Mỗi người dùng iPhone đời cũ có thể nhận được 25 USD từ Apple gây xôn xao?

Theo Reuters, hãng Apple đã đạt thỏa thuận với tòa án, qua đó sẽ bồi thường tối đa 500 triệu USD để dàn xếp vụ kiện cáo buộc Táo khuyết cố tình làm chậm các thế hệ iPhone đời cũ khi công ty này ra mắt những thế hệ Phone mới nhất.

Qua đó buộc người dùng phải thay pin mới hoặc mua iPhone thế hệ mới.

Apple đã phủ nhận hành vi sai trái của mình, song vẫn chấp nhận bồi thường nhằm tránh một cuộc tranh chấp pháp lý tốn kém.

Nói thêm về thỏa thuận này, Apple sẽ bồi thường cho mỗi người dùng iPhone đời cũ 25 USD, có thể điều chỉnh tăng hoặc giảm tùy thuộc vào số lượng iPhone đủ điều kiện. Tổng số tiền bồi thường tối thiểu sẽ là 310 triệu USD, nên nếu có càng ít người đòi bồi thường, số tiền họ được lĩnh sẽ càng nhiều. Song nếu tổng số người đòi bồi thường nhiều hơn 500 triệu USD, số tiền mỗi người được lĩnh sẽ ít hơn. Tuy nhiên chỉ có những người iPhone đời cũ tại Mỹ mới có thể hưởng số tiền này.

Phạm vi bồi thường theo thỏa thuận này gồm: Chủ sở hữu iPhone 6, 6 Plus, 6S, 6S Plus, 7, 7Plus hoặc SE chạy hệ điều hành iOS 10.2.1 trở lên và iPhone 7, 7 Plus cài đặt iOS 11.2 hoặc mới hơn trước này 21/12/2017 tại Mỹ.

Thỏa thuận bồi thường này sẽ có hiệu lực khi Thẩm phán Edward Davila tại San Jose, California (Mỹ) phê chuẩn. Dự kiến thời điểm phê chuẩn vào ngày 3/4 tới đây.

Zalo

Trước đó tại Ph. á p, Apple cũng đã đồng ý bồi thường 25 triệu USD vì cáo buộc làm chậm các thiết bị iPhone đời cũ.

Vào năm 2017, Apple đã đối diện với làn sóng chỉ trích dữ dội sau khi bị phát hiện làm chậm các thế hệ iPhone đời cũ. Lý giải về hành động trên, Apple cho biết điều này hoàn toàn vì mục đích giúp người dùng có được những trải nghiệm tốt nhất trên chiếc iPhone của mình.

Theo Apple, pin lithium-ion trên iPhone sẽ giảm dần dung lượng theo thời gian, giảm khả năng tích Ɖіệп của nó. Vì vậy, Apple giảm hiệu năng của thiết bị nhằm kéo dài thời gian sử dụng pin cho mỗi lần sạc. Nhờ thế chiếc Ɖіệп thoại sẽ hạn chế rơi vào tình trạng đang dùng thì sập nguồn.

Tuy nhiên, rất nhiều người dùng đã không chấp nhận lời giải thích này của Apple. Hàng loạt các đơn kiện Apple đã được gửi lên tòa án tại nhiều bang của nước Mỹ cũng như một số quốc gia khác.

Zalo

Ảnh: Iphone

Sự việc căng thẳng đến mức, CEO ᴛім Cook đã phải đứng ra xin lỗi. Cùng với lời xin lỗi, Apple còn cho người dùng các mẫu iPhone 6 trở lên thay pin mới với giá chỉ 29 USD, thay vì 79 USD trong vòng 1 năm (đã kết thúc ở thời điểm 31/12/2018).

Ngoài ra, trong các phiên bản iOS mới, trong phần cài đặt người dùng sẽ có tùy chọn có hay không việc vô hiệu hóa điều chỉnh hiệu suất máy. Nếu chọn không, người dùng sẽ phải đối diện nguy cơ máy bị sập nguồn do pin đã bị chai.

iPhone 6S, iPhone 6S Plus sắp bị khai tử tại Việt Nam?

