Ông ba gác trúng số lạ đời ở Long An: Bỏ sống tỉ phú, chia hết tiền, mời hàng xóm đi chơi

Giống như bao người trúng số độc đắc khác, vận may đến với ông Đỗ Tuấn (52 tuổi, ngụ thị trấn Bến Lức, Bến Lức, Long An) một cách rất bất ngờ. Chỉ sau một đêm, từ ông lái xe ba gác đã trở thành tỉ phú Long An bao người ngưỡng mộ. Thế nhưng thay vì tận hưởng cuộc sống giàu sang, ông lại chọn cách “tiêu tiền” không giống ai. Nhiều người nói ông giàu tình nghĩa, nhưng không ít kẻ lại lắc đầu, cho rằng hành động của ông quá khó hiểu.

 
Thay vì tận hưởng sự giàu sang, ông Tuấn lại chọn phân phát hết tiền thưởng, trở về với cuộc sống làm dân lao động. (Ảnh: Dân Trí)
Thay vì tận hưởng sự giàu sang, ông Tuấn lại chọn phân phát hết tiền thưởng, trở về với cuộc sống làm dân lao động. (Ảnh: Dân Trí)

Chia sẻ với Dân Trí, ông Tuấn cho biết lúc đó ông không hề nghĩ đến chuyện mua vé số để “đổi đời”. Hơn 10 năm trước, vào một buổi sáng, ông đang nằm đợi khách trong thùng xe ba gác thì nhận được cuộc gọi từ người bán vé số. Sau nhiều lời nài nỉ, ông đã quyết định mua 20 tờ ủng hộ. Tuy nhiên do bản thân không có tiền nên ông chỉ đành mua chịu. Chẳng thể ngờ, đến tầm chiều, 3 trong 20 tấm vé đó lại giúp ông trở thành tỉ phú.

Sau hàng chục năm, cuộc sống của người đàn ông may mắn này vẫn khiến bao dân tình tò mò. Khác với tưởng tượng của nhiều người, vị tỉ phú năm nào nay lại sống trong căn nhà cấp 4 mái tôn, lọt thỏm giữa những ngôi nhà to lớn xung quanh. Kể cả bên trong cũng chỉ có toàn những vật dụng cũ kỹ. Còn vợ chồng ông Tuấn lại chăm chỉ ngồi gia công quai đeo ba lô, cố gắng kiếm thêm thu nhập.

 
Căn nhà nơi vợ chồng ông Tuấn đang sinh sống. (Ảnh: Dân Trí/Thời Đại Plus)
Căn nhà nơi vợ chồng ông Tuấn đang sinh sống. (Ảnh: Dân Trí/Thời Đại Plus)

Nhắc về số tiền trúng độc đắc, ông Tuấn kể: “Ước nguyện của tôi là xây cho mẹ ở quê cái nhà kín trên bền dưới, trúng số, xây xong thì cũng an tâm. Tiền còn lại tôi nghĩ là lộc trời, tôi chia cho anh em bà con mỗi người một ít. Tôi cũng dành một phần chiêu đãi bạn bè, làng xóm và làm từ thiện.” Ông cũng cho biết thêm, 20 năm trước, khi còn làm nghề chạy xe ba gác ở chợ Bến Lức, lúc nào ông cũng dành hàng trăm nghìn tiền công để mua vé số. Tuy nhiên, dù mua đến vài trăm tờ một ngày thì cũng chẳng trúng. Đúng vào lúc không có tiền, không muốn mua vé số nữa thì vận may lại bất ngờ ập đến với ông. 3 trong 20 chiếc vé ông mua chịu đã trúng 1,5 tỉ đồng, cùng hơn 10 vé an ủi, mỗi vé khoảng 100 triệu đồng, tổng cộng số tiền ông trúng thưởng là gần 6 tỉ đồng.

