Thu nhập 20 triệu VNĐ/tháng, chưa có nhà, nhưng mua xe ô tô là quyết định sáng suốt nhất của tôi!

Mặc dù hàng tháng phải chi trả cho “vợ hai” từ 3.000.000 VNĐ – 4.000.000 VNĐ chi phí nhưng sở hữu một chiếc xe ô tô, ”mưa không đến mặt nắng không đến đầu”, đặc biệt tự tin khi đi tìm hiểu một cô gái, tôi thấy cái giá đó cũng xứng.

Hiện nay, ở Việt Nam, ô tô gần như đã không còn hiếm nhưng vẫn là một món tài sản có giá trị tương đối lớn với nhiều người và gia đình. Đi ra đường, hàng dài ô tô từ thương hiệu bình dân đến cao cấp, nối đuôi nhau xếp hàng tạo ra một cảnh tưởng “vừa nhức mắt” vừa “đáng mong ước”. Đấy là suy nghĩ của tôi, một thanh niên 28 tuổi, chưa gia đình, chưa có nhà – làm công việc tư vấn viên bảo hiểm với mức thu nhập trung bình khoảng 20.000.000 VNĐ/tháng. Từ năm 28 tuổi đến năm 30 tuổi, tôi đã nung nấu ý định tậu xe và quyết biến thành hiện thực. Đầu năm nay, khi vừa qua mốc sinh nhật của tuổi 30, sau 2 năm “ăn chơi tiết kiệm, sống tích góp”, tôi đã mạnh dạn đầu tư một chiếc xế hộp tầm trung để được hoà mình vào dòng người có xe, lưu thông trên đường. Đặc biệt là mỗi lần về quê cách Hà Nội khoảng 60km, thay vì chen chúc/đợi chờ đi xe khách hoặc chịu mưa nắng đi xe máy, tôi đã tự lái xe về nhà – vừa an toàn, khoẻ mạnh lại mang lại sự yên tâm cho bố mẹ khi con trai đã trưởng thành “tự sắm xe bằng chính thu nhập của mình”. Tất nhiên cái giá phải trả cho chiếc xe có giá trị khoảng 400.000.000 VNĐ – là một khoản nợ trả góp mỗi tháng 5.000.000 VNĐ (khi mua xe tôi đã có sẵn khoảng 200.000.000 VNĐ do tích góp 2 năm trời), chi phí chi trả xăng xe và các khoản liên quan cho xe khoảng 3.000.000 VNĐ – 4.000.000 VNĐ. Tôi sẽ còn phải “ăn, tiêu, thuê nhà tiết kiệm” trong vòng ít nhất 3-4 năm nữa để trả nốt khoản nợ xe.

Nhưng tôi nghĩ điều đó hoàn toàn xứng đáng. Và tôi càng thấy quyết định của mình vô cùng đúng đắn sau khi sở hữu chiếc xe ô tô một thời gian. Sở hữu ô tô có rất nhiều lợi ích chứ không chỉ thuần tuý về vấn đề an toàn giao thông. Ở Việt Nam, có được một chiếc xe ô tô là tài sản cá nhân là một trong những điều đáng mơ ước của mỗi một người – đặc biệt là những chàng trai trẻ chưa có gia đình như tôi. Điều này chứng tỏ một phần nào đó sự thành đạt trong công việc và cuộc sống. Khi có xe, cuộc sống của tôi đã trở nên dễ chịu hơn đồng thời với công việc là một nhân viên tư vấn bảo hiểm nhân thọ, chiếc xe đã nâng tầm hình ảnh của tôi, giúp tôi thuận lợi hơn rất nhiều trong công việc. Tôi trở nên tự tin hơn, sống có mục đích hơn (mục đích kiếm tiền để trả nợ) khi so sánh với việc đi lại bằng taxi, xe khách hay di chuyển bằng xe máy. Với thời tiết nắng nóng hay mưa bão nhiều như ở Việt Nam, chiếc xe lúc đó còn phát huy tác dụng vô cùng lớn. Lúc ấy, khi cần ra đường, kể cả bạn có tiền gọi taxi hay đặt grab cũng chưa chắc gọi được. Dịp Lễ Tết, nếu muốn về quê hoặc du lịch ở một số nơi gần thủ đô chắc chắn sẽ không còn là điều e ngại vì tôi có thể chủ động được phương tiện đi lại. Đối với tôi, ô tô chính là một hình thức hưởng thụ mà một người trẻ nên cố gắng phấn đấu để đạt được. Đặc biệt, từ khi sở hữu xe ô tô, từ một chàng trai độc thân, chưa có bạn gái, tôi đã tự tin lên rất nhiều trong hành trình tìm kiếm “bà vợ cả” cho cuộc đời mình. Tôi nghĩ, khi các bạn gái nhìn thấy một chàng trai trẻ ở độ tuổi 30 sở hữu một chiếc xe ô tô, các bạn cũng sẽ cảm thấy yên tâm hơn vì như vậy có nghĩa, kinh tế và công việc của chàng trai có phần ổn định và thu nhập không quá thấp, có năng lực trong công việc và cuộc sống.

Nói về chi phí để “nuôi” xe, kể cả với mức giá xăng tăng như hiện nay, tôi nghĩ vẫn có thể chấp nhận với thu nhập trung bình hàng tháng khoảng 20.000.000 VNĐ cụ thể:

– Bảo hiểm bắt buộc: gần 500.000 VNĐ/năm đối với các loại xe dưới sáu chỗ.

– Phí đăng kiểm, phí đường bộ: 1.600.000 VNĐ/năm

– Chi phí gửi xe: khoảng 1.000.000 VNĐ/tháng.

– Phí xăng dầu: 1.000.000 VNĐ – 2.000.000 VNĐ/tháng (khoảng gần 1000km)

– Phí bảo dưỡng định kỳ: khoảng 3.000.000 VNĐ/ năm

– Các loại phí phát sinh khác như rửa xe, mua vé qua trạm… khoảng 500.000 VNĐ/tháng.

Như vậy tổng chi phí cho chiếc xe trung bình là khoảng 3.000.000 -4.000.000 VNĐ/tháng (tùy điều kiện và nhu cầu sử dụng của mỗi người – và vì bạn vẫn phải mất chi phí xăng xe nếu đi xe máy khoảng 800.000 VNĐ/tháng) – không quá lớn với một người có mức thu nhập ổn định.

Như vậy, tôi nghĩ, việc sở hữu một chiếc xe ô tô với thu nhập 20.000.000 VNĐ/tháng là hoàn toàn khả thi và tôi chưa bao giờ hối hận về quyết định này.