Hình ảnh nữ sinh đeo cả mặt nạ chống độc khi trở lại trường: An toàn cao nhưng cồng kềnh quá!

Một học sinh tiểu học được phụ huynh đeo cho cả mặt nạ chống độc trong ngày trở lại trường học. Hình ảnh này khiến không ít cư dân mạng xôn xao. Nhiều câu hỏi được đặt ra liệu có quá cần thiết và rườm rà khi đến trường để học tập

Tuần này, nhiều trường đã cho học sinh đã trở lại đi học sau kỳ nghỉ dài tránh dịch. Không chỉ nhà trường có những biện pháp để bảo đảm an toàn cho học sinh khi đi học tập trung mà ngay cả các phụ huynh cũng chuẩn bị vô cùng cẩn thận cho con em mình.

Học sinh đều được gia đình trang bị khẩu trang đầy đủ, đến trường thì được do thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn để hạn chế sự lây nhiễm của dịch bệnh.

Mới đây, hình ảnh một học sinh tiểu học được phụ huynh trang bị hẳn mặt nạ chống độc khi đến lớp đã khiến dân mạng không khỏi trầm trồ. Bức ảnh được một tài khoản đăng tải trên diễn đàn học đường kèm dòng trạng thái hài hước: “Một pha xử lí khá là cồng kềnh đến từ vị trí của phụ huynh học sinh”.

Hình ảnh có phần hài hước của cậu học trò nhỏ khi đeo mặt nạ chống độc. (Ảnh: Thành Công / Trường Người Ta).

Đây là loại mặt nạ chống độc, có thể tái sử dụng được nhiều lần. Mặt nạ phòng độc thuộc trong nhóm các thiết bị bảo hộ lao động, được thiết kế đeo trước miệng với hệ thống nhiều lớp miếng vải lọc hóa học để người đeo có thể thở được trong môi trường khí độc ở khoảng thời gian nhất định. Có nhiều loại mặt nạ chống độc khác nhau tùy theo mục đích sử dụng.

Tuy được quảng cáo là đeo dễ dàng, thoải mái nhưng chúng ta đều biết rằng, nếu đeo loại mặt nạ đó trong thời gian dài thì sẽ rất ngột ngạt, khó thở, vướng víu, chưa kể bạn học sinh trong ảnh vẫn phải đeo thêm khẩu trang chống bụi mịn ở bên trong. Thêm nữa, thời tiết nóng bức như hiện tại cũng không thích hợp để đeo một chiếc mặt nạ như vậy. Có lẽ đó cũng là lý do mà mặt học sinh trong hình trông khá mệt mỏi, đầu tóc thì mướt mồ hôi.

Tài khoản T.T nhìn bức ảnh xong cũng phải cảm thán: “Gần 40°C mà còn phải đeo nguyên cái mặt nạ phòng độc kiểu này chắc ngộp thở…”. Tài khoản P.J cũng tỏ ra thương cảm khi bản thân đeo khẩu trang thường thôi đã thấy khó chịu: “Tui đeo 1 cái khẩu trang đã nóng lắm rồi, đã thế lại còn là da dầu”…

Trước đó, một số trường cũng đã cho học sinh đeo khẩu trang và đội nón chắn để phòng dịch tại lớp học. Hình ảnh này khiến dư luận xôn xao, nhiều người phản đối vì thấy cồng kềnh, không cần thiết.

“Trong 15 tiêu chí được ban hành, không có tiêu chí nào nói phải đeo mặt nạ chống giọt вắɴ. Bộ Y tế cũng không có hướng dẫn phải đeo mặt nạ chống giọt вắɴ. Đây là sự sáng tạo của các địa phương”, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ khẳng định.

Ý kiến trái chiều trong việc học sinh đeo mặt nạ chống giọt вắɴ

Một loại nón chắn được sử dụng trong lớp học.

Một số địa phương có hướng cho học sinh mầm non, tiểu học đi học trở lại nhưng không học bán trú khiến cho phụ huynh gặp khó khăn, không đảm bảo an toàn về sức khỏe cho trẻ. Vậy Bộ GD&ĐT có hướng dẫn gì để khắc phục các bất cập này?

Trả lời câu hỏi, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, việc học sinh đi học trở lại được chia làm 3 đợt. Đợt 1, ngày 20/4 có 8 tỉnh, thành có học sinh đi học trở lại. Đợt 2, ngày 27/4 đến nay có 30 tỉnh, thành. Đợt 3, ngày 4/5, các tỉnh còn lại đã cho đi học trở lại. Đến nay 63 tỉnh, thành học sinh đã đi học trở lại, nhưng chủ yếu vẫn là học sinh THCS và THPT.

Ông Độ khẳng định, quan điểm của Bộ, đã đi học phải an toàn. Vấn đề an toàn phải căn cứ vào đάɴʜ giá của cơ quan chuyên môn là Bộ Y tế. Bộ Y tế có văn bản gửi Bộ GD&ĐT, Bộ LĐTB&XH, hướng dẫn thế nào là an toàn.

Trên cơ sở khuyến cáo của Bộ Y tế, Bộ GD&ĐT đã ban hành hai bản xây dựng tiêu chí đάɴʜ giá thế nào là một “nhà trường an toàn”. Theo đó, Bộ GD&ĐT đưa ra 15 tiêu chí, trong đó có các tiêu chí cứng là giữ khoảng cách, đeo khẩu trang, rửa tay, khử khuẩn toàn bộ nhà trường và không tổ chức hoạt động tập thể.

“Không có tiêu chí nào nói phải đeo mặt nạ chống giọt вắɴ. Bộ Y tế cũng không có hướng dẫn phải đeo mặt nạ chống giọt вắɴ. Đây là sự sáng tạo của các địa phương. Chúng tôi cho rằng các địa phương nên làm theo hướng dẫn của Bộ Y tế là cơ quan chuyên môn bảo đảm sự an toàn cho nhân dân cả nước, trong đó có ɴɡàɴʜ giáo dục. Nếu Bộ Y tế khuyến cáo thì chúng ta nên làm, nếu không thì nên cân nhắc để có thể đưa ra các giải pháp phù hợp”, ông Độ nhấn mạnh.

Cẩn thận đề phòng cho sức khỏe học sinh là tốt, nhưng quá cẩn thận cũng gây nên một vài phiền toái và mệt mỏi nữa. Điều quan trọng nhất vẫn là đeo khẩu trang, rửa tay đầy đủ và giãn cách đúng quy định./.