Tâm sự trải ℓòηg ᴄủa ᴄô gáı ᵭi XKLĐ: Đi Nhật là ᵭể kiếм tiền, ᴄố mà nghĩ ᴄáᴄɦ kiếм tiền gấp 2-3 lần

Đi xuất khẩu lao động, cô gái chua xót kể về hành trình sống và làm việc tại Nhật Bản.

​​​​​ Tâm sự thật của cô gái đi XKLĐ

Kiếm tiền nơi đất khách quê người, chấp nhận đánh đổi sức khỏe, tình thân để có khoản thu nhập gửi về.

“Nếu ở Việt Nam bạn cố gắng 10 thì sang Nhật bạn phải nỗ lực hàng trăm hàng ngàn lần,” cô gái nói trên mở đầu bài viết của mình như thế. Nếu ở Việt Nam bạn có thể nói với mẹ rằng: Mẹ ơi con mệt rồi! thì ở Nhật bạn đừng bao giờ than mệt, thay vì đồng cảm, người ta còn cười thầm bạn. Ở Nhật không một giây phút nào bạn được phép cho bản thân mình nghỉ ngơi và ngừng chiến đấu, bạn phải làm việc thay vì lựa chọn đi chơi. Mà cũng chẳng có ai đi chơi vì ở đây mọi người dù có được nghỉ cũng đều tìm cách làm thêm để kiếm tiền.”

“Ở Nhật, với một công việc bình thường, nếu chăm chỉ thì mỗi tháng bạn có thể kiếm được 20-30 triệu tiền Việt Nam, nhưng đương nhiên là vất vả, vì cuộc đời này không có bữa cơm nào là miễn phí cả. Chưa kể khoảng cách xa xôi, cuộc sống ở Nhật cũng khá buồn, xa người thân, đối mặt với cơm áo gạo tiền, bạn sẽ phải sống như một cây cỏ dại, phải nỗ lực để không bị xô ngã.”

Để đổi lấy được khoản thu nhập ổn định nơi đất khách, cô gái chia sẻ rằng mình đã phải nỗ lực rất nhiều. Từ chăm chỉ làm việc đến học thêm tiếng để sau này có về còn xin được một công việc tử tế. Không phải cứ đi Nhật là giàu, đi Nhật là để tạo cơ hội mở tương lai tươi sáng hơn, giúp cha mẹ trả nợ, nuôi em ăn học ở quê, v.v.

“Về Việt Nam thì đơn giản, cuộc sống cũng đơn giản hơn. Nhưng được sống ở Nhật, tất cả những người Việt Nam sang đây đi học hay đi làm đều không muốn về nước sớm. Vì cuộc sống ở đây chỉ cần chăm chỉ là có thể kiếm ra tiền. Vì vậy,

Nếu ngay từ đầu bạn đã lựa chọn sang Nhật, hãy đặt ra cho mình câu hỏi ‘Đi Nhật để làm gì?’ Hãy nghĩ đến khoảnh khắc đầu tiên bạn mơ đến nước Nhật và xem lại mục đích của bạn đến đây để làm gì?

Vợ bầu tiễn chồng đi xuất khẩu lao động. Dù cho con sắp chào đời nhưng bố vẫn phải nén nước mắt ra đi. Cũng vì mưu sinh, lo cho tương lai sau này của các con. Ảnh: Internet.

Nếu đã xác định đi Nhật để kiếm tiền thì hãy tìm cách để có thể kiếm gấp 2, gấp 3 và thành thạo giao tiếp tiếng Nhật là cách ngắn nhất để bạn thực hiện điều đó! Đừng có kêu ca khi mà ngay từ đầu các bạn đi mà đã không muốn học, lúc nào cũng chỉ muốn bay nhanh. Bay nhanh để làm gì khi không biết tiếng, sang Nhật họ nói không hiểu họ lại chửi cho. Đi Nhật không phải để chơi, để trả nợ mà là để thành công khi trở về và tìm ra lối đi cho tương lai mình!”

Cảnh tiễn biệt khi gia đình có người thân đi xuất khẩu lao động

Xúc động hình ảnh ly biệt giữa mẹ già và con gái. Ảnh: Internet.

Xuất khẩu lao động hiện đang thu hút sự quan tâm lớn bởi nguồn nhân lực tại Việt Nam. Tuy vậy trước khi rời xa quê hương không phải ai cũng có mục đích rõ ràng, đã có nhiều người phải trả giá đắt (39 người thiệt mạng trong container buôn người). Hoặc những bạn trẻ chỉ nghĩ đến việc được giải thoát khỏi vòng tay gia đình, mặc sức ăn chơi rồi nhận về hậu quả khôn lường nơi đất khách.

Theo Vnexpress, “Năm 2018, lao động Việt Nam xuất khẩu sang nước ngoài hơn 142.800 người. Vượt 30% so với kế hoạch, tăng 6% so với năm trước. Năm 2019 cũng ghi nhận lần đầu tiên thị trường Nhật Bản thu hút hơn 68.700 người. Con số này vượt qua Đài Loan là 60.400 lao động, Hàn Quốc với trên 6.500 lao động.”