Thêm bằng chứng cho thấy Covid-19 đang ủ bệnh vẫn có thể lây nhiễm

Trước bối cảnh đại dịch virus Covid-19 đang hoành hành khắp toàn thế giới thì mới đây – Nhóm nghiên cứu ở Hà Lan và Bỉ ghi nhận tỷ lệ lây nhiễm cao từ người đang ủ virus và chưa bộc lộ triệu chứng trước khi nó lây lan sang người khác.

Nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt một người đàn ông ở thành phố Kuwait ngày 12/3. Ảnh: Guardian.

Nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt một người đàn ông ở thành phố Kuwait ngày 12/3. Ảnh: Guardian.

Phân tích của các nhà nghiên cứu ở Đại học Hasselt (Hà Lan) và Đại học Antwerp (Bἰ) hé lộ 2/3 số ca nhiễm tại Singapore và 3/4 số ca nhiễm ở Thiên Tân (Trung Quốc) do lây từ những người đang ủ bệnh nhưng chưa bộc lộ triệu chứng. Nghiên cứu được nhóm tác giả công bố trên trang medrXiv hôm 8/3. Kết quả cho thấy cách ly người bệnh sau khi họ có triệu chứng có thể không hiệu quả như kỳ vọng trong việc ngăn chặn đại dịch.

Số пạп пʜâп đang ngày một tăng

Nhóm nghiên cứu ở Hà Lan và Bἰ dựa trên dữ liệu ở Singapore và Thiên Tân để tính toán thời gian giữa lúc một người nhiễm bệnh và khi вệɴʜ ɴʜâɴ lây sang người khác. Con số này rất hữu ích đối với ước tính tốc độ dịch bệnh lan rộng. Họ phát hiện khoảng thời gian gián đoạn là 5,2 ngày ở nhóm вệɴʜ ɴʜâɴ tại Singapore và 3,95 ngày ở nhóm người ốm tại Thiên Tân. Các nhà nghiên cứu tiếp tục tính toán tỷ lệ lây nhiễm từ những người đang ủ virus và chưa bộc lộ triệu chứng.

Chiến dịch khử trùng đang được triển khai khắp toàn thế giới

Những con số có phần không chắc chắn bởi nhóm nghiên cứu không có thông tin chính xác phản ánh ai lây bệnh cho ai trong hai nhóm вệɴʜ ɴʜâɴ. Tuy nhiên, ngay cả ước tính thấp nhất vẫn cho thấy tỷ lệ lây nCoV từ người chưa đổ bệnh rất lớn. Tại Singapore, khoảng 45% đến 84% ca nhiễm lây từ người đang ủ virus. Tại Thiên Tân, con số rơi vào khoảng 65-87%.

Số người không qua khỏi đang ngày 1 tăng

Theo Tapiwa Ganyani, thành viên nhóm nghiên cứu, kết quả phân tích cho thấy cách ly người ốm là chưa đủ để kiểm soát dịch bệnh. Nhà chức trách cần tiến hành thêm biện pháp phòng ngừa như yêu cầu các cá nhân giữ khoảng cách (social distancing).

Trước đó, Maria Van Kerkhove, người đứng đầu đơn vị xử lý bệnh mới và virus truyền từ người sang động vật của Tổ chức y tế Thế giới (WHO) cho biết dữ liệu sơ bộ chỉ ra вệɴʜ ɴʜâɴ giải phóng nhiều virus hơn ở giai đoạn đầu nhiễm bệnh, bao gồm cả trước khi bộc lộ triệu chứng.  Theo Rowland Kao, chuyên gia nghiên cứu sự lây lan của bệnh truyền nhiễm ở Đại học Edinburgh, một yếu tố khiến Covid-19 khác với dịch SARS năm 2003 là SARS chỉ lây nhiễm sau khi phát triển triệu chứng lâm sàng nên tương đối dễ kiểm soát.

Các bác sĩ đang phải chống chọi

Một nghiên cứu  khác trên 1.099 вệɴʜ ɴʜâɴ nhiễm COVID-19 của 552 bệnh viện ở 30 tỉnh và vùng tự trị ở Trung Quốc đăng trên tạp chí New England Journal of Medicine phát hiện 56,2% вệɴʜ ɴʜâɴ không hề bị sốt tại thời điểm nhập viện.

Và chỉ 11,3% вệпʜ пʜâп nhiễm bệnh viêm đường hô cấp cấp do chủng mới của virus corona COVID-19 có sốt sau khi nhập viện.

Giáo sư David Hui Shu-cheong chuyên về hô hấp của Đại học Trung Quốc tại Hong Kong (Chinese University of Hong Kong), đồng tác giả nghiên cứu, cho biết kết quả nghiên cứu cho thấy do hơn 50% вệɴʜ ɴʜâɴ không có dấu hiệu sốt, chúng ta rất dễ bỏ qua các trường hợp nhiễm bệnh trong cộng đồng và khuyến cáo không nên xem sốt là dấu hiệu có thể nhiễm COVID-19.

Nhóm nghiên cứu không phát hiện có bất thường trong ảnh chụp X-quang hoặc CT phổi của 17,9% вệɴʜ ɴʜâɴ bệnh nhẹ và 2,9% những вệɴʜ ɴʜâɴ bị nặng thêm. Đây cũng là nguyên nhân sau được khám bệnh, một số вệɴʜ ɴʜâɴ được cho về nhà khiến virus lây lan.

Giáo sư gợi ý các doanh nghiệp nên sắp xếp thời gian làm việc linh hoạt, tại nhà, duy trì việc hạn chế các sự kiện có đông người để ngăn chặn sự lây lan của căn bệnh.

Một số kết quả khác của nghiên cứu bao gồm: Tỉ lệ không qua khỏi là 1,4% ở nhóm вệɴʜ ɴʜâɴ có tuổi trung bình là 47, trong số đó, 58,1% là nam giới. Thời gian ủ bệnh là 2-7 ngày, và chỉ có 1,9% вệɴʜ ɴʜâɴ trực tiếp tiếp xúc với động vật hoang dã.

Mặc dù tỉ lệ tử νоɴɡ của bệnh COVID-19 đến nay vẫn thấp hơn so với tỉ lệ tử νоɴɡ của вệɴʜ ɴʜâɴ nhiễm cúm mùa 2-3%, nhưng tỉ lệ 1,4% tử νоɴɡ vẫn tương ứng với việc có nhiều người không qua khỏi.