Khoa học chứng minh: Ăn tối sau 8 giờ làm tăng nguy cơ đ.ộ.t qu.ỵ do xuất h.u.y.ết n.ã.o

Đã từ lâu, các chuyên gia vẫn lên tiếng khuyên mọi người nên ăn đúng giờ giấc. Nếu ăn không đúng giờ thì sẽ gây ra nhiều hệ lụy cho sức khỏe. Đặc biệt, mình đọc trên báo còn thấy nói là ăn tối không đúng giờ còn làm tăng nguy cơ bị tai biến, xuất h.u.y.ết n.ã.o cơ đấy.

Đọc mà run quá các mẹ ạ. Không biết thế nào nhưng giờ nghĩ lại thấy có thể đúng lắm. Vì nhà mình trước kia không ai bị tai biến đâu nên có thể loại bỏ vấn đề gen di truyền. Thế mà chú mình mất vì tai biến, xuất h.u.y.ết n.ã.o đó. Chú cũng ăn uống lành mạnh, có vận động và hôm mất thì không hề tắm đêm.

Bình thường, do tính chất công việc nên chú không ăn tối cùng gia đình mà về lúc nào ăn lúc đấy. Có hôm mình thấy chú 9, 10 giờ mới ăn tối cơ. Nói chung là giờ ăn tối không cố định. Xong hôm bị tai biến ai cũng bảo không biết tại sao. Vì trước giờ hay nghe báo đài cảnh báo là tắm đêm gây tai biến, nhưng chú không tắm đêm bao giờ cả. Giờ đọc xong thông tin này, mình thấy có lẽ giờ ăn uống liên quan tới tai biến thật đấy chứ.

Thông tin cụ thể, xin được gửi tới mọi người ở bên dưới. Các mẹ nên theo dõi để biết, ai có thì bỏ ngay đi nhé.

hình ảnh

đ.ộ.t qu.ỵ do xuất h.u.y.ết n.ã.o rất nguy hiểm. Ảnh minh họa, nguồn: VTC News

Thói quen ăn tối không đúng giờ làm tăng nguy cơ đ.ộ.t qu.ỵ xuất h.u.y.ết n.ã.o

Nhật báo Anh Express cho hay: Nghiên cứu gần đây đã phát hiện, ăn tối giờ giấc thất thường làm tăng nguy cơ ‘ra đi’ vì đ.ộ.t qu.ỵ xuất h.u.y.ết n.ã.o.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh thói quen sống kém lành mạnh. Thậm chí là cả những thói quen tưởng như vô hại cũng có thể làm tăng nguy cơ tai biến do xuất h.u.y.ết n.ã.o.

Tai biến do xuất h.u.y.ết n.ã.o xảy ra khi một mạch máu n.ã.o vỡ ra và chảy máu trong n.ã.o.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nutrients đã tiến hành kiểm tra ảnh hưởng của thời gian ăn tối với nguy cơ không qua khỏi do tai biếnỵ, bệnh tim mạch vành và bệnh tim mạch tổng thể.

Nghiên cứu do Đại học Y khoa thuộc Đại học Hokkaido và Đại học Osaka (Nhật) thực hiện. Đối tượng tham gia nghiên cứu là gần 72.000 người trong độ tuổi 40 – 79, không bị bệnh tim mạch vành và ung thư tại thời điểm ban đầu.

Những người tham gia được chia thành 3 nhóm gồm:

+ Nhóm ăn tối trước 8 giờ tối

+ Nhóm ăn tối với giờ giấc thất thường

+ Nhóm ăn sau 8 giờ tối.

Trong thời gian theo dõi trung bình hơn 19 năm, có 846 ca không qua khỏi do tai biến xuất h.u.y.ết n.ã.o. Kết quả phát hiện ra rằng: Nhóm ăn tối giờ giấc thất thường có nguy cơ ‘ra đi’ vì đ.ộ.t qu.ỵ do xuất h.u.y.ết n.ã.o cao hơn so với nhóm ăn tối trước 8 giờ tối.

