Công ty của K-ICM qua lời kể của các nghệ sĩ từng trực thuộc: Hợp đồng trói buộc, thường xuyên “cầm nhầm” và “nhận vơ” tên tác giả?

Chỉ trong vài ngày diễn ra lùm xùm của Jack và công ty ICM, liên tiếp xuất hiện những lời “bóc phốt” của các nghệ sĩ từng trực thuộc công ty. Dưới đây là những lời chia sẻ của chính những người từng đặt bút ký hợp đồng với công ty của K-ICM.

Suốt những ngày vừa qua, lùm xùm giữa Jack và công ty của K-ICM là chủ đề nóng hổi nhất trên MXH. Tình hình ngày càng trở nên phức tạp bởi các nhân vật chính… hoàn toàn biến mất, không đưa ra bất cứ lời giải thích hay có hành động gì giữa cơn bão này. Jack hiện tại đang ốm bệnh, nhưng anh ở đâu là điều không ai biết chỉ trừ người thân trong gia đình. K-ICM vẫn hoàn thành các lịch trình một mình còn công ty ICM lại liên tiếp có những hành động đáng ngờ và bị các nghệ sĩ cũ “bóc phốt”.

Giữa tình hình hiện tại, khán giả cần lắm những lời lên tiếng từ chính những người trong cuộc để có cách nhìn khách quan hơn. Nhưng có lẽ chúng ta đành phải chờ đợi thôi. Còn hiện tại, hãy cùng lắng nghe những lời chia sẻ từ các nghệ sĩ từng đặt bút ký hợp đồng với công ty ICM về quãng thời gian làm “gà” của công ty này xem sao. Đây đều là những người đã từng rơi vào hoàn cảnh của Jack hiện tại, nhưng không bị rơi vào bước “đường cùng” như Jack.

Công ty của K-ICM qua lời kể của các nghệ sĩ từng trực thuộc: Hợp đồng trói buộc, thường xuyên cầm nhầm và nhận vơ tên tác giả - Ảnh 1.

Liên hệ trực tiếp với những nghệ sĩ của team ICM nay đã rời công ty, tất cả đều chia sẻ cuộc sống của họ sau khi trở thành “gà” của công ty này không hề đơn giản và dễ dàng, nhiều áp lực, những điều khoản hợp đồng không hề “dễ thở”. Tuy nhiên, đây chỉ là thông tin từ phía các nghệ sĩ. Còn quan điểm phía công ty ra sao, hãy đợi cho tới khi công ty ICM lên tiếng.

My Trang – nghệ danh dưới trướng công ty ICM là T-ICM

My Trang có lẽ là trường hợp may mắn nhất trong số tất cả các nghệ sĩ cũ trực thuộc công ty ICM khi đã ra đi khá êm thấm, mối quan hệ giữa 2 bên không đi theo hướng tiêu cực. Được biết, My Trang đến với công ty ICM thông qua sự giới thiệu của một người anh trong nghề, lúc đầu đến gặp K-ICM với tư cách là ca sĩ thử giọng. Sau buổi thử giọng, My Trang chia sẻ với K-ICM rằng cô còn biết sáng tác thế nên đã được K-ICM mời lên văn phòng làm việc, lần này có sự tham dự của người mẹ nuôi quyền lực của anh, người quản lí chính của tất cả các nghệ sĩ thuộc team ICM.

Công ty của K-ICM qua lời kể của các nghệ sĩ từng trực thuộc: Hợp đồng trói buộc, thường xuyên cầm nhầm và nhận vơ tên tác giả - Ảnh 3.

Buổi trao đổi về công việc giữa cả hai diễn ra bình thường, mẹ nuôi của K-ICM có hỏi kĩ My Trang về công việc và sau đó cả hai tiến tới kí kết hợp đồng, Trang hoạt động dưới cái tên T-ICM. My Trang chia sẻ mẹ nuôi của K-ICM đối xử với cô “khi này khi khác”, nhìn chung không phải chăm sóc kĩ lưỡng như K-ICM nhưng khẳng định: không hề bị bạc đãi hay có thái độ tiêu cực nào. Trang cho biết khoảng thời gian này cô khá áp lực để cân bằng giữa việc làm nghệ thuật với đi học, thậm chí đã bị stress.

Trang cho biết lí do cô rời công ty không quá nghiêm trọng, nhưng từ chối tiết lộ thông tin chi tiết, chỉ biết là có “khúc mắc trong hợp đồng” cũng như có vấn đề riêng tư cá nhân, đồng thời gia đình muốn cô tập trung vào việc học hơn. Hiện tại, cô đang tập trung vào việc học, nhưng vẫn tham gia ca hát và sáng tác.

