Nghề mới lương cao ngang ngửa giám đốc 1,3 tỷ/năm: sᴏɪ ʟỗ ʜᴜʏệᴛ ɢà để ᴘʜâɴ ʙɪệᴛ ɢɪớɪ ᴛíɴʜ

Nay em đọc được trên trang Dân Trí mới biết, trong ngành công nghiệp chăn nuôi gia cầm, cụ thể là nuôi gà thì việc phân biệt giới tính của chúng là vô cùng quan trọng, vì điều đó giúp kiểm soát và xuất bán chính xác với mục đích của từng khách hàng. Cụ thể là nếu khách hàng mua gà chuyên để lấy trứng thì phải lựa những con gà mái, bỏ bớt gà trống. Trái lại nuôi lấy thịt thì lấy cho họ gà trống. Hiện tại, có nhiều phương pháp để biết được giới tính của gà như thông qua lông cánh, màu lông trên lưng gà hay xác định qua lỗ huyệt… Được biết phương pháp xác định qua lỗ tử huyệt này cho kết quả chính xác nhất.

hình ảnh

Ảnh: Công việc soi lỗ huyệt gà. Nguồn: Dân Trí.

Nghe đâu phương pháp này được sáng tạo vào năm 1933 bởi người Nhật Bản, phát minh làm chấn động ngành công nghiệp gia cầm ở Nhật và đưa xứ sở này thành quốc gia hàng đầu về chăn nuôi.

Ngay sau đó, các nhà nhân giống gia cầm phương Tây đã thuê những người được học ở bên Nhật về làm hoặc cử người đại diện qua nước này để học.

Ở nước Anh, mỗi năm, người lao động làm nghề này được nhận mức lương trung bình khoảng 40.000 Bảng Anh, tương đương 1,3 tỷ đồng.

hình ảnhẢnh: Công việc soi lỗ huyệt gà. Nguồn: Dân Trí.

Tại đây, mọi người có thể làm việc với tư cách là người phân biệt giới tính gà con với điều kiện là phải hoàn tất chương trình đào tạo ở một tổ chức giáo dục tư nhân hoặc phòng nghiên cứu giống gà. Đương nhiên quá trình đào tạo này không hề dễ dàng, thời gian học khoảng 1 năm và có người dù đã hoàn thành chương trình học nhưng khi tiếp xúc thực tế và trực tiếp làm việc vẫn gặp nhiều khó khăn, vì yêu cầu thời gian để phân biệt chỉ được thực hiện trong khoảng thời gian siêu ngắn là từ 3 giây đến 5 giây. Như vậy phải phân biệt và sàng lọc giới tính 500 con gà trong 7 phút với xác suất chính xác lên đến 98% mới hành nghề ở nước ngoài được.

Nhìn vậy đó chứ để làm được công việc này đòi hỏi nhiều yếu tố, thứ nhất là phải có thị lực siêu tốt để xác định chính xác phần nhô lên ở hậu môn gà con với kích cỡ nhỏ xíu, chỉ bằng nửa hạt gạo, thứ hai là thể lực và khả năng tập trung. Mẹ cứ tưởng tượng ở Hàn Quốc yêu cầu mỗi người phải phân loại trung bình 10.000 con gà mỗi ngày, nghĩa là trong 1 giờ phải phân loại được 700 con gà.

hình ảnh

Mấy người làm trong nghề chia sẻ, thời gian xác định giới tính gà tốt nhất là 2-3 tiếng sau khi nở, lúc này hậu môn của nó còn tươi nên dễ phân biệt, còn nếu quá 2 3 gờ thì hậu môn đã khô, không còn dấu hiệu đặc trưng nên để phân biệt được phải mất rất nhiều thời gian đồng thời phải dùng kết hợp các thủ thuật khác mới soi ra giới tính của con gà. Mặc dù là công việc chỉ nhìn mông gà thôi cũng có mức lương hấp dẫn nhưng nó luôn trong tình trạng thiếu người, vì yêu cầu khó khăn, số lượng kỹ thuật viên đạt tiêu chuẩn hành nghề ngày càng giảm và ở Việt Nam mình nghề này đã xuất hiện. Tuy nhiên nó ít được biết tới, và hiếm người có thể chọn được gà bằng phương pháp nhìn qua lỗ huyệt. Được biết tại các trang trại và lò ấp ở Việt Nam, đang rơi vào tình trạng thiếu người và phải thuê người chọn gà đó các mẹ.

hình ảnhẢnh: Công việc soi lỗ huyệt gà. Nguồn: Dân Trí.

Quào, nghe mức lương hấp dẫn quá mẹ ha, có khi nào, nhiều người vì khó khăn quá đổ xô đi học nghề để theo đuổi công việc này không ta?

Học là một chuyện nhưng để vận dụng còn cần phải thực hành trên thực tế mới được các mẹ à, ban đầu có thể còn lớ ngớ, phải làm về lâu dài cộng với sự chuyên tâm, cần mẫn thì mới đạt được hiệu quả vừa nhanh vừa cho kết quả chính xác.

Nghề nào cũng vậy, muốn giàu thì phải siêng năng cần mẫn, yếu tố may mắn chỉ chiếm phần nhỏ để quyết định có thành công hay không mà thôi.