Tại sao người Nhật có giường nhưng chỉ thích ngủ dưới đất: Không phải cho mát đâu, nhiều tác dụng lắm

Nhiều người luôn thắc mắc, tại sao đất nước Nhật Bản văn minh hiện đại là như vậy nhưng người dân lại chỉ thích ngủ dưới sàn đất lạnh lẽo.

Theo dõi những bộ phim Nhật Bản trên truyền hình bạn có thể dễ dàng nhận thấy, dù là mùa đông hay mùa hè họ đều thích ngủ dưới sàn nhà mà không thích nằm trên những chiếc giường êm ái. Bạn có thể nghĩ, chắc hẳn những chiếc giường ở nới đây đắt đỏ, họ không thể mua nhưng thực tế lý do người Nhật chọn ngủ dưới đất ít liên quan đến kinh tế. Vậy cùng tìm hiểu nguyên nhân sâu sa với Webtintuc, tin chắc rằng bạn sẽ vô cùng bất ngờ đấy.

Tại sao người Nhật có giường nhưng lại chỉ thích ngủ dưới đất? - Ảnh 1

Người Nhật thích ngủ dưới sàn đất hơn là trên những chiếc giường cao ráo.

Tăng thêm không gian phòng ngủ

Có thể bạn chưa biết, ở đất nước Nhật Bản tấc đất được ví như tấc vàng. Do dân số quá đông lại sinh sống trên một diện tích nhỏ nên ai có quyền sở hữu đất cho riêng mình đều trở thành điều vô cùng quý giá, muốn cất giấu và cất giữ.

Bởi vậy, để không chiếm quá nhiều diện tích trong nhà, nhiều hộ gia đình có diện tích đất đai nhỏ hẹp sẽ chọn cách không kê thêm giường trong phòng ngủ. Có như thế, mới thấy không gian phòng ngủ rộng rãi hơn, đồ đạc bên trong cũng được giải phóng nhiều hơn. Họ cũng yêu thích phong cách tối giản, càng tối giản càng hiệu quả.

Dễ dàng cảm nhận động đất

Xứ sở hoa anh đào hàng năm xảy ra rất nhiều vụ động đất, thậm chí ngày nào cũng có động đất từ nhỏ đến lớn. Nếu nằm trên giường họ sẽ không cảm nhận dễ dàng chấn động bằng việc nằm dưới sàn nhà, rất tốt cho việc chạy trốn. Bên cạnh đó, đôi khi chính chiếc giường lại trở thành vật cản khiến cuộc trốn chạy khỏi những trận động đất là vô cùng khó khăn.

Tại sao người Nhật có giường nhưng lại chỉ thích ngủ dưới đất? - Ảnh 2

Đồ đạc trong phòng của người Nhật vô cùng đơn giản và hầu như tất cả đều được đặt dưới đất.

Sàn nhà rất hữu dụng trong đời sống

Dù ăn, ngủ hay là uống trà, sàn nhà đều có thể giải quyết được các vấn đề sinh hoạt hàng ngày của người Nhật. Văn hóa trà đạo của họ tuyệt diệu vô cùng, họ thích nói chuyện và cảm nhận cuộc sống thường ngày bằng việc uống trà ngắm cảnh. Do đó, họ chỉ cần kê một chiếc bàn nhỏ xuống dưới sàn đất ngay trên một tấm thảm trải sàn là có thể ngồi cả ngày.

Bên cạnh đó, trong nhà của họ những đồ vật như giường, bàn ăn,… rất hiếm. Thường những đồ vật này đều được tối giản một cách tuyệt đối, nếu thực sự không cảm thấy cần thiết người Nhật sẽ không có chúng trong ngôi nhà.

Nói chung, đối với người Nhật thì việc ngủ trên sàn là rất tốt cho sức khỏe con người. Chỉ cần đặt một tấm thảm trên sàn là có thể thoải mái thư giãn các cơ, giúp các dây thần kinh thoải mái, không chèn ép gây đau lưng và cột sống. Về phương diện sức khỏe, họ cho rằng, ‘cứng tốt hơn mềm’.

Tại sao người Nhật có giường nhưng lại chỉ thích ngủ dưới đất? - Ảnh 3

Mọi sinh hoạt thường ngày của người Nhật đều trên nền đất.