“Kỹ xảo 3 xu” đã đành, phim cổ trang Hoa ngữ kêu khán giả tự tưởng tượng vì thiếu kinh phí

Để thực hiện một bộ phim, kinh phí sản xuất là rất lớn bởi ngoài việc trả lương cho các diễn viên, ê-kíp đoàn phim thì số tiền “đắp” vào các kỹ xảo điện ảnh cũng ngốn không ít. Nhiều bộ phim vì thiếu kinh phí mà sử dụng kỹ xảo cũng nghèo nàn, thô sơ, vụng về, thường được gọi là “kỹ xảo 3 xu”.

 Cẩm Y Chi Hạ từng gây chú ý vì sử dụng "kỹ xảo 3 xu" như thời phim "Tây Du Ký". (Ảnh: Weibo)
Cẩm Y Chi Hạ từng gây chú ý vì sử dụng “kỹ xảo 3 xu” như thời phim “Tây Du Ký”. (Ảnh: Weibo)

Cứ tưởng đó đã là giới hạn cuối cùng của một bộ phim kinh phí thấp, thế nhưng, điều khiến khán giả phải “dở khóc dở cười” là có tác phẩm còn chẳng đủ tiền để làm bất cứ kỹ xảo nào.

Theo đó, trang QQ mới đây đã đăng tải về tình huống oái oăm của khán giả khi được ê-kíp làm phim yêu cầu tự tưởng tượng ra kỹ xảo bởi họ chẳng đủ tiền thực hiện điều đó. Được biết, bộ phim cổ trang chiếu mạng xứ Trung mới lên sóng cách đây không lâu. Đáng nói, để lại ấn tượng với khán giả không phải ở nội dung hay, hình ảnh đẹp mà lại là phần kỹ xảo “độc nhất vô nhị”.

 Nam diễn viên trong phim đứng khép nép làm tưởng để cố gắng... tàng hình. (Ảnh: YOUKU)
Nam diễn viên trong phim đứng khép nép làm tưởng để cố gắng… tàng hình. (Ảnh: YOUKU)

Trang QQ đánh giá, có không ít các tác phẩm cổ trang “con nhà nghèo” ở xứ Trung, song việc ê-kíp làm phim thiếu hụt kinh tế tới mức bỏ qua luôn phần hiệu ứng, kỹ xảo là điều hiếm thấy. Trong phân đoạn dùng thuật ẩn thân, nhân vật trong phim lẽ ra nên được sử dụng công nghệ đồ họa để “biến mất” trên màn ảnh. Tuy nhiên, phía ê-kíp lại tô sáng nam diễn viên và đề dòng chú thích bên dưới: “Hy vọng khán giả tự tưởng tượng nghệ sĩ đang tàng hình”. Lý do được nhà làm phim đưa ra là do… thiếu hụt kinh phí.

 Phần kỹ xảo hài hước khiến khán giả cũng phải phì cười. (Ảnh: QQ)
Phần kỹ xảo hài hước khiến khán giả cũng phải phì cười. (Ảnh: QQ)

Ngay sau khi những hình ảnh này được đăng tải đã nhận được sự quan tâm lớn của đông đảo công chúng. Khán giả cảm thấy ngỡ ngàng không biết từ bao giờ bản thân lại phải tự tưởng tượng kỹ xảo khi xem phim. Nhiều người phải “cười ra nước mắt” vì sự thật thà và chân thành của đoàn làm phim này.

“Cái nghèo làm tôi phải bật cười.”

“Cộng 1 điểm cho sự chân thành dù kỹ xảo không đáng 3 xu luôn á. Hài xỉu.”

“Khán giả: Cái gì cũng đến tay chúng tui, giờ tới kỹ xảo cũng phải tự tưởng tượng.”

Không chỉ riêng bộ phim này, trước đó nhiều tác phẩm cổ trang Hoa ngữ cũng được xếp vào danh sách “con nhà nghèo”. Hay thậm chí có không ít bộ phim sở hữu dàn diễn viên nổi tiếng xứ Trung nhưng sử dụng “kỹ xảo 3 xu” khiến khán giả phải khóc thét.

Ỷ Thiên Đồ Long ký bản 2022 từng gây thất vọng với khán giả khi nền điện ảnh nước nhà đã phát triển nhưng phần hiệu ứng dường như vẫn chưa làm hài lòng phần lớn người xem. Chưa kể tới nội dung, “kỹ xảo 3 xu” trong những cảnh quay Trương Vô Kỵ (Lâm Phong thủ vai) đấu võ khiến khán giả lắc đầu ngán ngẩm. Chẳng hiểu vì sao, ê-kíp làm phim luôn cho Trương Vô Kỵ xuất hiện với hiệu ứng 3 đầu 6 tay kỳ lạ và “giả trân” mỗi lần dụng võ.

 Hiệu ứng 3 đầu 6 tay của Trương Vô Kỵ gây khó hiểu, bị chê "phèn". (Ảnh: Chụp màn hình Ỷ Thiên Đồ Long ký)
Hiệu ứng 3 đầu 6 tay của Trương Vô Kỵ gây khó hiểu, bị chê “phèn”. (Ảnh: Chụp màn hình Ỷ Thiên Đồ Long ký)

Tác phẩm Hoa Thiên Cốt đình đám một thời từng đưa tên tuổi của Triệu Lệ Dĩnh lên tới đỉnh cao sự nghiệp cũng bị gán mác kỹ xảo nghèo nàn, “3 xu”. Ở phân đoạn nữ chính ăn bánh bao, ê-kíp đã dùng hiệu ứng làm một chiếc bánh cực kỳ “giả trân” như xem thường IQ khán giả. Phần hiệu ứng sơ sài làm giảm đi một nửa độ hấp dẫn của bộ phim.

 Dân tình thắc mắc lý do gì khiến Triệu Lệ Dĩnh phải cố giả vờ ăn chiếc bánh bao kỹ xảo. (Ảnh: QQ)
Dân tình thắc mắc lý do gì khiến Triệu Lệ Dĩnh phải cố giả vờ ăn chiếc bánh bao kỹ xảo. (Ảnh: QQ)

 Tạo hình chú vẹt cực kỳ đáng yêu nhưng lạc quẻ trong phim Sở Kiều Truyện. (Ảnh: Weibo)
Tạo hình chú vẹt cực kỳ đáng yêu nhưng lạc quẻ trong phim Sở Kiều Truyện. (Ảnh: Weibo)

Kỹ xảo được đánh giá là làm nên một phần hấp dẫn cho bộ phim nhưng đồng thời cũng “ngốn” khá nhiều kinh phí. Bởi vậy, việc sử dụng kỹ xảo sao cho hợp lý lại tiết kiệm là điều mà không ít nhà làm phim trăn trở.