Cận cảnh khối tinh thể Ruby trị giá 8 tỷ đồng của thanh niên Yên Bái: Đỏ rực một góc sân, là báu vật khó tìm

Trao đổi với báo Dân Việt, anh Hoàng Anh – một người kinh doanh đá quý tại chợ Lục Yên chia sẻ: “Trong nhiều năm buôn bán đá quý, đây có lẽ là khối ruby lớn nhất tôi từng gặp và có mắt tinh thể đỏ huyết nhiều nhất”.

Người đàn ông Yên Bái sở hữu khối tinh thể Ruby trị giá 8 tỷ đồng - Ảnh 1

Tinh thể ruby nguyên khối được người dân Lục Yên khai thác

Theo anh Hoàng Anh, điểm tạo nên giá trị của khối ruby này là vì nó ở dạng nguyên khối chứ không phải ghép từ hàng nghìn mắt tinh thể ruby lại.

Qua kiểm tra, khối tinh thể thể này cao 1,68m và nặng 1 tấn đang được anh Toản – người  sở hữu rao bán với giá 8 tỷ đồng.

“Khối ruby này được tôi khai thác từ lâu nhưng gần đây mới mang ra cho mọi người cùng chiêm ngưỡng. Loại đá quý này hiện đang dần cạn kiệt do nhiều người khai thác, khối tinh thể ruby lớn như vậy cũng được xem là “báu vật” của đất Lục Yên.

Hiện tại, mình đã giữ khối ruby này được một thời gian dài nên giờ có ý muốn bán cho người thực sự yêu thích”, anh Toản nói.

Người đàn ông Yên Bái sở hữu khối tinh thể Ruby trị giá 8 tỷ đồng - Ảnh 2

Người đàn ông Yên Bái sở hữu khối tinh thể Ruby trị giá 8 tỷ đồng - Ảnh 3

Cận cảnh khối ruby quý hiếm

Người đàn ông Yên Bái sở hữu khối tinh thể Ruby trị giá 8 tỷ đồng - Ảnh 4

Hiện đang được rao bán với giá 8 tỷ đồng

Trước đó, tại Yên Bái người dân cũng khai thác được khối kỳ thạch quý hiếm, có giá trị tới 1,2 tỷ đồng.

Chia sẻ với báo Lao Động, ông Niên Thông – người đặt tên cũng là chủ nhân của khối đá kỳ thạch cho hay: “Gọi là kỳ thạch vì khối đá này có tuổi đời hàng triệu năm, được khai thác từ trong lòng núi Yên Bái”.

Theo lời ông Thông, khối đá này cao gần 2m, nặng đến vài tấn, chất liệu chủ đạo hợp thành là đá can – xít. Được biết, để bảo toàn giá trị, ông Thông đã giữ nguyên bản, không can thiệp một chút tác động nào.

Người đàn ông Yên Bái sở hữu khối tinh thể Ruby trị giá 8 tỷ đồng - Ảnh 5

Khối kỳ thạch quý hiếm thu hút nhiều sự quan tâm

Người đàn ông Yên Bái sở hữu khối tinh thể Ruby trị giá 8 tỷ đồng - Ảnh 6

Người đàn ông Yên Bái sở hữu khối tinh thể Ruby trị giá 8 tỷ đồng - Ảnh 7

Cận cảnh khối kỳ thạch nguyên bản

Tồn tại cách đây hàng triệu năm, khối đá này hầu như không bị biến đổi và ăn mòn theo thời gian.

“Do kỳ thạch rất nặng nên mỗi lần di chuyển vô cùng mất công. Để đảm bảo chất lượng, tôi phải quấn chăn rất kỹ, thuê xe cẩu lớn và rất nhiều người”, ông Thông chia sẻ.

Cũng theo ông Thông, hiện tại khối đá quý này đã có khách trả 800 triệu đồng nhưng ông vẫn chưa đồng ý. Xét về độ hiếm có và những khó khăn trong qua trình khai thác, chủ nhân khối kỳ thạch chỉ đồng ý sang tên đổi chủ với giá 1,2 tỷ đồng.