Đến lại trường sau kì nghỉ dịch, cậu bé vừa đi vừa khóc vì quên мấᴛ lớp mình nằm ở đâu

Buổi học đầu tiên sau kì nghỉ dịch COVID-19, một cậu học sinh lớp 5 ở Trung Quốc đã rơi vào tình cảnh “dở khóc, dở cười” vì không nhớ lớp học mình ở đâu. Tình cảnh của cậu bé khiến nhiều người bật cười vì chỉ mới nghỉ 2 tháng thôi

Dịch COVID-19 hiện đang có những diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia, tuy nhiên một số nước như Trung Quốc, Hàn Quốc đã tạm thời kiểm soát được dịch bệnh và bắt đầu mở cửa các trường học, cho phép các học sinh, sinh viên được quay trở lại lớp sau kì nghỉ dịch dài ngày.

Tuy nhiên đi cùng với tâm trạng hào hứng, phấn khởi vì được gặp bạn bè, thầy cô sau hơn 3 tháng cách ly tại nhà, nhiều tình huống “dở khóc, dở cười” đã diễn ra và nhanh chóng được cộng đồng mạng chia sẻ.

Cậu bé vừa đi vừa khóc vì không nhớ nổi vị trí lớp học ở đâu sau kì nghỉ dịch dài ngày (Nguồn: Weibo Việt Nam).

Cậu bé hoang mang vì không nhớ nổi vị trí lớp học của mình

Mới đây, một cậu học sinh ở Trung Quốc vì nghỉ dịch quá lâu nên đã vô tình quên luôn vị trí lớp học của mình trong buổi đầu tiên quay trở lại trường. Cậu bé vai đeo balo, miệng khẩu trang đầy đủ, tay còn xách xô để chuẩn bị vệ sinh phòng học. May mắn là trong lúc hoảng Լоạп, vừa đi tìm lớp học vừa khóc rưng rức, cậu bé đã nhận được sự giúp đỡ từ công nhân viên trong trường. Được biết, cậu bé đã là học sinh lớp 5 – khối lớn nhất trong bậc các trường tiểu học.

Ngay sau khi video được đăng tải đã nhanh chóng nhận được sự chia sẻ cực lớn từ phía cộng đồng mạng, nhiều người cho biết cũng cùng cảnh ngộ với cậu bé này. Nhiều người chia sẻ họ còn không nhớ nổi chuyên Ngành học của mình là gì, hay quên luôn mật khẩu laptop ở công ty sau kì nghỉ dịch dài ngày.

Tại Việt Nam ngày 15-4, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Nguyễn Hữu Độ cho biết Bộ đã trình Chính phủ phương án thi THPT quốc gia năm 2020 ứng phó với dịch Covid-19.

Theo tính toán của Bộ GD-ĐT, nếu dịch bệnh được kiểm soát, học sinh có thể đi học trước ngày 15-6 và như vậy kỳ thi THPT Quốc gia vẫn có thể được tổ chức vào ngày 8 đến 11-8. Ông Độ khẳng định nếu tổ chức thi thì phương thức cơ bản vẫn giữ nguyên nhưng xem xét giảm số môn thi phù hợp. Đề thi tham khảo vừa công bố cũng đã điều chỉnh, Bộ cũng sẽ giảm nhẹ thêm yêu cầu với học sinh.

Đề thi THPT quốc gia 2020 sẽ được giảm nhẹ hết mức có thể

Đề thi THPT quốc gia 2020 sẽ được giảm nhẹ hết mức có thể

Đề thi sẽ được giảm nhẹ hết mức có thể và đề thi không có các phần kiến thức đã được tinh giản nhưng vẫn phải đảm bảo phân loại được mức độ học lực của học sinh.

Ngoài phương án tổ chức thi, Bộ GD-ĐT cũng đưa ra thêm phương án không tổ chức thi tốt nghiệp tùy thuộc vào tình hình dịch Covid-19.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ, vì lý do bất khả kháng, Bộ cũng tính toán một kịch bản cho việc không tổ chức kỳ thi mà giao cho các địa phương xét tốt nghiệp THPT. Bộ sẽ xin ý kiến Chính phủ và trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép việc này để phù hợp với Luật Giáo dục.

Trong trường hợp không tổ chức kỳ thi THPT quốc gia, một số trường đã lên phương án có thể sẽ điều chỉnh phương án tuyển sinh theo 2 bước là sơ tuyển và kiểm tra riêng. Trong đó, việc sơ tuyển dựa trên các kết quả học tập đã có sẵn của học sinh như học bạ, chứng chỉ tiếng Anh. Sau bước sàng lọc này, thí sinh được chọn sẽ tiếp tục qua kỳ thi hoặc kiểm tra, phỏng vấn.