Mặc cho bị phản đối, tác giả chữ Việt vẫn đưa quyết định “đi vào lòng đất”: Dạy cho học sinh THPT, đại học và cả con ruột

Cải cách tiếng Việt là một chủ đề từng khiến cư dân mạng “mất ăn mất ngủ” trong khoảng 2 năm trở lại đây. Bên cạnh công trình nghiên cứu của Phó Giáo sư, Tiến sĩ Bùi Hiền, một cải cách khác cũng gây xôn xao dư luận là của anh Kiều Trường Lâm, hiện đang sống và làm việc tại Hà Nội.

Vào tháng 2/2020, anh và thầy Trần Tư Bình công bố công trình nghiên cứu “Chữ Việt Nam song song 4.0” do hai người là đồng tác giả. Ngay khi công trình này được cư dân mạng biết tới, nó nhanh chóng trở thành một cuộc thảo luận nóng khắp trên mạng xã hội. Tuy nhiên, chủ yếu ý kiến từ cư dân mạng đều không đánh giá cao tính thiết thực của bảng chữ cái này.

Theo anh Kiều Trường Lâm, kiểu chữ mới mà anh nghiên cứu chỉ sử dụng 26 chữ cái la-tinh, trong đó sẽ có 18 chữ cái thay thế cho dấu thanh, dấu phụ trong chữ Quốc ngữ hiện nay. Anh chia “Chữ Việt Nam song song 4.0” ra làm 3 bộ phận: Các chữ và vần Chữ Quốc Ngữ, Các chữ và vần Chữ Việt Nhanh cùng với Ký hiệu dấu. Anh cũng đưa ra một ví dụ sử dụng chữ mới để viết bài thơ Sóng của nữ sĩ Xuân Quỳnh.

Ngay sau đó, anh đã gặp phải sự phản đối mạnh mẽ từ rất nhiều người. Trả lời một số trang tin, anh cho biết mình từng nhận rất nhiều tin nhắn đ e d ọ a. Thế nhưng sau 1 năm, khi chia sẻ về cuộc sống hiện tại của mình, anh nhận thấy mọi việc đã có nhiều thay đổi.

Anh có chia sẻ rằng trong thời gian đầu, những người ủng hộ chỉ có thể âm thầm liên lạc với anh bởi ý kiến trái chiều quá nhiều, đa phần đều tiêu/cực, g a y g ắ t. Bản thân anh cũng cố gắng đối mặt với dư luận và vượt qua chúng cùng sự động viên từ người thân, bạn bè cũng như đồng nghiệp.

Cũng trong thời gian này, anh chinh phục được một người từng nói những lời lẽ không hay với mình, thậm chí là xúc/phạm và người này đã đồng ý học chữ 4.0 do anh hướng dẫn. Thậm chí có những người giờ đây thường nhắn tin nói chuyện với anh bằng chữ 4.0 một cách thành thạo và khen đây là một phát kiến lớn.

Cũng vì những trải nghiệm như vậy, anh Trường Lâm tin tưởng vào một tương lai tươi sáng cho chữ cải cách của mình. Anh khá tự tin nói: “Mình tin rằng một khi độc giả đã chính thức học chữ 4.0 thì sẽ rất ủng hộ và sẽ có trên 90% dân số cả nước ủng hộ việc học chữ mới”. Anh tin tưởng rằng dám nghĩ, dám làm và dám đương đầu với thử thách, dư luận và bền bỉ thì sẽ có ngày mình thành công chinh phục độc giả.

Ngoài ra, để khẳng định cho những thành công bước đầu của mình, anh Trường Lâm còn chia sẻ anh cùng thầy Trần Tư Bình đã tổ chức các cuộc thi để khuyến khích mọi người học và sử dụng chữ 4.0. Đây là một cuộc thi được tổ chức 2 tháng/lần, mỗi tháng sẽ có tổng phần thưởng là 12 triệu đồng. Hiện cuộc thi của anh đã duy trì được 6 lần tổ chức và được hưởng ứng nhiệt tình.

Mới đây, anh Kiều Trường Lâm (34 tuổi, Hà Nội) đã tiếp tục có những chia sẻ với truyền thông về dự định quảng bá nghiên cứu chữ Việt Nam song song 4.0 và “Chữ Hình Thể 4.0”. Thậm chí, anh cho biết đã dày công vạch ra kế hoạch chinh phục độc giả cả nước trong vòng 30 năm.

Cụ thể, anh tiết lộ sẽ thực hiện các bước như in sách, thiết kế phần mềm dùng trên điện thoại, máy tính, tổ chức lớp học, đưa chữ vào các trường trung học, đại học dưới danh nghĩa một môn học “bổ túc tự chọn”,…

Vốn là một người đã lập gia đình, có 2 con nhỏ. Khi được hỏi liệu có muốn dạy chữ mới này cho con, anh chia sẻ: “Hiện tại các con mình còn nhỏ, rất thông minh và đáng yêu. Đến khi các bé 5 tuổi thì mình cũng sẽ dạy chữ”.

Nguyên nhân anh đưa ra cho quyết định này chính là loại chữ mới do anh nghiên cứu sẽ giúp trẻ động não hơn trong việc phân tích ngôn ngữ, tương lai có thể góp phần giúp trẻ học tốt thêm môn khoa học tự nhiên, ngoại ngữ. Ở khía cạnh toán học thì cấu tạo của chữ Việt Nam song song 4.0 có cấu tạo mang tính móc xích cao. Do đó, anh cho biết cũng muốn dạy trẻ đồng thời chứng minh sản phẩm của anh là sản phẩm có ích cho giáo dục tương lai.