Cảnh báo sớm : Bão sẽ dồn dập vào khu vực Trung Bộ và phía Nam những tháng cuối năm?

Những nhận định mới nhất cho thấy, các cơn bão sẽ dồn dập vào cuối năm, tập trung nhiều ở khu vực Trung Bộ và phía Nam, có khả năng xuất hiện các cơn bão mạnh hơn năm ngoái.

Dự báo bão năm nay sẽ tập trung vào cuối năm ở các tỉnh Trung Bộ và phía Nam. Ảnh minh họa.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, năm nay số lượng bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên khu vực Biển Đông và ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta có khả năng ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm. Cụ thể sẽ có khoảng 9-11 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên khu vực Biển Đông, trong đó khoảng 5-6 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta.

Ảnh minh họa

Tuy nhiên mùa bão năm nay đến muộn. Trên Biển Đông mới chỉ ghi nhận một cơn bão hình thành từ một áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) ngoài biển khơi Philippines vào ngày 12/6. Tuy nhiên cơn bão này không đổ bộ vào đất liền nước ta mà đi vào khu vực phía nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) sau đó suy yếu.

Ảnh minh họa

Cơ quan khí tượng nhận định, năm nay các cơn bão trên Biển Đông tập trung nhiều ở khu vực Trung Bộ và phía Nam trong những tháng cuối năm 2020. Mùa bão đến muộn nhưng khả năng xuất hiện nhiều bão mạnh hơn năm 2019.

Cơ quan dự báo khí tượng cũng nhận định, năm nay mùa đông có khả năng đến sớm và lạnh hơn so với mùa đông năm ngoái.

Ảnh minh họa

Nguyên nhân liên quan đến hiện tượng ENSO có thể chuyển sang trạng thái La Nina. Dự báo từ nay đến đầu năm 2021, khả năng ENSO tiếp tục duy trì ở trạng thái trung tính nhưng vẫn nghiêng về pha lạnh trong khoảng một, hai tháng tới. Sau đó nhiệt độ mặt nước biển tại khu vực trung tâm Thái Bình Dương (khu vực Nino3.4) tiếp tục lạnh hơn và có khả năng chuyển sang trạng thái La Nina vào các tháng cuối năm 2020 và đầu năm 2021 với xác suất xảy ra khoảng 60%.

Dự báo các đợt không khí lạnh có khả năng tràn xuống nước ta sớm hơn, nền nhiệt trung bình mùa đông năm 2020-2021 thấp hơn so với mùa Đông năm 2019-2020.

Theo Nguyễn Hoài ( Báo Tiền Phong)