Mâm cua dì Ba từng lời 20 triệu đồng/ngày: Giờ vắng vẻ, không còn cảnh chen chúc chờ mua

Khoảng 4 năm về trước, tại con hẻm 565 Nguyễn Trãi (quận 5, TP.HCM) luôn có hàng chục người đứng chờ từ đầu đến cuối hẻm để được mua cua của dì Ba. Thời điểm đó mâm cua dì Ba có khoảng 50 con nhưng chỉ trong vòng 5-10 phút đã được khách giành mua hết vèo. Thời “đỉnh cao” có những ngày người Sài Gòn đứng “vòng trong vòng ngoài” chỉ để chờ mua những con cua tươi rói của dì Ba. Cũng thời điểm này, hàng loạt các YouTuber cũng liên tục săn đón, cập nhật càng khiến “mâm cua dì Ba” hot hơn bao giờ hết.

 
Mâm cua dì Ba nằm trong con hẻm 565 Nguyễn Trãi, quận 5 nổi tiếng một thời.
Mâm cua dì Ba nằm trong con hẻm 565 Nguyễn Trãi, quận 5 nổi tiếng một thời.

Nhờ sự nổi tiếng này mà dì Ba bán hết cua chỉ trong chớp mắt. Dì Ba cho biết, thời điểm đó mỗi ngày bán được đến 130kg cua, trung bình 4 con/kg, mỗi con giá từ 200.000 – 250.000 đồng. Trừ chi phí ra thì mỗi con cua dì Ba lời được khoảng 70 nghìn đồng. Cao điểm, có khi lợi nhuận từ mâm cua đến vài chục triệu đồng một ngày. Có được nguồn thu nhập cao, dì Ba từ một người buôn bán bình thường có thể trang trải được cuộc sống và thậm chí là trả hết nợ nần trước đó. Danh tiếng của mâm cua dì Ba trong quá khứ không chỉ càn quét các mạng xã hội trong nước, mà còn thu hút cả truyền thông nước ngoài khi một tờ báo của Trung Quốc đã đưa tin về “hiện tượng lạ” này.

 
Thời đỉnh cao mâm cua tầm 50 con có thể được bán hết vèo trong 5-10 phút.
Thế nhưng sự nổi tiếng của mâm cua dì Ba cũng không thể kéo dài lâu khi sau đó liên tục dính phải những lùm xùm về việc bị “bom hàng”, mua cua nhưng “quên” trả tiền, rồi thậm chí còn bị những người nói xấu khiến hành ảnh dì Ba bị ảnh hưởng phần nào. Cũng từ lúc đó mà mâm cua dì Ba dần mất đi sức hút như ban đầu, dòng người xếp hàng chờ mua cua cũng thưa thớt dần và rồi trở nên vắng vẻ như hiện tại.

 
Mâm cua dì Ba nức tiếng một thời giờ vắng vẻ.
Mâm cua dì Ba nức tiếng một thời giờ vắng vẻ.

Có mặt tại con hẻm 565 Nguyễn Trãi, vẫn dáng người thân thuộc cùng mâm cua đỏ au của dì Ba vẫn còn đó nhưng giờ đây đã không còn thấy cảnh tượng nhộn nhịp, người ra kẻ vào chờ mua cua như trước đây. Các hàng quán xung quanh cũng không còn buôn bán tấp nập như trước. Trao đổi với chúng tôi, bà Huỳnh Thị Minh Châu (52 tuổi) người bạn bán hàng cũng là người đồng hành cùng dì Ba suốt thời gian nổi tiếng cho đến lúc trở lại bình thường như hiện tại, cho biết: “Hồi xưa dì Ba nổi tiếng nhanh và được nhiều người thương yêu lắm, nhờ vậy mà dì có thu nhập để trang trải cuộc sống và trả hết nợ nần, lúc đó bạn hàng ở đây ai cũng mừng và vui thay cho dì, vì hồi trước khi nổi tiếng cuộc sống của dì khó khăn lắm, thiếu nợ nhiều, tội nghiệp lắm.” Được biết, nguyên nhân phần nào khiến mâm cua dì Ba vắng vẻ thời gian gần đây là do vừa trải qua đợt dịch nên đời sống người dân còn khó khăn, ai cũng đang phải thắt chặt chi tiêu. Hiện tại dù chỉ bán có 5kg cua mỗi ngày nhưng mâm cua dì Ba vẫn bán rất chậm, có ngày dì ngồi từ lúc dọn hàng ra khoảng 10h sáng đến tận 16h mà cua vẫn chưa bán hết.

 
Hiện tại việc buôn bán của dì Ba tương đối khó khăn, dù mỗi ngày mâm cua chỉ có 5kg nhưng ngồi cả ngày cũng chưa bán hết.
Hiện tại việc buôn bán của dì Ba tương đối khó khăn, dù mỗi ngày mâm cua chỉ có 5kg nhưng ngồi cả ngày cũng chưa bán hết. Sức khỏe của dì Ba thời gian gần đây cũng giảm sút nhiều. Sau một lần nhập viện, dì Ba lại gặp vấn đề về dây thanh quản khiến dì không nói thành tiếng được, chỉ có thể nói thầm trong miệng. “Ngày nào thấy dì Ba mệt là tôi khuyên dì nghỉ bán để nghỉ ngơi đi, cái lo lắng của tôi và mọi người quanh đây là việc dì Ba sống có một mình không có ai để lo lắng, giờ nói năng lại còn gặp khó khăn” chị Châu chia sẻ.  Dù vậy, mặc lời khuyên của mọi người xung quanh, dì Ba vẫn không chịu nghỉ bán vì dì cho rằng: “Thà đi bán khỏe hơn là cứ nằm ở nhà sẽ dễ đổ bệnh”.

 
Đã qua thời hoàng kim, dì Ba chỉ mong có sức khỏe để buôn bán kiếm sống qua ngày.
Đã qua thời hoàng kim, dì Ba chỉ mong có sức khỏe để buôn bán kiếm sống qua ngày.

Nói về thời hoàng kim, dì Ba cho biết bản thân không cảm thấy không buồn cũng không nuối tiếc, mặt khác dì cảm thấy hài lòng vì hồi đó được nhiều người thương yêu lại được mọi người giúp đỡ đã là cái may mắn đáng được trân trọng rồi. Dù mâm cua hiện tại không còn đông khách nhưng dì Ba vẫn cảm thấy vui và an lòng vì khách quen vẫn thương yêu, thỉnh thoảng ghé đến ủng hộ. Hỏi về mong ước, dì Ba chỉ đơn giản nói rằng, chỉ mong sao có sức khỏe tốt để tiếp tục buôn bán kiếm sống là đã hài lòng.