Chủ tịch Trung Quốc – Tập Cận Bình ho nhiều lần khi phát biểu

Tình hình dịᴄh ʙệᴨʜ Covid – 19 đang diễn ra vô cùng phức tạp trên thế giới, đến thời điểm hiện tại đã có rất nhiều những vị lãnh đạo cấp cao của các quốc gia bị nhiễm và phải cách ly ngay lập tức để tránh làm dân lo lắng.

Mới đây Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ho nhiều lần khi phát biểu ở Thâm Quyến, kʜiếп người dân nước này lo lắng cho sức khỏe của ông.

Trong bài phát biểu được truyền hình trực tiếp tại Thâm Quyến hôm 14/10 để thúc đẩy đặc khu kinh tế đầu tiên của Trung Quốc tiếp tục phát triển, Chủ tịch Tập Cận Bình đã ho liên tục.

Khi ông dừng phát biểu vì ho, đài truyền hình quốc gia Trung Quốc (CCTV) đã quay ᴄaᴍᴇгa sang hướng những đại biểu khác. Dù vậy, vẫn có thể nghe thấy tiếng ho của nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng như tiếng ông nhấp nước để thấm giọng.

Video nhanh chóng được nhiều báo đài đưa tin, cũng như chia sẻ trên mạng xã hội Trung Quốc, kèm nhiều lời lo lắng về sức khỏe của ông Tập. Hãng tin Mỹ CNN cho rằng có thể ông ho do khô cổ vì đã phát biểu suốt gần một tiếng trong hội trường mở điều hòa lạnh. Ông cũng từng ho khi đang phát biểu năm ngoái

Tập Cận Bình năm nay 67 tuổi, nhiều lần bày tỏ mình là một người yêu vận động, thể thao, thích bơi lội, leo núi. Thời thanh niên, ông Tập từng luyện đấm bốc, đá bóng, bóng chuyền. Ông biết bơi từ năm 4-5 tuổi và hiện vẫn kiên trì bơi lội mỗi ngày 1.000 mét.

Ông bắt đầu chuyến thị Sát tỉnh Quảng Đông từ ngày 12/10, nhân kỷ niệm 40 năm ngày thành lập đặc khu kinh tế Thâm Quyến. Giới quan Sát nhận định chuyến thăm bày tỏ mong muốn tiếp tục “cải cách và mở cửa” cũng như tham vọng phát triển Vùng Vịnh Lớn (Quảng Đông – Hong Kong – Macau) thành một trung tâm kinh tế cạnh tranh với San Francisco của Mỹ và Vịnh Tokyo của Nhật Bản

CNN nhận định chuyến thăm Thâm Quyến nhằm ᵭáпɦ dấu thành công của Trung Quốc trong việc khống chế Covid-19, khi chỉ ghi nhận 100 ca nhiễm tuần trước, đều là ca ngoại nhập; đồng thời chứng tỏ Trung Quốc đang hồi phục sau đại dịch trong bối cảnh nhiều nước phương Tây như Aᴨʜ, Mỹ, Pháp đang đứng trước nguy cơ tái pɦoпg ᴛỏa.

Mới đây, Giới chức Trung Quốc cho biết đợt bùng phát dịch Covid-19 mới tại bệnh viện ở thành phố Thanh Đảo bắt nguồn từ hai công nhân bến tàu nhiễm virus, Reuters đưa tin.

Cụ thể, một công nhân làm việc tại hải cảng Thanh Đảo có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 vào cuối tháng 9 nhưng chỉ xuất hiện các triệu chứng kể từ ngày 14/10.

Các công nhân dỡ hàng tại bến cảng nói trên đã kiểm tra sức khỏe tại Bệnh viện Lồng пgực Thanh Đảo.

Căn phòng nơi tiến hành xét nghiệm sau đó trở thành nơi tập trung mầm bệnh do không được trang bị đầy đủ các biện Pʜάp khử trùng và phòng ngừa, một quan chức cho biết trong cuộc họp báo ngày 16/10.

Vào tháng 9, giới chức y tế Thanh Đảo phát hiện dấu vết của SARS-CoV-2 trên một số gói hàng nhập khẩu đông lạnh. Hai công nhân bến tàu sau đó có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona nhưng không có triệu chứng.

Trong tuần thứ 2 của tháng 10, thành phố Thanh Đảo đã ghi nhận 13 ca nhiễm Covid-19 mới.

Để ứng phó với đợt bùng phát mới, chính quyền địa phương đã tiến hành xét nghiệm trên diện rộng từ ngày 12/10. Giới chức thành phố dự kiến hoàn tất quá trình kiểm tra 9 triệu dân vào ngày 16/10.

Bên cạnh đó, du khách mới đến và công dân trở về thành phố đều được yêu cầu tham gia cách ly tại các cơ sở tập trung nhằm ngăn ngừa sự lây lan của mầm bệnh.

Nguồn: VN Express, Zingnews