Cuộc sống của cậu bé nhặt ve chai, xếp dép cho bạn sau 5 năm: Đã có nơi ở, được tới trường

Vào năm 2017, hình ảnh cậu bé tại Nhà thờ Đức Bà (quận 1, TP.HCM) hồn nhiên nhặt dép cho các bạn rồi sắp xếp ngăn nắp gây bão cộng đồng mạng. Hành động nhỏ nhưng đã chạm đến trái tim nhiều người, bởi lẽ dân tình nhận ra dù cuộc sống khó khăn nhưng em vẫn có ý thức cực kì tốt. Sau 5 năm, cuộc sống của cậu bé và người mẹ nhặt ve chai thay đổi đến ngỡ ngàng.

 
Hình ảnh cậu bé nhặt dép cho các bạn rồi sắp xếp ngay ngắn từng khiến nhiều người xúc động cách đây 5 năm. (Ảnh: Vietnamnet)Báo Phụ nữ Việt Nam đưa tin, chị L. (sinh năm 1991, quê Quảng Ngãi) là mẹ đơn thân. Trước đây, do công việc nhặt ve chai chẳng kiếm được bao nhiêu nên 2 mẹ con không có chỗ ở. Con trai chị là bé Đ. (sinh năm 2012) cũng không thể đến trường như bao đứa trẻ khác. Thế nhưng hiện tại, cuộc sống của chị và con đã có nhiều điều tích cực.

 
Câu chuyện về cậu bé khiến nhiều người ngưỡng mộ. (Ảnh: Phụ nữ Việt Nam)
Câu chuyện về cậu bé khiến nhiều người ngưỡng mộ. (Ảnh: Phụ nữ Việt Nam)

 
Cậu bé hiện tại đã lớn và được đến trường như những đứa trẻ khác. (Ảnh: Phụ nữ Việt Nam)Chị chia sẻ với báo Phụ nữ Việt Nam: “Mẹ con tôi đã sống tại Bình Dương được 5 năm. Đây chính là khoảng thời gian chúng tôi có chỗ ở lâu dài và cố định nhất, chứ trước kia cứ dăm bữa nửa tháng lại phải đi vì không có tiền trả nhà trọ. Tôi nhớ năm xưa hai mẹ con đi nhặt ve chai cứ thấy chỗ nào không người ở là ngả lưng xuống ngủ. Thằng Đ. thấy vậy bảo con ước được nằm giường có chiếu với chăn đắp. Đến khi có nơi để ở, có giường để nằm và không gian vui chơi, nó thích lắm và hứa rằng sẽ chăm ngoan để tôi không phải bận tâm nhiều.”

 
Chị chia sẻ bản thân sẽ cố gắng để nuôi con khôn lớn. (Ảnh: Phụ nữ Việt Nam)
Chị chia sẻ bản thân sẽ cố gắng để nuôi con khôn lớn. (Ảnh: Phụ nữ Việt Nam)

Hiện tại bé đã được tới trường và đang học lớp 4. Vì không biết chữ nên hầu như kì học nào chị cũng đều gặp thầy cô nhờ để ý, dạy dỗ Đ. nhiều hơn. Dù thiệt thòi hơn các bạn nhưng Đ. rất ngoan ngoãn, chăm chỉ và hiểu chuyện. Khi mẹ gợi ý đi học thêm để nâng cao kiến thức, cậu không đồng ý vì sợ mẹ phải bỏ số tiền lớn, lại làm việc vất vả hơn. Bé nói với mẹ sẽ cố gắng học, chủ động hỏi thầy cô để hiểu bài, không để mẹ phiền lòng.

 
Cậu rất hiểu chuyện và thương mẹ. (Ảnh: Phụ nữ Việt Nam)
Cậu rất hiểu chuyện và thương mẹ. (Ảnh: Phụ nữ Việt Nam)

Hàng ngày, từ sáng sớm, chị L. đều tới công ty sữa làm việc. Chính vì vậy, Đ. luôn chủ động làm mọi công việc cá nhân. Thậm chí có những lúc mẹ đi làm tăng ca, cậu cũng tự ngủ 1 mình. Chị L. tự nhủ mình sẽ cố gắng làm việc để có thể nuôi Đ. trở thành người tốt.

 
Cộng đồng mạng dành nhiều lời khen cho cậu bé. (Ảnh: Chụp màn hình FB N.M.))
Cộng đồng mạng dành nhiều lời khen cho cậu bé. (Ảnh: Chụp màn hình FB N.M.)) Câu chuyện về những em nhỏ có ý thức tốt, biết yêu thương người khác từng được chia sẻ nhiều trên mạng xã hội. Chẳng hạn, Thanh Niên từng đưa tin về trường hợp cậu bé tên B. dù mới 4 tuổi nhưng đã biết nghĩ tới người khác, gợi ý bố mẹ tặng dép cho bạn nhỏ khó khăn.

Cụ thể, hôm đó, bố của B. là anh T. dẫn con vào cửa hàng trên đường Đỗ Xuân Hợp, TP. Thủ Đức để ăn tối. Trong khi 2 bố con đang ở trong quán thì có 1 cậu bé cùng em gái tới nhờ mọi người mua vé số.

 
B. tuy còn nhỏ tuổi nhưng đã biết nghĩ tới người khác. (Ảnh: Thanh Niên)
B. tuy còn nhỏ tuổi nhưng đã biết nghĩ tới người khác. (Ảnh: Thanh Niên)

Anh T. chia sẻ với Thanh Niên: “Tôi hơi ngạc nhiên hỏi lại hai đứa sao vô đây bán được, vì quán này không cho phép. Thằng bé nói vào đây mua đồ ăn cho em gái. Nghe vậy, tôi thấy thương hai đứa và mua giúp nó 10 tờ vé số.” Khi 2 bé ở lại quán, B. đã xin phép bố được ra chơi với 2 bạn và được anh đồng ý. Lúc đó, bé gái thấy B. có dép mới, vì quá thích nên đã xin đi thử.

 
Cậu vui vẻ cùng bố đi mua dép để tặng bạn. (Ảnh: Thanh Niên)
Cậu vui vẻ cùng bố đi mua dép để tặng bạn. (Ảnh: Thanh Niên)

B. quan sát thấy đôi dép bé gái đi đã cũ nên mới chạy ra nói với bố mình: “Bố ơi, dép bạn cũ rồi, tội nghiệp lắm, mình mua tặng bạn đôi dép được không?”. Nghe con nói vậy, anh liền đồng ý và chạy tìm cửa hàng gần đó để mua tặng cho bé gái đôi dép. Lúc đầu anh cứ nghĩ rằng bé gái bán vé số dạo nhưng thực chất bố mẹ bé đang bán bánh tráng trộn đối diện cửa hàng. Khi nhận được món quà từ anh T., bố mẹ bé gái đã gửi lời cảm ơn.

Những hoàn cảnh trên đã khiến nhiều người cảm động và ngưỡng mộ. Dù còn nhỏ nhưng em bé đã có ý thức tốt và luôn yêu thương mọi người, cố gắng nỗ lực trong cuộc sống.