Trần Đăng Quang – nghệ danh cũ là Q-ICM

Trần Đăng Quang có lẽ là nhân vật có nhiều bức xúc nhất với công ty ICM. Anh từng là thí sinh The Voice 2015 (cùng mùa thi với Đức Phúc). Rời khỏi cuộc thi, anh không hoạt động solo mà chủ động đầu quân về công ty ICM vào năm 2017. Quyết định này của anh từng khiến không ít bạn bè thắc mắc, nhưng anh cho biết anh đầu quân về công ty về tình nghĩa từ trước với K-ICM. Nam ca sĩ cũng chia sẻ đã quen biết K-ICM một quãng thời gian rất lâu, ngày trước hai anh em rất thân thiết, Bảo Khánh (K-ICM) tính tình thẳng thắn, bộc trực nên anh em rất quý nhau.

Công ty của K-ICM qua lời kể của các nghệ sĩ từng trực thuộc: Hợp đồng trói buộc, thường xuyên cầm nhầm và nhận vơ tên tác giả - Ảnh 4.

Đăng Quang từng là thí sinh của The Voice 2015.

Đăng Quang cũng tiết lộ về bản hợp đồng kí kết với công ty ICM có thời hạn kéo dài 5 năm với nhiều điều khoản không hề dễ dàng. Nhưng trong lúc thỏa thuận về hợp đồng, anh đã chủ động yêu cầu thêm phần phụ lục để “chừa đường lui” cho chính bản thân: hợp đồng 5 năm nhưng cứ mỗi một năm, cả hai bên sẽ cùng ngồi lại để xem xét về định hướng và nguyện vọng của cả hai. Đăng Quang cho biết thêm: bản hợp đồng của Jack với công ty ICM có lẽ sẽ tương tự với nội dung hợp đồng của anh, chỉ khác ở chỗ không có khoản phụ lục.

Đăng Quang cũng vô cùng bức xúc khi hàng loạt ca khúc như “Đừng Tìm Anh Nữa”, “Mai Chia Tay Nhé Em”,… do chính tay anh viết hoàn toàn từ A-Z, còn K-ICM chỉ là người phổ nhạc, hòa âm phối khí. Thế nhưng, khi Đăng Quang phát hiện ở phần credit lại ghi tên K-ICM ở đầu, một số ca khúc thậm chí gạt bỏ tên anh, chỉ ghi gộp lại là “Team ICM”, điều này đã làm anh vô cùng bức xúc.

Bên cạnh đó, trong quá trình hoạt động từ năm 2017, nam ca sĩ càng lúc càng cảm thấy định hướng và phong cách âm nhạc của anh với công ty càng xa vời, không thể hòa hợp được với nhau. Không dừng lại ở đó, anh thấy bức xúc vì càng lúc phải làm rất nhiều việc: kể cả làm truyền thông, viết lời, viết nhạc,… trong khi định hướng anh mong muốn là trở thành một nghệ sĩ. Trong lần ngồi lại sau 1 năm hoạt động để bàn thảo lại hợp đồng, anh đã bày tỏ quyết định ra đi nhưng công ty chủ quản không chấp nhận. Quang chia sẻ rằng mình đã phải “năn nỉ từng bộ phận của công ty để được rời khỏi”.

Cũng theo chia sẻ của nhân vật, khi Quang bày tỏ ý định ra đi, công ty đã ép buộc anh phải kí điều khoản chuyển nhượng hoàn toàn tất cả các sáng tác của anh về quyền sở hữu của công ty. Điều này có nghĩa là: Quang đã mất quyền sở hữu với chính những ca khúc do chính anh sáng tác, tương tự với những đồn đoán gần đây về tương lai của Jack sau khi rời ICM.

Đăng Quang thanh toán hợp đồng với công ty ICM vào tháng 3/2019 vừa rồi sau một thời gian dài vướng mắc.

Nguyễn Duy Khiêm – Nguyễn Trường Giang

Nguyễn Duy Khiêm và Nguyễn Trường Giang (nghệ danh Jang Nguyễn) cũng là hai nghệ sĩ từng trực thuộc công ty ICM. Jang Nguyễn từng có bản hit khá lớn là “Tỏ Tình”, từng vươn đến top trending ở thứ hạng khá cao. Theo lời kể, lẽ ra mọi việc vẫn diễn ra suôn sẻ với Duy Khiêm – Trường Giang cho đến khi cả hai phát hiện họ đã bị “cầm nhầm” quyền sáng tác, làm họ vô cùng bức xúc.

Công ty của K-ICM qua lời kể của các nghệ sĩ từng trực thuộc: Hợp đồng trói buộc, thường xuyên "cầm nhầm" và "nhận vơ" tên tác giả? - Ảnh 7.

