Đại diện Quân khu 1 nói về ɴɢᴜʏêɴ ɴʜâɴ ǫᴜâɴ ɴʜâɴ ᴛʀầɴ Đứᴄ Đô ᴛử ᴠᴏɴɢ ở đơn vị

ǫᴜâɴ ᴋʜᴜ 𝟷 ᴄʜᴏ ʙɪếᴛ, ᴛʀᴏɴɢ ǫᴜá ᴛʀìɴʜ ᴄʜᴜẩɴ ʙị ʜᴜấɴ ʟᴜʏệɴ, ǫᴜâɴ ɴʜâɴ Đô xɪɴ ᴘʜéᴘ ʀᴀ ɴɢᴏàɪ đɪ ᴠệ sɪɴʜ ɴʜưɴɢ ᴋʜôɴɢ ǫᴜᴀʏ ʟạɪ. ᴋʜɪ đồɴɢ độɪ đɪ ᴛìᴍ, ᴘʜáᴛ ʜɪệɴ ᴀɴʜ ɴàʏ ᴛʀᴏɴɢ ᴛư ᴛʜế ᴛʀᴇᴏ ᴄổ.​​​​​​​​​​​​​​

Đại diện Quân khu 1 nói về nguyên nhân quân nhân Trần Đức Đô tử vong ở đơn vị - Ảnh 1.

Tang lễ của quân nhân Trần Đức Đô (Ảnh: VN)

Đầu giờ chiều 30/6, Đại tá Nguyễn Xuân Thìn (Trưởng phòng Tuyên huấn Quân khu 1, Bộ Quốc phòng) cho biết, cơ quan pháp y và các đơn vị liên quan đang vào cuộc điều tra, làm rõ nguyên nhân tử vong của nam quân nhân Trần Đức Đô (SN 2002) trú tại Châu Khê, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Theo Đại tá Thìn, bước đầu ông khẳng định, không có việc anh Trần Đức Đô bị đánh tử vong mà anh này chết trong điều kiện đang làm nhiệm vụ huấn luyện tại thao trường vào buổi chiều 28/6. “Chiều hôm ấy, khoảng 14h đơn vị đang tập trung triển khai công tác cho việc huấn luyện thì quân nhân Đô có xin ra ngoài đi vệ sinh, kêu đau bụng. Quá trình này đơn vị tiếp tục bước vào huấn luyện, khoảng 20 phút sau không thấy quân nhân quay lại thì đồng chí Chính trị viên Đại đội với một chiến sĩ ra khu nhà vệ sinh tìm, lúc quay ra bên ngoài phát hiện quân nhân Đô ở tư thế treo cổ trên cây”, Đại tá Thìn nói.

Trưởng phòng Tuyên huấn Quân khu 1 cho biết thêm, Trần Đức Đô là quân nhân tốt, trước khi được phát hiện tử vong, anh Đô không có mâu thuẫn gì với đồng đội trong đơn vị, cũng không có biểu hiện tâm lý bất thường. Chính vì là quân nhân tốt mới được lựa chọn đi học lớp đào tạo Tiểu đội trưởng và anh ấy mới về Trường Quân sự Quân khu được hơn một tuần. Ngoài đơn vị điều tra thuộc lực lượng quân đội, ông Thìn cho hay, còn có thêm lực lượng pháp y, Công an tỉnh Thái Nguyên tham gia vào quá trình điều tra.

“Đến sáng nay, dù chưa có kết luận chính thức, nhưng theo tôi nắm được, các vết xước, vết bầm trên thi thể nam quân nhân không có tác động ngoại lực”, Đại tá Thìn thông tin. Sau sự việc, phía Quân khu 1 có cử cán bộ về địa phương, cùng gia đình lo hậu sự cho quân nhân Đô theo đúng phong tục, tập quán. Theo một cán bộ ở thị xã Từ Sơn, anh Trần Đức Đô mới nhập ngũ hồi tháng 2/2021, gần đây chuyển về Trường Quân sự Quân khu 1, đóng tại huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên huấn luyện.

“Sự việc xảy ra, chúng tôi cũng nhận được thông báo. Với vai trò là bên giao nhận quân, chúng tôi đã xuống với gia đình chia buồn, phối hợp lo hậu sư”, cán bộ nói.

Ông Nguyễn Thanh Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Châu Khê, thị xã Từ Sơn thông tin, gia đình đã an táng quân nhân Đô trong chiều 29/6.

Còn ông Trần Đức Hội (SN 1980, bố quân nhân Trần Đức Đô) cho biết, chiều 28/6, gia đình tiếp nhận tin dữ từ đơn vị báo con trai ông đang nguy kịch, được cấp cứu tại bệnh viện. Khi ông Hội cùng người thân đến nơi thì thấy con trai đã tử vong. Ông được phía bệnh viện thông báo, Đô tử vong ngoài viện.