Nhiều người cho rằng đây là một dấu hiệu tốt cho sự phát triển và tăng trưởng kinh tế lẫn công nghệ. Tuy nhiên không ít người lại tỏ ra tiếc nuối bởi đây được cho là “bộ đôi quốc dân” trong lĩnh vực smartphone.Trong số đó là vị độc giả này:

 Bộ đôi  iPhone 6S, iPhone 6S Plus sắp khai tử tại Việt Nam.

Bộ đôi  iPhone 6S, iPhone 6S Plus sắp khai tử tại Việt Nam.

Giá mềm, trải nghiệm ổn thế mà lại bị “khai tử”

Xin tự giới thiệu, em là một tín đồ của nhà Táo khuyết, đã sở hữu cho mình trọn bộ đến từ Apple từ Ɖіệп thoại, Macbook, iPad cho đến iPod… Nhưng trung thành nhất chính là chiếc iPhone 6S Plus 64GB cũ rích.

Mấy nay em nghe phong phanh thông tin rằng chiếc “dế” của em cùng người anh em song sinh iPhone 6S chẳng bao lâu nữa sẽ được đưa vào dĩ vãng.

Lý do là chúng bị quay lưng bởi chính người “cha đẻ” Apple, ngay từ tháng 9/2018 “cha đẻ” đã chính thức khước từ sự tồn tại của bộ đôi này nhân dịp ra mắt thế hệ iPhone XS. Tuy nhiên sau hơn 1 năm bị chối bỏ bởi người “cha đẻ” và ngót nghét 5, 6 năm được sinh ra, chúng vẫn sống và hoạt động ầm ầm.

 Thực ra bộ đôi này đã bị "cha đẻ" khai tử ngay từ tháng 9/2018.

Thực ra bộ đôi này đã bị “cha đẻ” khai tử ngay từ tháng 9/2018.

Song, lý do nào mà nó vẫn tồn tại được đến ngày nay? Em xin nêu lên quan điểm cá nhân rút ra từ 3 năm trải nghiệm con iPhone 6S rằng:

Thứ nhất: Chụp ảnh đẹp, lướt êm, cấu hình ngon nghẻ. Với iPhone 6S thì nhỏ gọn, vừa túi.

Thứ hai: Nói về giá cả đáp ứng cực tốt, em cam đoan là bây giờ chẳng кіếм ở đâu ra một chiếc Ɖіệп thoại đáp đủ những yêu cầu kể trên với giá 7 – 8 triệu cả.

Bên cạnh đó, em cũng thưa luôn với các bác là 2 con này dùng lâu thì đôi khi cũng lag thật, pin có xuống nhưng không đáng kể. Vì thế em đúc kết rằng bộ đôi này mà bị khai tử thì thật sự là 1 điều đáng tiếc.

 Hàng loạt đời iPhone mới được săn đón, cùng với đó là quay lưng với dòng cũ.

Hàng loạt đời iPhone mới được săn đón, cùng với đó là quay lưng với dòng cũ.

Sức mua ầm ầm, nhưng chẳng có ai bán thì “không qua khỏi” là điều dĩ nhiên

Nói tiếp việc bị khai tử bởi cha đẻ: Em nói thật vụ này em không bằng lòng, tại sao 2 chiếc Ɖіệп thoại ngon về mọi mặt như thế, cớ sự gì mà Apple lại tuyên bố ngừng sản xuất? Thà chẳng ai mua thì em không nói, đằng này sức mua vẫn ầm ầm.

“Nói có sách, mách có chứng” em xin đưa ra luôn số liệu: Theo số liệu từ GfK vào tháng 9/2019, chỉ với 2 sản phẩm trên, Apple đã dễ dàng có được 7,3% thị phần ở khoảng giá từ 7 – 10 triệu, tại nhiều cửa hàng bán lẻ, chiếc Ɖіệп thoại này luôn được tin dùng.

Vậy mà kể từ khoảng nửa năm trở lại đây, tìm trắng mắt cũng chẳng 1 chiếc 6S hay 6S Plus mới cóng từ cửa hàng Ɖіệп thoại, đi đến đâu người ta cũng lắc đầu nói không có hàng để nhập về… Lắm lúc muốn đổi qua con mới, mà không có, hỏi có tức không?

 Bây giờ tìm trắng mắt cũng chẳng tìm được một chiếc iPhone 6S hay 6S Plus mới nữa.

Bây giờ tìm trắng mắt cũng chẳng tìm được một chiếc iPhone 6S hay 6S Plus mới nữa.