Hết cà khịa Việt Nam lại xoáy với NhậtBản, Hàn Quốc lĩnh ‘đὸɴ chí mạng’: “17.000 công dân Hàn bị hủy visa, có nguy cơ vĩnh viễn không được trở lại Nhật”

Hàn Quốc đã ngưng chương trình miễn thị thực cho công dân Nhật Bản, sau khi Tokyo tuyên bố cách ly tất cả du khách đến từ Hàn Quốc trong 14 ngày để ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan. Đây được coi là màn “ăn miếng trả miếng” của hai nước này

Bầu không khí ở Đông Bắc Á đang hết sức căng thẳng không chỉ vì tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (COVID-19) mà còn bởi những màn trả đũa của các nước.

AFP đưa tin Hàn Quốc ngày 6.3 tuyên bố việc ngưng chương trình miễn thị thực cho du khách Nhật-Bản sẽ có hiệu lực từ ngày 9.3.Hàn Quốc cũng thông báo sẽ vô hiệu hóa mọi giấy phép du lịch nào đã được cấp cho công dân Nhật-Bản.

Thứ trưởng ngoại giao Hàn Quốc Cho Sei-young cho biết cũng sẽ áp dụng quy trình kiểm tra sức khỏe đối với du khách Nhật-Bản, bao gồm cả khả năng yêu cầu du khách Nhật nộp giấy chứng nhận y tế.

Hãng thông tấn AFP nhận định những tranh cãi giữa Nhật và Hàn Quốc đang biến một vấn đề thuần về y khoa thành căng thẳng chính trị – ngoại giao.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 6-3 đã phản ứng mạnh trước việc Tokyo yêu cầu tất cả công dân Hàn Quốc và Trung Quốc phải cách ly 14 ngày khi tới Nhật-Bản

Trong một thông báo ngày 6.3, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc yêu cầu Nhật-Bản xem xét lại biện pháp đề phòng dịch COVID-19 “phi lý” này, đồng thời nhấn mạnh sẽ triệu tập đại sứ Nhật để phản đối, theo AFP.“Chúng tôi thắc mắc liệu Nhật-Bản còn có động cơ nào khác ngoài việc ngăn chặn dịch COVID-19 hay không”, theo thông báo.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cảnh báo sẽ có biện pháp phản ứng phù hợp và nhấn mạnh đang cân nhắc “tất cả lựa chọn” để đảm bảo an toàn cho công dân.Trong tuyên bố khác, Hội đồng An ninh Quốc gia Hàn Quốc chỉ trích chính phủ Nhật-Bản đã có hành động vô lý mà không tham vấn trước với Hàn Quốc.

Đáp lại, chánh văn phòng nội các Nhật Yoshihide Suga cho biết: “Quyết định cách ly công dân Hàn Quốc và Trung Quốc được đưa ra dựa trên kết quả đáɴʜ giá toàn diện tất cả thông tin sẵn có về tình hình dịch COVID-19 ở các quốc gia khác. Tôi nghĩ rằng đây là thời điểm thích hợp để áp dụng biện pháp này”.

Các động thái “ăn miếng trả miếng” giữa hai quốc gia cùng là đồng minh của Mỹ này có thể gọi là dồn dập. Trong cùng ngày 6-3, Bộ Ngoại giao Nhật-Bản thông báo nước này sẽ hủy khoảng 2,8 triệu visa đã được cấp cho các công dân Trung Quốc và 17.000 thị thực được cấp cho các công dân Hàn Quốc từ ngày 9-3.

Đặc biệt nếu công dân Trung và Hàn tự ý rời Nhật trong lúc này, thì hy vọng trở lại Nhật của họ coi như bỏ, gần như vĩnh viễn không thể đặt chân lại lên đất nước mặt trời mọc nữa.

Ngoài ra du khách Trung Quốc và Hàn Quốc sẽ phải cách ly tại khách sạn và tự trả mọi chi phí chứ Nhật cũng không hỗ trợ luôn. Người Nhật về nước sẽ phải tự cách ly tại nhà.

