Nhà hàng buffet hải sản cân thức ăn thừa của khách để thu phí, đáp trả trên MXH: 9 người 10 ý

Sự việc ngay khi đăng tải mạng xã hội đã bị đẩy đi quá xa. Hiện tại ai cũng giành phần đúng về mình.

Ngày nay, buffet không còn là điều quá xa lạ với mọi người bởi sự đa dạng về mức giá. Nếu như ngày xưa khi nhắc đến buffet, người ta phải bỏ ra vài trăm nghìn cho đến mấy triệu, thì ngày nay chỉ cần 100, 200, 300 nghìn… đã có bữa buffet ngon lành, đồ ăn phong phú. Chính vì vậy, buffet trở thành sự lựa chọn phổ biến, người đi ăn buffet cũng không cần nhịn ăn trước hay học hỏi 7749 kiểu ăn sao cho không bị lỗ vốn. Mới đây có sự việc ồn ào trên mạng xã hội về việc nhà hàng buffet ở Bắc Giang và một nữ thực khách tạm gọi là A tố nhà hàng có thái độ thiếu tôn trọng vì khách lấy nhiều đồ ăn. Lùm xùm tranh cãi quanh chuyện phụ thu thêm phí cho thức ăn thừa của khách. Sự việc ồn ào bị đẩy đi quá xa khiến dân tình mỗi người một lẽ, tranh luận còn rối hơn sự việc lúc ban đầu. Theo như tôi biết thì phóng viên của Infonet đã có liên hệ với hai bên để có cái nhìn khách quan nhất.

hình ảnhNhà hàng dán thông báo về việc phụ thu thức ăn thừa. Ảnh Infonet

Đầu tiên là phía nhà hàng buffet, chủ quán cho biết quán anh mới mở được 1 tháng nên còn rất nhiều việc chưa vào quy củ. Khi bị chị A bình luận bày tỏ nhận xét trên mạng xã hội, nhân viên quán cũng đáp trả “mang tính chất vui vẻ” để thể hiện quan điểm của quán. Đồng thời, quán cũng dán nhiều biển thông báo về quy định tính phí khi khách bỏ lại thức ăn thừa:

‘Thức ăn rất quý, quý khách vui lòng sử dụng hết thực phẩm đã chọn để tránh lãng phí. Nhà hàng xin phép được phụ thu nếu quý khách để thừa từ 100gr thức ăn đã lấy”, và mức giá là 50.000đ cho 100gr thức ăn thừa, phía quán có ghi rõ như vậy. Chủ quán đã nhắc nhở chấn chỉnh nhân viên mình về việc đối đáp với khách (trước đó, quán có đối đáp với khách trên mạng xã hội với thái độ gay gắt, còn cho biết quán sẽ từ chối phục vụ nếu khách này quay lại vào lần sau). Đồng thời, anh cũng nhắn nhủ đến khách là khi tới nhà hàng chỉ nên lấy đủ phần thức ăn của mình để tạo nét văn hóa ăn buffet bởi mỗi người lấy dư 1 – 2 con cua thì nhà hàng không có lợi nhuận nữa.

Về phần mình, chị A cho biết ý kiến của chị là cảm nhận chủ quan sau khi ăn tại nhà hàng này: “Em không nhìn thấy, không biết về quy định sẽ cân đồ ăn thừa tại bàn nên mới để vậy, chứ còn biết thì đã không đến mức như thế” – chị A chia sẻ.

“Em cũng không hề có ý gì nói về quán thu thêm tiền, quy định như thế rồi thì em cũng vẫn thanh toán hết mà. Nhưng cách nhân viên của quán nói với khách như vậy là không tôn trọng khách. Tính thêm tiền cũng được nhưng tự nhiên mang cái cân ra cân những người xung quanh lại nhìn ngó, hiểu sai về bọn em”, chị A có ấn tượng không tốt về việc nhân viên quán mang cân ra cân đồ thừa.

hình ảnhBill thanh toán có thêm phí đồ thừa của chị A. Ảnh Infonet

Chồng chị A cho biết, một số món ăn của quán không hợp khẩu vị nên không thể ăn hết được. Quán lại cân trước mặt mọi người vậy là không ổn. Và hành động chia sẻ quan điểm lên mạng xã hội không phải là bóc phốt hay có ý đồ câu view hay gì và cũng không muốn mọi chuyện đi quá xa. “Quan điểm của mỗi người mỗi khác và không phải ai cũng giống ai”, chị A chia sẻ.

Nói chung trong việc này, thật khó để nói ai đúng ai sai dù đã nghe từ cả hai phía. Nhưng đã làm dịch vụ, nhà hàng nên biết cách cư xử với khách sao cho mềm mỏng, được lòng khách nhất. Nếu quy định từ đầu là tính tiền đồ ăn thừa của khách, đã dán bảng thông báo đầy đủ thì cứ theo đó mà làm. Đồng thời, nếu bị khách tố trên mạng xã hội, quán nên giải thích lịch sự công khai một lần chứ không nên phát ngôn nặng lời, để cảm xúc cá nhân lấn át như vậy.

hình ảnhẢnh phải minh họa: FB MH

Làm dịch vụ là như làm dâu trăm họ, không thể làm vừa lòng khách 100% nên phải chấp nhận ý kiến trái chiều. Đặc biệt là quán mới mở, hình ảnh rất quan trọng, nên biết cách xử lý tình huống để khách tin tưởng. Đừng vì một phút bốc đồng mà khiến khách e dè, thiệt hại sẽ về phần mình. Khách có rất nhiều sự lựa chọn, họ không nhất thiết phải chọn quán đã từng bị bốc phốt, ăn thua đủ với khách như vậy.

Còn chị A, đã là quan điểm cá nhân thì chí ít nên trao đổi riêng với quán, đừng nên đăng tải công khai để làm ảnh hưởng đến mình và đối phương. Mỗi chuyện đều bốc phốt, đấu tố thì người phiền phức, mệt mỏi là bản thân mình. Nếu thấy quán cư xử không phù hợp thì lần sau không cần lui tới. Ngày nay chúng ta có quá nhiều sự lựa chọn mà, sao phải tốn thời gian, tâm trí vào một nơi không phù hợp. Mạng xã hội là con dao 2 lưỡi, người sử dụng phải biết cân nhắc khi đăng tải bất kỳ thông tin nào.

Đã từng có rất nhiều nhà hàng bức xúc về việc khách ăn buffet gọi thật nhiều món nhưng lại bỏ mứa, thậm chí đổ sọt rác để giấu đi. Cũng chính vì vậy mà ngày càng nhiều quy định xử phạt khi khách không biết quý trọng thức ăn, lãng phí tài sản của nhà hàng. Tuy còn nhiều tranh cãi nhưng việc gì cũng có lý do của nó, nếu khách văn minh biết tự lượng sức mình thì quy định của nhà hàng cũng chẳng có gì khó khăn cả.