Nhức nhối lừa bán lao động qua Campuchia: Nạn nhân kêu cứu ở đâu ?

Nhức nhối lừa bán lao động qua Campuchia: Nạn nhân kêu cứu ở đâu ?

Người dân kêu cứu liên quan đến đường dây lừa bán lao động qua Campuchia sẽ liên lạc, trình báo ở đâu?

Mấy ngày qua, Báo Thanh Niên tiếp nhận nhiều trường hợp kêu cứu khẩn thiết, nhưng khi hướng dẫn nạn nhân hoặc người nhà nạn nhân đến trình báo thì cơ quan chức năng cũng lúng túng. Vậy người dân kêu cứu liên quan đến đường dây lừa bán lao động qua Campuchia sẽ liên lạc, trình báo ở đâu?

Lên nhiều kế hoạch đấu tranh, giải cứu

Theo trung tướng Trần Ngọc Hà, Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự (C02), Bộ Công an, những nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia lao động có thể tìm cách thông báo về gia đình hoặc công an địa phương mình cư trú để được xác minh, hỗ trợ sớm nhất. Đối với những trường hợp nguy cấp, nạn nhân có thể liên hệ với Lãnh sự quán VN tại Campuchia để được giải quyết.

Nhức nhối lừa bán lao động qua Campuchia: Nạn nhân kêu cứu ở đâu ? - ảnh 1

Anh T.P.V ở xã Sơn Dung, H.Sơn Tây (Quảng Ngãi), nạn nhân từng bị lừa bán sang Campuchia

HẢI PHONG

Trung tướng Hà cho hay đối với những trường hợp kêu cứu tới Báo Thanh Niên, đại diện Báo Thanh Niên ở quận nào thì chuyển cho công an quận đó, hoặc công an gần nhất để lực lượng chức năng nắm thông tin, có điều kiện xác minh; nếu nạn nhân bị bắt giữ thì sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan có phương án giải cứu.

Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự cho biết sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát, các nước mở cửa đi lại thì xuất hiện tình trạng lừa bán lao động sang Campuchia. Bộ Công an đã nhận định, đánh giá và đã lên nhiều kế hoạch đấu tranh, giải cứu các nạn nhân người Việt bị lừa bán sang Campuchia.

Hỗ trợ và đưa về nước an toàn khoảng 400 công dân VN

Trước nạn lừa bán lao động qua Campuchia, trả lời PV Thanh Niên ngày 26.6, bà Lê Thị Thu Hằng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao, cho biết Bộ đã chỉ đạo các cơ quan đại diện VN tại Campuchia phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại, cộng đồng người Việt tại địa bàn tìm hiểu, xác minh thông tin và tích cực triển khai các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết. Kết quả, từ đầu năm 2022 đến nay, các cơ quan đại diện VN tại Campuchia đã phối hợp với các cơ quan chức năng hai nước, xác minh, hỗ trợ và đưa về nước an toàn khoảng 400 công dân VN.

Nhiều người chưa được giải cứu

Ngày 26.6, lãnh đạo Phòng Cảnh sát hình sự (PC02), Công an tỉnh Quảng Ngãi, cho biết từ tháng 1.2022 đến nay, PC02 đã tiếp nhận đơn đề nghị giải cứu của 8 trường hợp là công dân trên địa bàn có người thân bị lừa sang Campuchia, bị cưỡng bức lao động, đòi tiền chuộc. Đến nay đã có 3 trường hợp lao động được về nhà, nhưng còn 5 trường hợp khác do gia đình nạn nhân cho rằng bên Campuchia buộc phải nộp tiền chuộc 150 triệu đồng/người. Công an tỉnh Quảng Ngãi đang nỗ lực xác minh, giải cứu các trường hợp nói trên.

Phạm Anh – Hải Phong

Bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh Bộ Ngoại giao cũng luôn quan tâm, chỉ đạo các cơ quan đại diện VN tại nước ngoài thường xuyên trao đổi với các cơ quan chức năng sở tại, các công ty quản lý và sử dụng lao động, giữ liên lạc với cộng đồng người VN ở sở tại nhằm tạo thuận lợi cho công dân VN sinh sống và làm việc ở nước ngoài. Đồng thời sẵn sàng thực hiện các biện pháp bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân VN.

“Chính phủ VN luôn chủ trương đưa người VN đi làm việc ở nước ngoài hợp pháp, góp phần tạo việc làm, tạo thu nhập, nâng cao tay nghề và trình độ ngoại ngữ cho người lao động, đồng thời kiên quyết đấu tranh với các hành vi lừa đảo, di cư trái phép, đưa người di cư trái phép”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định.