Học sinh làm bài tập đến 3h sáng, vừa gác bút liền bật khóc nức nở: Áp lực thi vào cấp 3 quá lớn

Tự dưng em học sinh ngồi bệt xuống khóc nức nở làm cả nhà hú vía: “Vui quá, con làm bài xong rồi”.

Nhìn cảnh em ngồi vật ra khóc nức nở chỉ vì làm xong hết bài tập mà thấy thương. Ai có ngờ niềm vui đến trào nước mắt là vì làm xong bài tập. Trẻ con bây giờ học hành vất vả quá, nhất là những em chuẩn bị thi vào lớp 10, áp lực thực sự quá lớn.

Trẻ em ngày nay chịu áp lực học tập rất lớn, chưa vào tiểu học thì phải đi học lớp tiền tiểu học, lớp năng khiếu, mầm non, ngoại ngữ. Càng học lên cao, áp lực càng lớn. Sau khi học trung học cơ sở, bài vở nặng nề hơn, áp lực thi vào cấp 3 và việc làm bài tập về nhà mỗi ngày cho đến nửa đêm là những điều thường thấy.

hình ảnh

Ảnh: sohu

Đừng hỏi những đứa trẻ thấy mệt không hay phụ huynh thấy con mình học như vậy có xót không? Dù mệt lắm hay xót con lắm thì cũng phải đành chịu, thà bây giờ con học hành vất vả còn hơn sau này ra đời khổ sở.

Với lại chương trình học này, chỉ cần con ngừng lại, lỡ bị rớt lại, lỡ không đủ điểm vào lớp 10, không thì được vào trường cấp 3 mong muốn thì phải làm sao. Cho nên vất vả thế nào cũng phải khuyên con cố gắng, chẳng còn cách nào khác.

Mới đây một video quay lại cảnh nữ sinh cuối cấp 2 ở An Huy, Trung Quốc sau khi hoàn thành xong bài tập về nhà lúc 3 giờ sáng đã bật khóc nức nở. Con đột nhiên ngồi bệt xuống đất, cười xong lại khóc, khiến gia đình sợ hãi. Cả nhà xúm vào hỏi: “Con làm sao vậy?” thì nhận được câu trả lời khó đỡ.

Con vừa khóc nấc vừa nói: “Con làm xong bài rồi, con vui quá!”. Theo lời chị gái của em này kể lại em đang chuẩn bị thi vào cấp 3, áp lực đang rất lớn. Đứa trẻ này phải học bù cả vào cuối tuần. Mặc dù nhìn em rất thương nhưng cũng đành bất lực.

hình ảnh

Ảnh: sohu

Một số cư dân mạng sau khi xem xong câu chuyện đã bày tỏ sự đồng cảm với tình trạng của nữ sinh cấp 2 này. Trong đó có những người có con trai học tiểu học thôi nhưng chỉ đi ngủ sau 11 giờ đêm.

Theo họ, có lẽ em học sinh cấp 2 này khóc nấc lên là vì quá vui vì đã gỡ bỏ được gánh nặng, áp lực bài tập, cuối cùng cũng làm xong lúc 3 giờ sáng, tảng đá đè nặng trong lòng như được bỏ ra. Nhưng suy cho cùng, việc học thì phải chấp nhận gian khổ.

Tuy nhiên một số người lại không đồng tình, việc để con ngồi học đến 3 giờ sáng liệu có thực sự đem lại hiệu quả? Liệu ngày hôm sau đi học nổi hay không, lên lớp có tập trung được không? Và sau đó lại tiếp tục làm chậm bài ở lớp, về nhà lại thức đêm làm bài tập, việc học thế này liệu có ổn?

hình ảnh

Ảnh: sohu

Làm cha mẹ, ai chẳng mong con học hành cố gắng, tôi luyện trong vất vả để sau này tương lai sinh quả ngọt, ngày sau có việc làm tốt, cuộc sống ổn định. Nhưng đối với một đứa trẻ đang tuổi lớn, việc học phải nghĩ đến sức khỏe con, giấc ngủ với con là vô cùng cần thiết.

Việc để con học hành áp lực đi kèm mất ngủ dễ khiến trẻ kiệt sức, giảm sút tinh thần học tập, về lâu dài có thể gặp vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, cha mẹ nên cân nhắc.