Cô gái 10 năm ở Sài Gòn vẫn được bố mẹ gửi quà quê: Sầu cũng gọt gai vì sợ con bổ đau tay

Với những đứa con xa nhà, dù đang là sinh viên hay đã tốt nghiệp thì điều trân trọng nhất có lẽ là những chuyến đồ ăn được bố mẹ “tiếp tế” từ quê. Nó không chỉ đơn giản là thịt cá, rau củ, mà còn chứa đựng tình cảm, sự quan tâm mà bậc sinh thành dành cho con nhỏ.

 
L.T.T chia sẻ câu chuyện lên mạng xã hội. (Ảnh: Chụp màn hình)Mới đây, cô nàng L.T.T chia sẻ câu chuyện được bố mẹ gửi đồ ăn trong một hội nhóm. Cụ thể, T. đã ở Sài Gòn 10 năm nhưng số lần đi chợ cực kỳ hiếm. Lý do là mỗi lần hết thịt cá, rau củ là bố mẹ từ quê lại sửa soạn, gói ghém gửi lên thành phố. Thời gian gần đây, giãn cách xã hội nên việc “tiếp tế” trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, bố mẹ vẫn cố gắng tìm mọi cách, chỉ mong đồ ra được tận tay con gái: “Nhiều hôm chuẩn bị xong đồ ăn, nhà xe báo không đi được mẹ đành soạn ra lại, hoặc nhiều hôm xe báo mai đi cha lại vội vào rẫy chặt sả, đào gừng, hái trái cây kịp gửi cho con.

 
Quả sầu riêng được bố gọt gai cẩn thận. (Ảnh: L.T.T)Phí gửi không những đắt hơn gấp 4-5 lần mà nhiều khi còn mất hàng nữa. Hôm trước, mình đã mất thùng sầu 45kg. Thế nhưng vì sợ con gái đói, không biết mua đồ ăn và cũng nghĩ chắc không mua được gì nên khó khăn cỡ nào cha mẹ cũng gắng gửi.” Lần nhận hàng đặc biệt này, khi mở ra, cô nàng không kìm được mà rưng rưng nước mắt. Trong túi đồ đầy rẫy thịt cá, mẹ còn cố nhét trái sầu đã được bố gọt gai cẩn thận. Có lẽ họ sợ rằng con gái chân yếu tay mềm, bổ sầu không khéo đụng phải gai sẽ chảy máu.

 
Một bạn trẻ khác được bố mẹ gửi đồ ở quê ra. (Ảnh: T.N)Câu chuyện khiến nhiều người nghẹn ngào, bởi lẽ họ cũng có những bố mẹ tuyệt vời, lúc nào cũng chăm bẵm, yêu thương con hết mực. Trước luồng ý kiến này, một người nhận là bạn học của L.T.T để lại bình luận: “Bạn nữ trong câu chuyện là bạn học cấp 2 của mình, nhà bạn ý rất khó khăn, đông anh chị em. Từ cấp 2 đã là học sinh xuất sắc, thi học sinh giỏi, đi học về là phụ mẹ chăm heo, tắm heo, phụ ba làm rẫy, chăm em nhỏ từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Đến khi đi học đại học, bạn không xin đồng tiền nào, vừa làm vừa học từ năm nhất, đến khi đi làm có tiền thì nuôi cậu em. Bạn nữ trong câu chuyện là một người mình rất nể. Việc bố mẹ bạn ấy gửi đồ ăn mỗi tuần có thể là tiết kiệm chi phí cho con. Họ thương con họ khổ cực từ bé. Họ không thương vật chất được thì họ thương bằng hành động, từ những thứ nhỏ bé nhất. Những bạn chưa biết rõ cuộc đời của bất cứ ai cũng xin đừng buông lời làm đau lòng người khác.”

 
Một người nhận là bạn T. chia sẻ về hoàn cảnh của cô. (Ảnh: Chụp màn hình)

Không riêng người bạn này, T. sau khi đọc một số bình luận trái chiều cũng đã giải thích thêm. Cô nhận định bố mẹ nào cũng yêu thương con, chỉ là cách thể hiện của mỗi gia đình khác nhau. Nhà T. vốn ở Tây Nguyên, đất rẫy bạt ngàn nên những đồ bố mẹ gửi đều của nhà trồng được. Một phần muốn tiết kiệm, phần khác bố mẹ luôn nghĩ đồ ở quê đảm bảo an toàn hơn mua chợ nên cố gắng gửi ra cho con gái. “Mà ngon hơn thật đó, đơn giản gừng siêu thị và chợ vừa đắt vừa non mà không thơm tẹo nào, nấu ăn không dậy mùi gì cả trong khi gừng nhà mình trồng cây thơm nồng, ăn đến đâu xuýt xoa đến đó. Nên mấy bạn mình ăn rau hay thịt mẹ mình gửi đều gửi nhờ mình luôn á” – cô nàng bình luận. Cùng chung vấn đề này, nhiều bạn trẻ đã chia sẻ chính câu chuyện của bản thân và gia đình. Nick C.Y chia sẻ: “Đọc là khóc luôn ấy, bố mẹ mình cũng thế, mình đang ở nước ngoài, thèm cá mắm kinh khủng, mẹ mua về phơi khô bọc gói cẩn thận, mua tôm khô, mua măng khô cũng cẩn thận phơi lại cho để được lâu, làm cho mấy cân ruốc, muối lạc, lạc sống bóc sẵn, lạc đã rang nữa luôn chỉ vì mình có lần bảo bên này hạt lạc to lắm không thích ăn. Cây nhãn mấy năm mới lại ra quả, mẹ lại sấy khô làm long nhãn để gửi sang. Đã hơn 2 năm vì dịch mà chưa về được rồi. Nhớ và thương bố mẹ rất nhiều.”

 
Dân tình chia sẻ hình ảnh đồ ăn do bố mẹ gửi. (Ảnh: H.N)

K.P cũng được mẹ cẩn thận gọt gai sầu riêng cho: “Giống mẹ mình cũng cẩn thận gọt gai của sầu. Cũng là chuyến xe cuối trước Chỉ thị 16 siết chặt, tưởng đâu mất luôn bao hàng như bạn nhưng may mắn tới 10 giờ đêm anh ba gác gọi ra nhận hàng.” Nhưng cũng có bạn cảm thấy chạnh lòng vì chẳng bao giờ được bố mẹ gửi đồ ở quê, N.H viết: “Ghen tị từ hồi học cấp ngày nào mình cũng ước được gửi đồ ăn ở quê lên, nhìn các bạn tháng nào cũng được gửi đồ ăn mà thèm. Xong mình cũng bảo bố mẹ gửi đồ ăn thì trời ơi mình bị ăn chửi, bố mẹ cứ nói là bận, tháng nào cũng gửi đều tiền ăn bảo thích gì thì mua mà ăn. Chứ đâu biết là mình thích ăn mỗi đồ ăn ở nhà thôi.”