Kiếm chục triệu mỗi ngày nhờ những mẹt ghẹ trên vỉa hè Hà Nội: Nhìn ‘nhỏ nhưng có võ’

Cứ nghĩ mấy người bán hàng rong vỉa hè, lề đường không kiếm được bao nhiêu tiền, nhưng sự thật rằng chị em đã lầm rồi đó. Đây này, theo trang VTC News em đọc được, nếu có dịp đi loanh quanh khu vực chợ Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội vào tầm khoảng 11 giờ đến 13 giờ, chị em sẽ bắt gặp được những chiếc mẹt hải sản trên vỉa hè luôn tấp nập khách ghé ăn.

hình ảnh

Chẳng có biển hiệu, chẳng hàng quán, mà chỉ là những chiếc mẹt to chưa bằng mâm cơm đặt trên bếp than tổ ong, vậy đó mà lại thu hút rất đông khách tới ăn. Nhiều hôm khách đông quá, phải ngồi tràn sang cả 2 bên đường. Bà Vũ Thị Tươi – chủ của một trong các mẹt hải sản này cho hay, nhiều lần dự tính thuê cửa hàng nhỏ để khách có chỗ ngồi cho đàng hoàng, nhưng ngặt nỗi vì bán ở đây lâu rồi, giờ chuyển đi lại sợ mất khách và sợ họ không tìm ra được quán của bà. Nhìn chiếc mẹt ghẹ nho nhỏ vậy đó, mà mỗi ngày bà Tươi bán được chừng 20 – 40kg. Theo lời kể, bà Tươi quê gốc ở Nam Định, vào năm 1994, bà lên Hà Nội bán hải sản. Mới đầu chỉ bán rong ở các tuyến phố, mỗi ngày hết chừng 5 – 7kg ghẹ, nhưng sau vài lần đổi địa chỉ, bà quay lại vỉa hè cạnh chợ Đồng Xuân để chọn làm điểm bán có định. Cứ mỗi ngày, người nhà bà ở Nam Định lại ra bến chọn mua ghẹ vừa đánh bắt xong rồi đóng thùng gửi lên cho bà ở Hà Nội bán. Ghẹ luộc chín kèm với nước chấm tự pha, ăn rất là ngon, giá cả lại phải chăng. Tùy theo con nhỏ hay con to, mà mức giá sẽ dao động từ 80.000 đồng/kg đến 400.000 đồng/kg. Cách những chiếc mẹt ghẹ của bà Tươi chừng 30m về phía phố Đồng Xuân, lại có những chiếc mẹt hải sản của bà Phạm Thanh Nga. Tương tự như bà Tươi, bà Nga cũng là người Nam Định, lấy chồng xong, bà Nga bán hải sản rong khắp nơi. Bán được chục năm, nhiều khách quen mặt rồi bà Nga chuyển về bán cố định ở chỗ gần chợ Đồng Xuân cũng từ năm 1994 tới giờ. Bà Nga kể, mỗi ngày bà bán được từ 20 – 35kg hải sản, thu về chừng 10 – 20 triệu đồng. Nhờ những gánh mẹt này mà bà nuôi các con ăn học thành tài, mua được xe, mua được nhà và thậm chí mở cả cửa hàng riêng, nhưng ngày nào con bà cũng đưa mẹ từ Long Biên sang chợ Đồng Xuân để bán vì thực sự bà chưa muốn nghỉ. Xung quanh khu vực chợ Đồng Xuân, không chỉ riêng có các mẹt hải sản của bà Tươi, bà Nga mà còn có các mẹt hải sản khác của 4 người phụ nữ khác nhau. Nghe kể, tất cả họ đều cỡ tuổi của bà Tươi, bà Nga và cùng bán hàng ở đây mấy chục năm trời.

hình ảnhẢnh: Những chiếc mẹt đầy ắp hải sản hút khách. Nguồn: VTC News.

Bởi mới nói, nhiều khi nhìn cứ tưởng mấy người bán hàng rong, vỉa hè như thế là kiếm không bao nhiêu tiền,chứ đâu có ngờ mỗi ngày họ kiếm được hơn mình đây ngồi văn phòng máy lạnh gấp rất nhiều lần. Chia sẻ để chị em thấy rằng có nhiều công việc, mình nhìn thấy nhỏ nhỏ vậy đó mà lại có võ à nha. Làm gì cũng vậy, muốn thành công thì phải kiên trì, nhẫn nại, vượt qua thử thách của thời gian, rồi mới được như ngày hôm nay.