 
Nhờ những tờ vé số mua chịu mà ông Tuấn có thể "đổi đời". (Ảnh: Vietnamnet)Ông Tuấn kể thêm với Dân Trí: “Nghe nói vậy nhưng tôi cũng chẳng tin, tôi chỉ bảo một lúc nữa lấy được tiền thì đến trả nợ rồi tắt máy. Khi tôi đến quán cà phê để trả tiền cho người bán vé số thì hàng chục người đổ ra chúc mừng, có người còn bắt tay, vuốt áo lấy vía khiến tôi bán tín bán nghi. Cầm xấp vé số và bảng kết quả dò qua một lượt tôi vẫn chưa tin là thật, phải gọi tổng đài hỏi cho chắc. Khi biết mình trúng giải thật, tôi đã nói với mọi người đang có mặt là sẽ mời tất cả đi An Giang du lịch. Tôi cũng trả 200 nghìn đồng tiền nợ và cho người bán vé số thêm một vé độc đắc khiến ai nấy ngỡ ngàng.” Sau khi nhận tiền, ông còn mở tiệc khao hàng xóm láng giềng và bạn bè. Suốt một tuần kể từ khi trúng số, cứ gặp bất kỳ người già, người có hoàn cảnh khó khăn nào bán vé số, ông cũng đều mua hết lấy lộc. Thỉnh thoảng, ông lại mời bà con, làng xóm đi ăn, đi chơi đó đây.  Ông Tuấn cho biết bản thân không muốn vung tiền mua xe, xây nhà như những người giàu lên đột ngột khác. Bởi theo ông, tiền bạc dù quý thật nhưng cũng không nên để chúng sai khiến mình. Trước quyết định “lạ đời” của chồng, vợ ông Tuấn cũng rất ủng hộ. Dù rằng khi nhớ lại những lúc nhà còn dư dả, hai ông bà vẫn có chút tiếc nuối. Giờ đây, tuy phải lo cơm áo gạo tiền nhưng ông Tuấn vẫn rất yêu cuộc sống.

 
Thay vì tận hưởng cuộc sống giàu sang, ông Tuấn lại quyết định chia hết tiền thưởng cho mọi người. (Ảnh: Dân Trí) 
Ở miền Tây còn có một người đàn ông may mắn trúng số khác tên là Trần Văn Xiêm, sống tại Long Khánh, Tiền Giang. Trước khi trở thành tỉ phú, vợ chồng ông cũng rất có tiếng trong vùng. Một người sống cùng ấp với gia đình ông tiết lộ với Thời Đại Plus: “Vợ chồng ông ấy hiền lành lắm, xưa nghèo nhưng sống đúng kiểu “đói cho sạch, rách cho thơm”.  Gần 10 năm trước, khi đang làm thợ hồ cùng mấy người bạn, ông Xiêm bỗng thấy cô bán vé số đi qua. Vì quá thương người nên ông quyết định vét sạch tiền trong túi để mua ủng hộ. 3 tờ vé số tình nghĩa đó đã trúng giải độc đắc 1,5 tỉ đồng. Tuy nhiên, do tin lời người hàng xóm nên suýt nữa ông Xiêm mất trắng 2 tờ. Rất may nhờ có sự giúp đỡ của cơ quan chức năng, ông Xiêm đã lấy lại được phần nào số tiền thưởng còn lại.

 
Ông Xiêm cũng rất bất ngờ khi biết mình trúng số. (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM)
Ông Xiêm cũng rất bất ngờ khi biết mình trúng số. (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM)

 
Kể từ khi trúng số, nhà ông Xiêm lúc nào cũng tấp nập người đến chơi. (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM) 
Kể từ khi trúng số, nhà ông Xiêm lúc nào cũng tấp nập người đến chơi. (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM)

Sau khi vực dậy từ nỗi buồn đó, ông Xiêm quyết định chi 3 tỉ đồng để làm từ thiện. Ông không ngần ngại từ bỏ cuộc sống tỉ phú, trích tiền thưởng đem đi xây trường học, bệnh viện… Bên cạnh đó, ông còn giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn trong xã và mời bà con, họ hàng liên hoan, đi du lịch. Đối với những người đồng nghiệp, ông Xiêm cũng trích tiền túi của mình ra để mua bảo hiểm cho họ.

Còn ông lại quay trở về với cuộc sống bình dị thường ngày. Đối với ông, chẳng có gì quý giá hơn sức khoẻ. Vì vậy ông không hối hận vì việc làm của mình. Thay vào đó lại hân hoan, vui vẻ vì đã giúp đỡ được bao người.

 
Ông Xiêm rất hài lòng với cuộc sống bình dị của mình. (Ảnh: Thời Đại Plus)
Ông Xiêm rất hài lòng với cuộc sống bình dị của mình. (Ảnh: Thời Đại Plus)

 
Nhiều người bất ngờ khi biết ông Xiêm dùng hết tiền trúng vé số làm từ thiện. (Ảnh: Đời Sống Pháp Luật)
Nhiều người bất ngờ khi biết ông Xiêm dùng hết tiền trúng vé số làm từ thiện. (Ảnh: Đời Sống Pháp Luật)

Hành động của ông Xiêm và ông Tuấn đã khiến rất nhiều người ngỡ ngàng. Bởi họ đã sẵn sàng từ bỏ cuộc sống giàu sang để giúp đỡ những người xung quanh. Mong rằng cả hai người đều sẽ có được một cuộc đời hạnh phúc như mong ước.