Công ty của K-ICM qua lời kể của các nghệ sĩ từng trực thuộc: Hợp đồng trói buộc, thường xuyên "cầm nhầm" và "nhận vơ" tên tác giả? - Ảnh 7.

Cụ thể, thông qua một người anh trong nghề, phía công ty ICM đã liên lạc với Khiêm và Giang để đặt bài, 2 nhạc sĩ mất khoảng 2 ngày để hoàn thành, gửi bản demo về phía ICM. Sau đó, Khiêm chủ động đặt vấn đề về việc để tên tác giả lên trên ca khúc nhưng bị phía ICM từ chối, sau đó phải thương thuyết thì đồng ý để tên cả 2 nhạc sĩ lên.

Lúc này, cả 2 nhạc sĩ được mời về công ty và kí hợp đồng, đồng thời cũng kí hợp đồng bán lại ca khúc với giá 5 triệu đồng, nhưng trong điều khoản hợp đồng vẫn quy định rõ quyền nhân thân của tác giả, cụ thể: Sáng tác và lời bài hát bởi 2 nhạc sĩ, K-ICM chỉ phụ trách bản phối. Sau đó, đại diện của ICM đã chủ động liên lạc với Khiêm, yêu cầu để tên Nguyễn Bảo Khánh (K-ICM) vào với tư cách đồng tác giả, nhưng bị từ chối và yêu cầu chỉ được để với tư cách “làm nhạc”/”nhạc beat”. Cả hai bên đồng ý và câu chuyện tạm lắng xuống.

Công ty của K-ICM qua lời kể của các nghệ sĩ từng trực thuộc: Hợp đồng trói buộc, thường xuyên cầm nhầm và nhận vơ tên tác giả - Ảnh 9.

Nguyễn Duy Khiêm đăng status bức xúc với công ty ICM.

Công ty của K-ICM qua lời kể của các nghệ sĩ từng trực thuộc: Hợp đồng trói buộc, thường xuyên cầm nhầm và nhận vơ tên tác giả - Ảnh 10.

Không chỉ Duy Khiêm mà hàng loạt nhạc sĩ, nghệ sĩ cũ của công ty ICM đều đăng đàn nói về công ty cũ với những thông tin tiêu cực.

Cho đến ngày hôm qua, khi Khiêm lên YouTube và các trang nhạc mp3, anh thấy ở mục credit có cả tên của K-ICM trong mục nhạc sĩ sáng tác, đi ngược lại với thỏa thuận trước đó. Chủ động liên lạc với ca sĩ thể hiện (Ngọc Vũ) thì phía này không biết gì, chỉ gửi tờ giấy đăng kí quyền tác giả lại cho bên Khiêm. Đến lúc này thì Khiêm cho rằng phía ICM đã vi phạm thỏa thuận trước đó, ghi tên K-ICM vào mục nhạc sĩ sáng tác – trong khi anh chỉ là người phối nhạc. Khiêm liên lạc với phía ICM thì đại diện cho rằng: vì giấy tờ của Cục bản quyền không có mục nhà sản xuất hay phối nhạc nên… “gộp” tên K-ICM vào tên 2 tác giả của ca khúc.

Chính điều này đã làm tác giả phẫn nộ, rời công ty ICM vào tối qua (25/12). Ngoài ra Duy Khiêm cũng cho biết trong chuyện về Jack, anh không đứng về phía ai cả mà ở phía trung lập.

Công ty của K-ICM qua lời kể của các nghệ sĩ từng trực thuộc: Hợp đồng trói buộc, thường xuyên cầm nhầm và nhận vơ tên tác giả - Ảnh 11.

Lùm xùm rạn nứt giữa Jack & K-ICM đang có chiều hướng trở nên phức tạp.

Tạm kết

Có thể thấy, các ca sĩ, nhạc sĩ từng trực thuộc công ty ICM dù đã ra đi nhưng đều mang một tâm thế không mấy tốt đẹp. Đặc biệt là những ca sĩ – nhạc sĩ, có khả năng sáng tác giống như Jack. Vấn đề bản quyền, tác quyền, phân biệt nhạc sĩ sáng tác và phối nhạc đều bị công ty ICM “gộp làm một”, thiên vị khá nhiều cho K-ICM. Từ Trần Đăng Quang, Duy Khiêm cho đến Trường Giang đều “chung một cảnh ngộ” và cảnh ngộ này khá giống với tình thế của Jack hiện tại.

Chưa rõ thực hư ra sao khi đây mới chỉ là thông tin từ một phía, hãy cùng chờ đợi sự lên tiếng của công ty ICM để có cái nhìn khách quan về vụ việc. Tuy nhiên, việc im lặng suốt những ngày vừa qua thật sự là một hành động khó hiểu và kém chuyên nghiệp từ 1 công ty quản lý nghệ sĩ.