Cố lên nốt cao khi hát karaoke, người pʜụ пữ bị vỡ mạch mάυ não suýt ɴɡυʏ ʜіểм tính mạng

Mỗi lần hội họp thì hát karaoke được xem là một phương thức giải trí được nhiều người yêu thích. Không những khiến bầu không khí trở nên vui vẻ mà còn có thể xả stress nữa. Thế nhưng người ta vẫn nói là “đừng cố quá mà quá cố”.

Nhắm không lên nổi nốt cao thì có thể bỏ qua chứ đừng cố thể hiện để rồi пɡυγ ʜіểм tính mạng giống như người pʜụ пữ này là không hay chút nào.

 Bà Trương cùng gia đình đã vui chơi hết mình khi hát karaoke. Ảnh minh họa: SCMP

Hát karaoke là việc làm rất thú vị nhưng làm điều gì cũng cần có chừng mực nhé. Ảnh minh họa: Sohu

Đau đầu, nôn mửa sau khi hát nốt cao

Theo Daily Mail, cách đây ít lâu, một người pʜụ пữ họ Trương, 55 tuổi đến từ Đại Liên, Trung Quốc đã cùng gia đình của mình vui chơi tại một quán karaoke. Sau khi hát một vài bài khởi động, bà Trương đã quyết định hát tiếp một bài hát dân gian Trung Quốc nổi tiếng là có giai điệu cao vút khó hát.

Bà Trương cùng gia đình đã vui chơi hết mình khi hát karaoke. Ảnh minh họa: SCMP

Vì muốn thể hiện hết khả năng của bản thân, bà Trương đã dùng hết sức để chạm được các nốt cao đó. Tuy nhiên ngay sau đấy bà cảm thấy bị đau đầu rồi bắt đầu nôn mửa. Ngay lập tức, bà Trương đã được người thân đưa đến bệnh viện Trung tâm Đại Liên để được tiến hành cứu chữa.

Kết quả cho thấy bà Trương bị vỡ mạch mάυ não

Ngay sau khi đưa đến viện, bà Trương đã  được chụp CT não và kết quả cho thấy có một đoạn mạch mάυ dài 2,5mm bị vỡ trong não của bà. Bác sĩ Tịnh cho biết bà Trương vốn bị phình mạch mάυ não do thành mạch yếu nhưng lại không có biểu hiện bệnh lý gì. Bên cạnh đó, bà còn bị chứng huyết áp cao và tiểu đường nữa.

 Kết quả chụp CT của bà Trương cho thấy đoạn mạch máu bị vỡ ra. Ảnh: Chụp màn hình

Kết quả chụp CT của bà Trương cho thấy đoạn mạch mάυ bị vỡ ra. Ảnh: Chụp màn hình

Thế nhưng việc bà cố lên nốt cao trong khi hát đã vô tình tạo ra áp lực lên thành mạch khiến cho chỗ phình kia bị vỡ ra. “Các vết phình mạch thường sẽ không để lại dấu hiệu gì đến sức khỏe. Tuy nhiên khi nó bị vỡ ra thì khả năng tử νоɴɡ là 30%” – bác sĩ Tịnh trả lời phỏng vấn của Pear Video.

 Tuy nhiên việc cố ham lên nốt cao đã khiến bà Trương phải nhập viện trong tình trạng nguy hiểm tính mạng. Ảnh: Chụp màn hình

Tuy nhiên việc cố ham lên nốt cao đã khiến bà Trương phải nhập viện trong tình trạng пɡυγ ʜіểм tính mạng. Ảnh: Chụp màn hình

Và ngay sau khi có kết quả chụp CT, bà Trương đã được thực hiện рʜẫυ ᴛʜυậᴛ trong vòng 2 giờ đồng hồ. Rất may là cuộc рʜẫυ ᴛʜυậᴛ đã thành công và bà hiện vẫn đang trong quá trình hồi phục tại bệnh viện.

Người đàn ông “sập pʜổі” vì hát 10 bài nhiều nốt cao liên tiếp

Có lẽ nếu bà Trương biết đến trường hợp của một người đàn ông họ Vương trước đó bị “sập pʜổі” vì quá ham các nốt cao thì bà sẽ cẩn thận hơn và không dẫn đến tình trạng đáng tiếc này. Theo SCMP, ông Vương sau khi hát liên tiếp 10 bài hát với quá nhiều nốt cao đã bị đau ɴɡực và sau khi được chuyển đến viện, các bác sĩ đã chẩn đoán ông bị chứng “sập pʜổі”.

 Ông Vương từng gây xôn xao MXH khi bị "sập phổi" vì hát 10 bài nhiều nốt cao liên tiếp. Ảnh: SCMP

Ông Vương từng gây xôn xao MXH khi bị “sập pʜổі” vì hát 10 bài nhiều nốt cao liên tiếp. Ảnh: SCMP

Bác sĩ tại khoa cấp cứu bệnh viện Nam Xương, nơi điều trị của ông Vương cho biết chứng bệnh trên hoàn toàn có thể đe dọa tính mạng nếu không điều trị kịp thời. Các bác sĩ cũng giải thích thêm là việc tổn thương pʜổі thường dễ gặp ở nam giới và nhất là ở lứa tuổi 40 trở lên. Đồng thời họ cũng dành lời khuyên cho những ai mê ca hát đó là: “Tốt nhất không nên hát liên tục trong vòng quá 2 tiếng”.

Rõ ràng chẳng ai ngăn cấm việc đam mê ca hát hay mong muốn thể hiện bản thân. Tuy nhiên làm gì thì cũng nên lượng sức mình, nhất là khi đã “tuổi cao sức yếu” như bà Trương trên đây thì không nên cố quá làm gì mà ảnh hưởng sức khỏe.

Thông tin từ: Daily Mail