trung tại 4 khu cách ly tập trung, tất cả đều cho kết quả âm tính.

Những ngày tới, Trung tâm tiếp tục lấy 996 mẫu xét nghiệm sàng lọc các ca nghi ngờ và các ca tiếp xúc gần. “Chúng ta xét nghiệm sàng lọc để phát hiện sớm các ca mắc để hạn chế thấp nhất số lây lan ra cộng đồng” – ông nói.

dich covid-19: vi sao xet nghiem am tinh van phai cach ly 14 ngay? hinh anh 1

Ông Nguyễn Nhật Cảm – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội phát biểu trong cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội.

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho rằng, các trường hợp F1 có kết quả âm tính thì từ thời điểm có kết quả âm tính về trước là an toàn, tức là chưa phát bệnh, chưa có khả năng lây lan cho người khác.

Theo đó, với những trường hợp âm tính, cần phải tiếp tục giám sát chặt chẽ 14 ngày, bởi hiện nay thông tin tổng kết cho rằng, thời gian ủ bệnh là 14 ngày.

“Thời điểm lấy mẫu âm tính có nghĩa là thời điểm đó chưa phát bệnh chứ không có nghĩa là không bị bệnh. Phải tiếp tục giám sát, cách ly chặt chẽ trong 14 ngày để khẳng định rằng вệпʜ пʜâп không phát bệnh trong 14 ngày đó” – ông Cảm nhấn mạnh.

Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết thêm, hiện nay, Hà Nội đã được Bộ Y tế cho phép thực hiện xét nghiệm sàng lọc bằng phương pháp y tế hiện đại. Phương pháp này theo quy trình giống như đang thực hiện tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, bảo đảm việc xét nghiệm có kết quả chính xác đến 99,9%, không xảy ra tình trạng “âm tính giả”.

dich covid-19: vi sao xet nghiem am tinh van phai cach ly 14 ngay? hinh anh 2

Cơ quan chức năng của Hà Nội đang giám sát các trường hợp tiếp xúc gần với вệпʜ пʜâп dương tính với Covid-19 tại nhà ở quận Cầu Giấy.

“Xét nghiệm có kết quả âm tính thì đảm bảo 99,99% là âm tính. Xét nghiệm giai đoạn đầu phải đảm bảo âm tính chính xác là âm tính, còn trường hợp dương tính thì tiếp tục gửi lên T.Ư để khẳng định lại. Nhưng tránh thấy âm tính mà chủ quan, đặc biệt những người tiếp xúc gần. Những người đó vẫn có nguy cơ phát bệnh và vẫn lây lan ra cộng đồng” – ông Cảm nói thêm.

Ông Cảm cũng cho biết, công tác cách ly hiện nay là biện pháp quan trọng nhất để phòng, chống dịch Covid-19 khi thế giới chưa có vắc xin phòng bệnh, chưa có ᴛʜυṓc đặc trị để điều trị bệnh. Việc tự giác cách ly của người dân vô cùng quan trọng. Các cơ quan chức năng cần thiết phải “rà từng ngõ, gõ từng nhà”, từng cơ quan để phát hiện các trường hợp từ vùng có dịch về, người nghi ngờ nhiễm Covid-19 để tổ chức giám sát, theo dõi, cách ly và phát hiện sớm, đưa đi điều trị để giảm bớt thiệt hại.

dich covid-19: vi sao xet nghiem am tinh van phai cach ly 14 ngay? hinh anh 3

Vì sao Chủ tịch Hà Nội đề nghị không chờ T.Ư công bố ca mắc Covid-19?

Liên quan đến việc này, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đ. ứ c Chung cho rằng, hiện nay số liên quan tiếp xúc gần (F1) với các ca dương tính có thể phát bệnh trong những ngày tới.

“Tôi có cảm giác đang có tâm lý yên tâm với xét nghiệm âm tính và cách ly 14 ngày. Nhưng không phải như vậy. Ở Trung Quốc, tổng kết có trường hợp kéo dài nhất, ủ bệnh đến 39 ngày. Trung bình ủ bệnh là 22,5 ngày, dài là 27 ngày. Xác suất âm tính là điều kiện ban đầu, cách ly 14 ngày là Ɖіệп kiện thứ hai. Theo dõi tiếp 20 – 30 ngày mới an tâm. Cần chú ý tuyên truyền điều này” – ông Chung nói.

Theo Chủ tịch Hà Nội, cố gắng tuyên truyền đến những người đang cách ly, “sau 14 ngày rồi vẫn cố gắng đừng đi lại lung tung”, hạn chế tối đa vì an toàn của bản thân, gia đình, bạn bè và cộng đồng, xã hội.