Ông cụ hát rong 50 bài/ngày kiếm tiền chữa bệnh cho cả nhà, xót xa chuyện tự lo hậu sự

Bất kể thời tiết, mỗi ngày cứ đi qua trục đường Tôn Thất Tùng – Huỳnh Thúc Kháng (Quận 1, TP.HCM), mọi người lại thấy và nghe được tiếng hát quen thuộc của chú Tư, người đàn ông lặn lội đi hát rong để kiếm tiền chữa bệnh cho cả nhà. Được biết, chú Tư quê ở Châu Đốc (An Giang), nhưng vì hoản cảnh, 16 năm nay chú lưu lạc khắp mọi ngóc ngách ở đất Sài Gòn để mưu sinh. Từng kết hôn và có 3 người con nhưng ai cũng có cuộc sống chật vật, vất vả mưu sinh.

Vì hoàn cảnh, mỗi ngày chú Tư đều phải ra ngoài kiếm tiền để chữa UT cho cả nhà

“Mỗi ngày chỉ cầu mong người ta ủng hộ mình cái bánh 10 ngàn là quý rồi. Của ít lòng nhiều, trăm lần biết ơn” – chú Tư bày tỏ.

Tấm biển cùng dòng chữ nắn nót thu hút sự chú ý của nhiều người

Theo tìm hiểu được biết, chú Tư chỉ được học hết lớp 1, nhiều người rất bất ngờ khi chú kể rằng những dòng chữ trên tấm biển là tự viết, là kết quả của nhiều lần nguệch ngoạc tập viết từng nét.

“Người em được nhắc đến trong tấm biển của tôi đang bị t.ai b.iến, còn 2 người nữa thì đã mất rồi.  Mình cho tiền mua thuốc uống trong chùa, nhờ mấy ni cô chăm sóc giùm.  Mua thuốc tượng trưng uống cho nó đỡ buồn, đỡ tủi thân. Ngày nào nó đi thì phải chấp nhận thôi”, chú bộc bạch.

Được biết, sức khỏe của chú Tư cũng không được tốt, đau ốm liên miên. Nhớ về chuyện cũ, chú kể: “30 năm trước tôi gặp t.ai n.ạn, nên h.ộp s.ọ bị ảnh hưởng nặng. Giờ có 2 cục đằng sau gáy nó s.ưng, chừng nào hết sưng thì đến cái nách. Cái này nó vừa xẹp thì tới cái đ.ỉnh đ.ầu, rồi tới viêm xoang, rồi tới b.ao t.ử…”.

Chú Tư rơm rớm nước mắt kể về cuộc đời mình

Nhận thấy sức khỏe của bản thân ngày càng yếu, nhiều lúc chú Tư ngồi ngẫm nghĩ và cũng từng tính tới ngày mình sẽ ra đi, người đàn ông với gương mặt khắc khổ chia sẻ: “Khi nào người ta kêu vào nhà thương thì đừng vô nhìn. Làm gì có tiền vô nhà thương hai mấy triệu hả con. Cứ để trong nhà thương rồi tự động người ta xây chở, chôn cất mình. Chỉ cần biết ngày đó là ngày ba chết, cúng 3 cây nhang là được rồi. Còn nếu có được 5 – 10 triệu, các con để vốn mà làm ăn”.

Được nhiều mạnh thường quân biết tới, chú Tư cũng được giúp đỡ phần nào. Tuy nhiên, vì không muốn mọi người phiền lòng chú chỉ xin một thỉnh cầu “Trừ trường hợp chú chết, người nhà chú báo xin giùm mỗi người vài trăm cho có chút tiền mua đồ phúng viếng thôi”.