Chuyên gia gi.ải ph.ẫu tâm lý của Triệu Quân Sự khi trốn trại

Điều gì đã khiến Triệu Quân Sự (SN 1991, quê Thái Nguyên) mang bản án chung thân nhiều lần trốn khỏi nơi gi.am giữ?

Triệu Quân Sự bị bắt sau khi bỏ trốn khỏi trại gi.am

Bỏ trốn để thử thách bản thân?

Nhiều lần Triệu Quân Sự trốn khỏi trại gi.am và bị b.ắt tại các quán game, dư luận đang đặt ra câu hỏi liệu đối tượng ra ngoài với mục đích chơi game hay thử thách bản thân?! Phân tích về việc này, tiến sĩ Đoàn Văn Báu – Chuyên gia tâm lý t.ội ph.ạm cho rằng, tâm lý của ph.ạm nhân đang chấp hành á.n phạt t.ù được ví như “Nhất nhật tại t.ù, thiên thu tại ngoại”, bởi vậy ai cũng muốn được tự do, đoàn tụ với gia đình nên sẽ dẫn đến hai xu hướng điển hình. Thứ nhất, sẽ có những ph.ạm nhân chấp hành và cải tạo tốt để sớm được giảm á.n, đây là điều dễ thấy ở những người phạm tội có á.n phạt t.ù thấp, thường là vài năm. Đối với Triệu Quân Sự nằm trong xu hướng thứ hai, ph.ạm nhân này mang án chung thân nên thường rơi vào trạng thái tâm lý bất cần do việc giảm á.n rất khó khăn. Bản thân Sự lại có những kỹ năng rất đặc biệt khiến việc trốn trại thành công. Về ý kiến cho rằng Triệu Quân Sự trốn trại vì mê game, theo TS. Báu, có lẽ trong game điều gây hứng thú nhất với người chơi là chinh phục được từng cấp độ. Do đó, có thể Sự coi việc trốn trại là một trò chơi và cấp độ ngày một khó hơn, nếu càng vượt qua được cấp độ cao thì sự hứng thú lại tăng lên.

“Nếu lần đầu tiên Sự trốn trại thành công thì sẽ có lần thứ hai, thứ ba… khi có cơ hội. Điều này cũng cho thấy, chơi game không phải mục đích chính mà việc trốn trại ở đây là ph.ạm nhân này muốn vượt qua thử thách, được nổi tiếng, khao khát tự do và khẳng định bản thân” – TS. Báu phân tích.

Một yếu tố khác cũng thôi thúc Sự trốn trại là sau khi bị b.ắt, trong trại gi.am vẫn có thể tiếp cận được các thông tin trên mạng hay các t.ù nhân, quản giáo nói về đối tượng đã tăng thêm k.ích th.ích.

Cùng với đó, khi bỏ trốn, có rất nhiều lực lượng tr.uy b.ắt và truyền thông đăng tải thông tin, đặc biệt là sự phát triển của mạng xã hội như hiện nay thì “cư dân mạng” lại ca ngợi đối tượng còn hơn cả phim “Vượt ngục” của Mỹ.

TS. Báu khuyến cáo, nếu xảy ra vụ việc tương tự cần đưa thông tin một cách có chừng mực, tránh c.ổ xú.y cho hành vi của những đối tượng đang chấp hành á.n phạt t.ù hoặc những người trẻ có hoạt động phạ.m phá.p.

Đối diện mức án nào?

Mặc dù đang mang án phạt t.ù chung thân nhưng Triệu Quân Sự vẫn liên tiếp trốn trại ra ngoài liệu có bị tăng mức á.n phạt.

Theo luật sư Hoàng Ngọc Biên (nguyên Điều tra viên cao cấp Bộ Quốc phòng) đánh giá, Sự là đối tượng phạm tội đặc biệt nghiêm trọng đang chấp hành mức á.n t.ù chung thân, thuộc nhóm tội phạm có tâm lý bất cần.

“Đây không phải là lần đầu tiên Sự bỏ trốn khỏi trại gi.am đã thể hiện sự thách thức các cơ quan pháp luật trong quá trình quản lý gi.am giữ. Do đó, cán bộ điều tra cần phải làm rõ mục đích trốn trại của ph.ạm nhân này là gì và tại sao lại không chịu cải tạo” – luật sư Biên nói.

Còn tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn luật sư TP Hà Nội) nhận định, hành vi của Triệu Quân Sự sẽ bị truy c.ứu về tội “Trốn khỏi nơi gia.m, giữ” với mức hình phạt là 3 năm t.ù và tới 10 năm t.ù nếu phạm tội có tổ chức hoặc dùng v.ũ l.ực với người canh gác, áp giải.

Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng sẽ xem xét trách nhiệm của những cá nhân, tập thể để xảy ra sự việc và có thể xử lý kỷ luật hoặc truy c.ứu trách nhiệm hình sự nếu gây hậu quả nghiêm trọng.

“Có lẽ Sự trốn trại cũng xuất phát từ nhận thức về quy định pháp luật liên quan đến tổng hợp hình phạt. Bởi phạm nhân này đang chấp hành án chung thân nên khi tổng hợp hình phạt sẽ không thay đổi và việc không chịu cải tạo, coi thường pháp luật sẽ không được xem xét đặc xá hay giảm án” – luật sư Cường nêu quan điểm.