Phá 3 bức tường để giải cứu cụ bà gần 80 tuổi ốm liệt giường bị hàng xóm ‘nhốt’ trong nhà để chiếm miếng đất công cộng

Cụ bà Đàm Thị Quế (78 tuổi, sống tại xã Trung Hòa, huyện Chương Mỹ) bị ốm liệt giường, người thân muốn đưa cơm, chăm sóc cụ phải trèo tường mà vào nhà. Nguyên nhân vì người hàng xóm bịt kín mọi lối vào để chiếm miếng đất công cộng.

Ngày 24/4, thông tin từ ông Đinh Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ (Hà Nội), cho biết, chính quyền huyện đã ký quyết định ”Cưỡɴɡ cʜế, buộc khắc phục hậu quả” đối với ông Trịnh Huy Hà (64 tuổi, trú tại xã Trung Hòa, Chương Mỹ).

Muốn vào nhà phải trèo tường

Phá 3 bức tường, ‘giải cứu’ bà cụ 78 tuổi ốm liệt giường bị ‘nhốt’ trong nhà - Ảnh 5

Aɴʜ trai cụ Quế 83 tuổi phải trèo tường vào thăm em

Gia đình ông Hà đã xây 3 bức tường chặn lối đi chung, khiến nhà cụ Đàm Thị Quế ở đối diện không có lối đi lại, người thân phải bắc thang để vào bên trong.

Theo quyết định của UBND huyện Chương Mỹ có nêu, ông Hà đã xây 3 đoạn tường gạch, đổ nguyên vật liệt và trồng cây lâu năm để lấn chiếm 162 m2 đất công cộng.

Phá 3 bức tường, ‘giải cứu’ bà cụ 78 tuổi ốm liệt giường bị ‘nhốt’ trong nhà - Ảnh 2

Bà Trịnh Thị Hoan vượt tường vào chăm sóc mẹ già

”Buộc hộ ông Trịnh Huy Hà phải tháo dỡ, thu dọn, di chuyển vật liệu, công trình xây dựng, cây đã trồng ra khỏi vị trí vi phạm, khôi phục lại tình trạng đất và buộc trả lại đất đã lấn chiếm. Mọi chi phí khắc phục do hộ ông Hà chi trả”, quyết định nêu rõ.

Hà Nội: Phá tường giải cứu cụ bà gần 80 tuổi ốm liệt giường bị hàng xóm nhốt trong nhà-2

Hà Nội: Phá tường giải cứu cụ bà gần 80 tuổi ốm liệt giường bị hàng xóm nhốt trong nhà-3

Liên quan đến vụ việc, trao đổi với chúng tôi, ông Trần Trọng Luyện, Chủ tịch UBND xã Trung Hòa, nói. “Quyết định này đã được chuyển đến tay ông Hà. Trong 15 ngày, nếu ông Hà không khắc phục, xã sẽ phối hợp với các ban Ng. à n h liên quan tổ chức c. ư ỡ n g ch. ế, phá dỡ 3 bức tường và những thứ ông Hà bày ra“.

Hà Nội: Phá tường giải cứu cụ bà gần 80 tuổi ốm liệt giường bị hàng xóm nhốt trong nhà-5

Hà Nội: Phá tường giải cứu cụ bà gần 80 tuổi ốm liệt giường bị hàng xóm nhốt trong nhà-4

Theo phản ánh đến báo chí, bà Trịnh Thị Hoan (46 tuổi, con gái cụ Quế) cho biết năm 1994, gia đình bà mua mảnh đất rộng 904 m2 với giá 13 triệu đồng. Gia đình ông Hà cũng mua mảnh đất rộng 1.080 m2 với giá 15 triệu đồng của UBND xã Trung Hòa. Sơ đồ vẽ kèm theo có thể hiện lối đi chung giữa 2 thửa đất rộng 3 m.

Phá 3 bức tường, ‘giải cứu’ bà cụ 78 tuổi ốm liệt giường bị ‘nhốt’ trong nhà - Ảnh 4

Đến năm 2014, gia đình bà Hoan tiến hành san lấp mặt bằng tại thửa đất đã mua thì bị gia đình ông Hà dùng lưới mắt cáo chắn lối đi chung nhằm cản trở, thậm chí còn đổ vật liệu, xây tường bịt.

Bà Hoan cho biết thêm, nhiều năm nay, gia đình phải chịu cảnh leo tường để chăm sóc mẹ đang nằm liệt giường. Nhiều cư dân mạng đã вứс xύс, chia sẻ, lên án hành vi của ông Hà.

Nhiều người cũng thắc mắc vì sao chính quyền địa phương để sự việc xảy ra trong nhiều năm mà không giải quyết?