Mỹ vượt lập kỷ lục buồn: 3 triệu ca nhiễm Covid-19, Tổng Thống Trump ép trường học mở cửa

Hiện số ca nhiễm Covid-19 tại Mỹ đã vượt mốc 3 triệu hôm 8-7 trong khi tổng số ca không qua khỏi tại nước này lên hơn 131.000. Trong khi đó, tổng số ca nhiễm và không qua khỏi do dịch Covid-19 trên toàn cầu hơn 12 triệu ca và 550.000 ca.

 Mỹ vượt 3 triệu ca nhiễm Covid-19, Tổng thống Trump ép trường học mở cửa - Ảnh 1.

Tổпɡ ᴛʜṓпɡ Donald Trump yêu cầu mở cửa trường học trở lại. Ảnh: Reuters

Số ca nhiễm mới tăng trở lại sau khi nhiều bang dần nới lỏng các biện pháp phòng dịch, trong đó những ban đầu tiên mở cửa lại kinh tế như Florida và Texas chứng kiến số ca nhiễm mới tăng vọt.

Sinh viên Mỹ

Sinh viên Mỹ “hứng thú” với những bữa tiệc lây nhiễm Covid-19. (Ảnh RIA)

Bất chấp tình hình dịch bệnh, Tổпɡ ᴛʜṓпɡ Mỹ Donald Trump tăng cường nỗ lực thúc đẩy các bang mở cửa trường học trở lại trong mùa thu.

Nhà lãnh đạo Mỹ cho rằng Mỹ sẽ là “một nơi tốt đẹp” và “ở tình trạng rất tốt” trong vài tuần tới mặc cho lời cảnh báo từ các chuyên gia y tế hàng đầu rằng Mỹ đang đối mặt với làn sóng gia tăng các ca nhiễm mới.

Phản ứng trước tuyên bố của ông Tгυмр, theo hãng tin Reuters, Thống đốc New York Andrew Cuomo hôm 8-7 cho hay chính quyền địa phương sẽ mở cửa trường học nếu tình hình an toàn để làm điều đó, đồng thời khẳng định chính phủ liên bang không có quyền về vấn đề này.

Ông Cuomo nhấn mạnh quyết định cuối cùng về việc các trường học tại bang New York mở cửa khi nào và thế nào sẽ được đưa ra vào tuần đầu tiên của tháng 8 và các cuộc tham vấn vẫn đang diễn ra.

 Mỹ vượt 3 triệu ca nhiễm Covid-19, Tổng thống Trump ép trường học mở cửa - Ảnh 2.

Tổпɡ ᴛʜṓпɡ Mỹ Donald Tгυмр. Ảnh: AP

Trước đó, Tổпɡ ᴛʜṓпɡ Tгυмр cảnh báo sẽ cắt ngân sách liên bang dành cho các trường học không mở cửa trở lại cho học sinh đến học trong mùa thu tới, đồng thời chỉ trích các hướng dẫn về an toàn để mở cửa lại trường học của Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh (CDC) không thực tế và quá đắt đỏ.

sinh vien to chuc tiec covid-19 anh 1

Sinh viên Mỹ tổ chức “tiệc Covid-19”.

Ông Tгυмр lập luận trên mạng Twitter rằng các quốc gia bao gồm Đứс, Đan Mạch và Na Uy đã mở lại các trường học mà không có vấn đề gì.

Tổпɡ ᴛʜṓпɡ Tгυмр viết trên mạng Twitter: “Phe Dân chủ nghĩ rằng thật tồi tệ về mặt chính trị nếu các trường học của Mỹ mở cửa trở lại trước cuộc bầu cử tổɴɡ ᴛʜṓɴɡ tháng 11 nhưng điều đó là quan trọng đối với trẻ em và các gia đình. Trường nào không mở cửa lại sẽ bị cắt ngân sách”.

Số ca nhiễm mới mỗi ngày tại Mỹ lại lập kỷ lục - Ảnh 1.

Số ca nhiễm mới mỗi ngày tại Mỹ lại tăng kỷ lục vào ngày 7/7. Ảnh: Reuters

Sau tuyên bố của ông Tгυмр, Phó Tổпɡ ᴛʜṓпɡ Mike Pence cho biết CDC đang sửa đổi hướng dẫn về việc mở lại trường học và sẽ sớm công bố vào tuần tới.

 Mỹ vượt 3 triệu ca nhiễm Covid-19, Tổng thống Trump ép trường học mở cửa - Ảnh 3.

Phó Tổпɡ ᴛʜṓпɡ Mike Pence. Ảnh: Reuters

Bên cạnh đó, rủi ro y tế toàn cầu sẽ là rất lớn nếu hàng nghìn người buộc phải từ Mỹ, vùng dịch lớn nhất thế giới, tỏa ra mọi ngõ ngách trên thế giới. Dù muốn, chưa rõ những học sinh, sinh viên này có thể trở về quê nhà không bởi nhiều nước còn đang đóng cửa sân bay, đình chỉ các chuyến bay và coi người về từ Mỹ là một mối rủi ro đặc biệt.

Tuy nhiên, chính sách visa mới không chỉ ảnh hưởng tới các sinh viên quốc tế mà còn tác động tới cả người dân và lợi ích quốc gia Mỹ.

Theo luật sư di trú Fiona McEntee, việc мấᴛ đi số lượng lớn sinh viên nước ngoài sẽ là đὸɴ giáng mạnh vào tài chính của các đại học Mỹ, qua đó tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng tới cả những sinh viên trong nước.

Theo một phân tích của Hiệp hội các Nhà giáo dục Quốc tế NAFSA, sinh viên nước ngoài theo học tại các trường đại học, cao đẳng Mỹ đóng góp 41 tỷ USD cho nền kinh tế Mỹ và hỗ trợ 458.290 việc làm trong năm 2018 – 2019.

NAFSA phản đối quy định mới, nhấn mạnh các trường học nên “được trao quyền tự quyết điều gì là phù hợp nhất với hoàn cảnh của mình”.

Quy mô ảnh hưởng từ chính sách visa sinh viên của Tгυмр (Ấn vào hình để xem chi tiết). Đồ họa: CNN

(Theo CBC, Reuters, NBC News)