Nam sinh sửa hàng trăm xe miễn phí, không cần đền đáp: Bận đến mấy cũng muốn làm việc tốt

Vì muốn đóng góp những điều ý nghĩa cho cộng đồng, thời gian qua trên địa bàn TP.HCM xuất hiện nhiều thanh niên tự nguyện sửa xe miễn phí cho mọi người. Mặc kệ những lời bàn tán cho rằng “lo chuyện bao đồng”, họ vẫn vui vẻ và tự hào về công việc của mình.

Nam sinh làm việc tốt mà không cần đền đáp

 
Thiện Tín luôn tự hào về công việc sửa xe miễn phí của mình. (Ảnh: Sao Star)Báo Lao Động từng đăng tải, Trần Thiện Tín (SN 2001 ở Tây Ninh), hiện theo học ngành Luật của trường ĐH Công nghệ TP.HCM, nhưng chọn KTX trường ĐH Quốc gia TP.HCM làm nơi ở. Tại khu vực này, mỗi khi có phương tiện cần sửa chữa, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến cậu bạn Thiện Tín với sự nhiệt tình, dễ mến. Cuối cấp 2, Thiện Tín có cơ hội “học lỏm” nghề sửa xe, nhờ vậy mà có kinh nghiệm khắc phục những lỗi hỏng cơ bản. Lớn lên một chút, thỉnh thoảng cậu vẫn giúp bạn bè và hàng xóm “chữa lành” những chiếc xe cũ kĩ.

 
Đôi lúc cậu bạn phải làm việc đến tận đêm khuya. (Ảnh: Sao Star)Đầu năm 2022, khi hàng loạt sinh viên quay trở lại trường sau một thời gian dài nghỉ học vì dịch Covid-19 có rất nhiều xe máy tại KTX gặp vấn đề. Trong khi đó, những quán sửa xe lân cận vẫn chưa hoạt động. Thấy các bạn dắt xe đi tìm tiệm sửa khá vất vả, Thiện Tín quyết định dùng “món nghề” của mình để hỗ trợ mọi người. “Mình thấy các bạn nữ phải tự dắt xe đi từ khu này đến khu khác rồi tìm tiệm sửa xe, Tín thấy rất tội. Nghĩ là làm, mình cùng một số người bạn thành lập đội sửa xe lưu động, chỉ giúp chứ không lấy tiền”, Thiện Tín chia sẻ.

 
Cậu bạn là gương mặt quen thuộc với nhiều sinh viên tại KTX trường ĐH Quốc gia TP.HCM. (Ảnh: Sao Star)Thời gian đầu, nhóm của cậu chỉ có 3 người, thường hoạt động từ 6h sáng đến 23h đêm, chỉ cần có người gọi là nhóm xuất hiện. Riêng vào 2 ngày cuối tuần, lượng xe hỏng tăng vọt khiến đôi lúc nhóm bị quá tải. Theo chia sẻ từ cậu bạn, những phương tiện gặp vấn đề đơn giản thì có thể sửa nhanh, còn ca phức tạp sẽ có thành viên khác dày dạn kinh nghiệm hơn đảm nhận. “Chi phí để mua các bộ phận thay thế được một thành viên hỗ trợ, khi sửa chúng mình sẽ chỉ lấy đúng số tiền chi trước đó, hoàn toàn không thu tiền công”, Thiện Tín cho biết thêm.

 
Thiện Tín luôn giúp đỡ mọi người một cách nhiệt tình. (Ảnh: Báo Lao Động)Tính từ tháng 2/2022 đến thời điểm hiện tại, Thiện Tín cùng các bạn đã sửa được hơn 500 chiếc xe cho sinh viên ở KTX, trong đó riêng cậu đã sửa xong hơn 300 phương tiện. Dù khá bận rộn với việc thực tập, song Tín vẫn cố thu xếp thời gian để hoàn thành công việc ý nghĩa. Hiện dù các cửa tiệm tại TP.HCM đã hoạt động trở lại, song nhiều sinh viên vẫn nhờ sự giúp đỡ của nhóm Thiện Tín mỗi khi phương tiện gặp trục trặc. Chính sự nhiệt tình, chân thành và nụ cười ấm áp của cậu bạn đã giúp những người được hỗ trợ cảm thấy ấm lòng, thêm tin vào những điều tốt đẹp hơn trong cuộc sống.

 
Thiện Tín đã sửa hơn 300 chiếc xe chỉ trong vài tháng. (Ảnh: Sao Star)
Thiện Tín đã sửa hơn 300 chiếc xe chỉ trong vài tháng. (Ảnh: Sao Star)

Không mấy dư dả, người đàn ông vẫn quyết mở tiệm sửa xe 0 đồng

Được biết, trước đó cộng đồng mạng từng chia sẻ rần rần chuyện về một người đàn ông tự nguyện sửa xe cho bà con, “thu phí” bằng nụ cười. Nhân vật chính là anh Huỳnh Văn Phước (33 tuổi), ông chủ của tiệm sửa xe nghĩa tình nằm trên QL1A, đoạn qua địa phận thôn 1 (xã Đức Nhân, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi).

       
Dù là đêm muộn, anh Phước vẫn sẵn lòng sửa xe miễn phí cho bà con gặp khó khăn. (Ảnh: Thanh Niên)
Anh Phước luôn sẵn sàng giúp đỡ bà con bất kể ngày đêm. (Ảnh: Báo Thanh Niên)

Chia sẻ với báo Thanh Niên, người đàn ông tốt bụng cho biết, anh đã phải rao bán chiếc xe máy của mình để có kinh phí mở tiệm sửa xe 0 đồng. Chỉ cần có người gọi, bất kể nắng mưa hay ngày đêm, anh đều sẵn sàng có mặt để hỗ trợ.

       
Anh Phước vui vẻ khi có thể giúp ích được cho nhiều người. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Người đàn ông này luôn cảm thấy hạnh phúc, vui vẻ khi làm việc ý nghĩa. (Ảnh: Tuổi Trẻ Online)

Thời điểm tiệm của anh đông khách nhất là vào lúc bà con ở các tỉnh/thành phía Nam đi xe máy để về quê tránh dịch. Lúc bấy giờ, có ngày anh sửa liên tục cho hơn trăm chiếc. Công việc vốn vất vả, cuộc sống cũng chẳng dư dả là bao, song anh nhất quyết không nhận tiền từ mọi người, cho rằng chỉ cần họ vui là bản thân cũng thấy yên lòng.

Tuy làm miễn phí nhưng anh Phước luôn quan niệm, mình sửa cho bà con là phải làm đàng hoàng để họ về nhà an toàn. Thời gian qua, nhiều người biết đến anh bởi sự nhiệt tình, chu đáo, cũng như lòng tốt rất đáng được khen ngợi.

       
Anh Phước rất yêu công việc của mình, bởi nó giúp đỡ được biết bao người. (Ảnh: Thanh Niên)
Lòng tốt của anh Phước nhận được nhiều lời khen từ cộng đồng. (Ảnh: Báo Thanh Niên)