Vụ việc cả trăm chiếc phao cứu hộ được 1 nhóm thiện nguyện vừa được lắp đặt trên những cây cầu bắc qua sông Hồng ‘biến mất’ sau vài ngày khiến nhiều người không khỏi bức xúc. Lý do là bởi việc làm của nhóm này là rất nhân văn khi lắp sẵn phao để hỗ trợ những người nghĩ quẩn, thế nhưng phao đã ra đi sau vài ngày làm nhiều người nghi ngờ có kẻ khác lấy mấy. Trong khi mọi người đang ‘hăng say’ chỉ trích kẻ ‘tiện tay’ nào đó thì sự thật bất ngờ được người trong cuộc hé lộ.
Nhóm tình nguyện lắp phao trên cầu Chương Dương (Hà Nội) – Ảnh: TTO
Theo đó, liên quan vụ phao cứu hộ trên các cây cầu bắc qua sông Hồng bỗng dưng “biến mất”, thật ra chẳng có ai ‘tiện tay’ cả mà là do đơn vị quản lý cầu – Công ty Công trình giao thông Hà Nội thực hiện. Đơn vị này đã âm thầm thu phao về để “làm rõ cơ chế phối hợp”.
Theo bà Đỗ Thị Thanh Thủy – Phó Giám đốc Công ty Công trình giao thông Hà Nội, phao được đơn vị thu về bởi những người thực hiện lắp đặt phao chưa xin phép đơn vị quản lý cầu nhưng đã “tự ý làm”.
“Khi thực hiện bất cứ một việc gì, các bạn tình nguyện viên cũng phải liên hệ các đơn vị quản lý để có sự thống nhất chung. Không thống nhất mà họ tự ý làm như thế là không phù hợp, tạo tiền lệ xấu”, bà Thủy nói và băn khoăn: “Nếu những người dân khác cũng lắp đặt những thứ khác lên trên cầu thì sẽ ra sao?”.
Lãnh đạo Công ty Công trình giao thông Hà Nội cho biết thêm hiện đơn vị đã mời đại diện nhóm tình nguyện viên lắp đặt phao đến cơ quan làm việc, đồng thời báo cáo đơn vị chủ quản là Sở Giao thông vận tải Hà Nội để thống nhất về phương thức triển khai.
Một chiếc phao cứu sinh được buộc chắc chắn trên cầu Long Biên, thời điểm chiều 15/5 – Ảnh: VNE
“Ai sẽ là người giữ gìn, ai sẽ là người giúp đỡ người dân, cách lắp đặt như thế nào để đảm bảo an toàn giao thông cho người đi lại trên cầu thì cũng cần phải có thống nhất chung”, vị lãnh đạo trên nói thêm.
Còn theo anh Nguyễn Ngọc Khánh – đại diện nhóm tình nguyện lắp đặt phao cứu hộ – cho biết nhóm đã liên hệ với Công ty Công trình giao thông Hà Nội, thứ hai tuần tới sẽ đến cơ quan này làm việc. “Công ty chưa nói gì cả, chỉ nói lên làm việc. Tôi nghĩ việc cơ quan này mời lên làm việc để làm rõ hơn về cơ chế phối hợp, đúng thủ tục hành chính”, anh Khánh nói.
Nói về lý do lắp đặt phao trên các cây cầu nhưng “không xin phép”, anh Khánh cho biết trước đó nhóm tình nguyện không có thông tin rõ ràng là phải xin phép đơn vị nào, thủ tục ra sao, nên dẫn tới việc những chiếc phao vừa lắp đã bị thu giữ.
Những phao cứu hộ trên 3 cầu Chương Dương, Nhật Tân, Vĩnh Tuy hiện đã bị đơn vị quản lý tạm thu – Ảnh: Dantri
Trước đó, từ ngày 6 đến 15/5, nhóm tình nguyện của anh Nguyễn Ngọc Khánh đã lắp hơn 100 trong số 400 chiếc phao cứu sinh trên những cầu bắc qua sông Hồng của 10 tỉnh. Những chiếc phao được lắp với mong muốn cung cấp công cụ cho những người đuối nước, người muốn cứu có thêm hy vọng, thay vì chỉ đứng trên cầu hô hoán, hay “khi lao xuống mới hối hận”.
Tuy nhiên đến ngày 19/5, nhiều chiếc phao được nhóm tình nguyện trên lắp đặt tại cầu Nhật Tân, Chương Dương, Vĩnh Tuy… đã “không cánh mà bay”. Những chiếc phao cứu hộ đột nhiên biến mất khiến nhóm tình nguyện đặt giả thuyết bị lấy mất.
Một cuộc thu giữ phao diễn ra âm thầm và kín kẽ đến mức làm ai cũng hiểu lầm là có kẻ nỡ lòng lấy đi, khiến cộng đồng mạng không khỏi bàn tán, chỉ trích, thật ra là do cơ quan quản lý thu giữ để bàn bạc, thống nhất phương án triển khai cụ thể với nhóm thực hiện. Hành động của nhóm tình nguyện mang nhiều ý nghĩa, mong nhóm sẽ tiếp tục làm việc với các đơn vị để có thể thực hiện ở nhiều cây cầu, tạo điều kiện hỗ trợ kịp thời cho những người cần lúc cấp thiết.
Nguồn: TTO