Lặng lẽ tang lễ chỉ có 5 người giữa khu phong tỏa ở Hà Nội: Không kèn trống, ngậm ngùi xót thương

Toàn bộ quá trình diễn ra tang lễ chỉ có 5 người với sự hỗ trợ của chính quyền, lực lượng tại chỗ. Tang lễ diễn ra nhanh gọn, đơn giản trên cơ sở tuân thủ các biện pháp nghiêm ngặt về phòng chống dịch bệnh.

Ngày 31/7, chính quyền các cấp quận Hoàn Kiếm và phường Chương Dương đã phối hợp với gia đình tổ chức đám tang cho người quá cố, vừa bảo đảm phòng chống dịch vừa “trọn nghĩa vẹn tình”.

Lễ tang diễn ra đúng thời điểm (từ ngày 31/7) một phần của phường Chương Dương tạm thời cách ly y tế, sau ca mắc Covid-19 là đội viên đội tự quản trật tự đô thị phường.

Do gia đình nhà hiếu ở đúng khu vực đang bị cách ly nên nhiều người anh em họ hàng rất lo lắng, hoang mang về công tác tổ chức. Ngay sau khi nắm được thông tin, trực tiếp ông Nguyễn Anh Quân – Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cùng cán bộ đã vận động tổ chức lễ tang trong nội bộ gia đình gồm 5 người với sự hỗ trợ tổ chức của chính quyền địa phương.

Đám tang chỉ có 5 người trong gia đình

Danh sách những người trong lễ tang

Để đảm bảo công tác phòng chống dịch, tang lễ được bố trí ở địa điểm đảm bảo thông thoáng, gia đình chỉ gồm 5 người thân, không tổ chức bạn bè người thân đến viếng. Đội ngũ y tế phường bố trí túc trực giám sát, đo thân nhiệt cho những người có mặt.

Trong quá trình tổ chức với sự hỗ trợ của chính quyền, lực lượng tại chỗ, tang lễ diễn ra nhanh gọn, đơn giản trên cơ sở tuân thủ các biện pháp nghiêm ngặt về phòng chống dịch bệnh.

Trao đổi với chúng tôi, lãnh đạo quận Hoàn Kiếm cho biết thêm, chính quyền địa phương cũng liên hệ giúp gia đình tới đơn vị hỏa táng. Phía đơn vị dịch vụ điều xe ô tô chuyên dụng đến gia đình tiếp nhận. Trên chuyến xe chỉ có 5 người trong gia đình đưa quan tài người quá cố đi hỏa thiêu, sau đó tro cốt được gửi lại tại nơi hỏa táng.

Đây được coi là một trong những lễ tang hiếm có trong hoàn cảnh đặc biệt, được các cấp chính quyền địa phương cùng gia đình tổ chức vừa bảo đảm phòng chống dịch vừa “trọn nghĩa vẹn tình”. Hàng xóm, người thân tiễn biệt linh hồn người quá cố trong nỗi tiếc thương nhưng cảm thấy an lòng.

Chiếc xe chuyên dụng đưa người quá cố đến nơi an nghỉ cuối cùng

Với sự hỗ trợ của chính quyền và lực lượng tại chỗ, đám tang diễn ra trong an toàn

Những người có mặt bùi ngùi thương xót

Người dân xung quanh chỉ được nhìn từ xa

Nhân viên y tế khử khuẩn khu vực