Các nhà nghiên cứu kết luận: Chúng tôi phát hiện ra rằng, việc ăn tối giờ giấc thất thường làm tăng nguy cơ mất do tai biến xuất h.u.y.ết n.ã.o cao hơn hẳn so với ăn tối trước 8 giờ.

Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) cho hay: nguyên nhân chính của tai biến xuất h.u.y.ết n.ã.o là vì h.u.y.ết áp cao, có thể làm suy yếu các động mạch trong n.ã.o và khiến chúng dễ bị vỡ.

Những điều làm tăng nguy cơ cao h.u.y.ết áp gồm: thừa cân, uống nhiều rượu, thiếu tập thể dục, căng thẳng…

NHS nói thêm: Tai biến xuất h.u.y.ết n.ã.o cũng có thể do chứng phình động mạch n.ã.o hoặc các mạch máu hình thành bất thường trong n.ã.o.

hình ảnh

Ăn tối muộn có thể làm tăng nguy cơ tai biến. Ảnh minh họa, nguồn: Eva

Ngoài làm tăng nguy cơ bị tai biến, ăn tối muộn còn gây ra hậu quả nghiêm trọng gì?

+ Hại cho tim:

Nghiên cứu được trình bày gần đây trước Hiệp hội Tim mạch Mỹ đã tiết lộ: Phụ nữ ăn càng muộn sau 6 giờ tối thì sức khỏe tim mạch càng kém, nguy cơ tăng h.u.y.ết áp và tăng chỉ số cơ thể, kiểm soát đường h.u.y.ết kém hơn.

Chuyên gia dinh dưỡng Meher Rajput (Ấn Độ) cảnh báo: Những người mắc bệnh đái tháo đường, tuyến giáp, buồng trứng đa năng, tim mạch nên ăn tối sớm.

Việc ăn tối sớm hơn cũng hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

+ Tăng nguy cơ bị đái tháo đường:

Nghiên cứu từ Viện Sinh học Salk ở California (Mỹ) do GS. Satchin Panda tiến hành đã cho 2 nhóm chuột ăn cùng chế độ ăn nhiều chất béo, nhiều đường. Tuy nhiên, chúng khác nhau về giờ giấc. Một bên được ăn bất cứ giờ nào và nhóm còn lại chỉ ăn trong 8 giờ ngày ngày.

Kết quả, nhóm đầu tiên tăng cân và cholesterol cao, mắc bệnh đái tháo đường type 2. Còn nhóm thứ 2 thì vẫn tương đối mảnh mai và khỏe mạnh dù tiêu thụ lượng calo như nhau.

Nghiên cứu còn kết luận: Những người ăn tối 1 giờ trước khi đi ngủ thì khả năng kiểm soát đường h.u.y.ết kém hơn.

+ Hệ tiêu hóa kém đi:

TS. Rupali Dutta (chuyên khoa Khoa học Sinh học, từ Đại học Kỹ thuật Michigan, Mỹ) cho biết: Ăn tối sớm rất tốt cho hệ tiêu hóa. Cơ thể được thiết lập để xử lý thức ăn hiệu quả vào ban ngày.

Còn ban đêm, cơ thể tiết ra ít nước bọt, dạ dày tiết ra ít dịch vị hơn. Điều này khiến việc co bóp để di chuyển thức ăn qua ruột chậm lại. Vì thế, chúng ta ăn càng muộn thì nguy cơ thức ăn ở lại trong ruột càng cao. Cuối cùng, gây hại tới hệ tiêu hóa.

Đây là những thông tin đã được chuyên gia chia sẻ trên báo chí, mọi người nên xem để rút kinh nghiệm. Hơn nữa, ăn tối còn dễ béo với cả bị ấm ách khó ngủ nữa cơ. Do đó, tốt nhất hãy ăn tối sớm nhất có thể và đừng ăn sau 8 giờ dù bận tới mấy bạn nhé.

Nguồn: Tổng hợp