Chính sách mới sẽ có hiệu lực cho đến cuối tháng 3-2020. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Nhật-Bản cho biết thời hạn áp dụng có thể kéo dài hơn tùy diễn biến của dịch COVID-19.

Còn về động thái của Trung và Hàn thì như đã nói, nước bạn Hàn gọi đó là sự thiếu thiện cảm và phản khoa học, còn Trung Quốc thì lại ủng hộ nhiệt tình vì đó là phù hợp để bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Trước đó, Thủ tướng Shinzo Abe ngày 5.3 tuyên bố Nhật-Bản sẽ cách ly những người đến từ Trung Quốc và Hàn Quốc trong hai tuần để ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.

Chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Nhật-Bản cũng đã được thông báo sẽ hoãn vì dịch COVID-19, theo Reuters.

Kể từ khi bùng phát tại thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) cuối năm ngoái, dịch COVID-19 đến nay lan sang hơn 80 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới, lây nhiễm cho hơn 98.300 người và 3.300 người không qua khỏi.

Riêng Nhật-Bản ghi nhận hơn 1.000 ca nhiễm, trong đó có hơn 700 người từ du thuyền Diamond Princess bị cách ly ở Yokohama.Bên cạnh đó, có 6 ca không qua khỏi vì COVID-19 ở Nhật-Bản và 6 người khác không qua khỏi là hành khách từ du thuyền. Chính phủ Thủ tướng Abe bị chỉ trích về công tác ứng phó dịch COVID-19, nhất là việc cách ly du thuyền.

Đến nay, số ca nhiễm ở Hàn Quốc tăng lên hơn 6.200 và 42 người không qua khỏi. Khoảng 98 quốc gia, vùng lãnh thổ hạn chế nhập cảnh hoặc buộc cách ly đối với người từ Hàn Quốc, theo Yonhap.

Trước đó để đáp trả Tokyo, Seoul dừng miễn thị thực cho người Nhật vì Covid-19

Hàn Quốc hôm 6/3 tuyên bố sẽ tạm dừng miễn thị thực cho công dân Nhật-Bản, nhằm đáp trả việc Tokyo quyết định hạn chế nhập cảnh với du khách từ Hàn Quốc.

“Từ ngày 9/3, việc miễn thị thực cho Nhật-Bản và hiệu lực của những thị thực hiện tại sẽ bị đình chỉ”, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Cho Choi Young nói trong một cuộc họp báo.

Các biện pháp đáp trả của Hàn Quốc cũng bao gồm việc áp dụng các thủ tục nhập cảnh đặc biệt cho người nước ngoài đến từ Nhật-Bản, theo Reuters.

Động thái diễn ra một ngày sau khi Nhật-Bản cấm nhập cảnh đối với du khách đến từ các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19 ở Hàn Quốc, đồng thời áp lệnh cách ly 2 tuần cho các du khách khác đến từ Hàn Quốc, bắt đầu từ ngày 7/3.

Hàn Quốc sẽ dừng miễn thị thực cho công dân Nhật-Bản từ ngày 9/3 vì dịch Covid-19. Ảnh: Kyodo.

Reuters dẫn nguồn tin từ Hội đồng An ninh Quốc gia Hàn Quốc cho biết Seoul cho rằng kế hoạch cách ly của Nhật-Bản là “bất công” và “không thể chấp nhận được”.

Trong tuyên bố, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết đã liên lạc với một nhà ngoại giao cấp cao Nhật-Bản vào cuối ngày 5/3 để yêu cầu giải thích. Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cũng triệu tập đại sứ Nhật vào ngày 6/3 để phản đối quyết định này.

Dữ liệu của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc hôm 28/2 cho thấy 27 nước đã cấm người Hàn Quốc và người nước ngoài đã đến thăm đất nước châu Á trong vài tuần qua nhập cảnh, so với số liệu của ngày hôm trước là 22, theo Yonhap.

Tại Trung Quốc, một số khách du lịch Hàn Quốc đã bị cách ly ngay lập tức sau khi hạ cánh ở các tỉnh Quảng Đông, Thiểm Tây và Giang Tô.