Buồn chán vì cách ly ở nhà mang máy dò kim loại ra nghịch, người phụ nữ phát hiện báu vật từ 500 năm trước

Bà mẹ 2 con đã phát hiện ra 1 báu vật ngay trong vườn sau nhà mình trong thời gian cách ly. Trang The Sun đưa tin, một bà mẹ 48 tuổi vì quá buồn chán trong thời gian cách ly đã sử dụng máy dò kim loại của con trai.

Và nhờ vậy, cô đã phát hiện ra một báu vật từ hàng trăm năm trước. Bà mẹ đơn thân Amanda Johnston hiện đang sống cùng 2 con trai George (11 tuổi) va Bradley (23 tuổi) tại vùng ngoại ô Portsmouth, Aпʜ.

Còn chiếc máy dò kim loại là quà Giáng sinh cho con trai út nhưng cậu bé đã rất nhanh không còn hứng thú với món quà này. Vì thế, nó đã nằm yên trong nhà kho của gia đình.

Vài ngày trước, Amanda đã bắt đầu một cuộc “truy tìm kho báu” trong sân sau nhà mình. Hành động này xuất phát từ sự chán nản khi phải ở nhà liên tục nhiều ngày trong thời gian cách ly.

Buồn chán vì cách ly ở nhà nên giết thời gian bằng máy dò kim loại, người phụ nữ kinh ngạc khi phát hiện báu vật từ 500 năm trước - Ảnh 2.

Ban đầu, cô chỉ tìm thấy một vài cây đinh. Nhưng ngay sau đó cô đã bất ngờ tìm được một đồng tiền vàng Fine Gold Angel thời Henry VII với đường kính 29mm và nặng 5gr.

Đồng xu 22 cara này được phát hành năm 1464 và lưu hành trong khoảng 200 năm sau đó.

Buồn chán vì cách ly ở nhà nên giết thời gian bằng máy dò kim loại, người phụ nữ kinh ngạc khi phát hiện báu vật từ 500 năm trước - Ảnh 3.

Lúc đó, khi cũng hơi thất vọng khi chỉ tìm được vài cây đinh cũ. Ngay lúc đó, âm thanh của máy dò kim loại lại vang lên.

Buồn chán vì cách ly ở nhà nên giết thời gian bằng máy dò kim loại, người phụ nữ kinh ngạc khi phát hiện báu vật từ 500 năm trước - Ảnh 4.

Khi đào được khoảng 8 inch (khoảng 20cm), Amanda chợt thấy một tia sáng của vàng. Cô chia sẻ: “Thật kỳ diệu, tôi không tin vào mắt mình luôn. Nó khá mỏng nhưng tôi đã nhận ra ngay lập tức bởi trông nó rất đặc biệt”.

Buồn chán vì cách ly ở nhà nên giết thời gian bằng máy dò kim loại, người phụ nữ kinh ngạc khi phát hiện báu vật từ 500 năm trước - Ảnh 5.

Là chủ của tài sản này, cô có quyền giữ đồng tiền mình tìm được và không cần phải đăng ký sở hữu.

Cô Amanda cho biết: “Tôi rất muốn giữ nó lại, nhưng nó trị giá đến 2,500 bảng (khoảng 73,3 triệu VND), nếu bán đi thì thật là hấp dẫn”.

Một lão nông Terry Herbert (64 tuổi) tìm thấy một rương báu chứa đến 3.900 hiện vật, bao gồm vàng và bạc. Điều đáng nói là báu vật lại được Terry đào lên từ vườn nhà của người bạn Fred Johnson (75 tuổi).

Terry tìm được kho báu…

Sau đó, kho báu được thẩm định là đạt số lượng lớn nhất liên quan tới vết tích của người Anglo-Saxon trên toàn nước Aпʜ từ trước đến nay. Hai người bạn liền bán hết các món đồ cho nhiều viện bảo tàng, ước tính thu về được khoảng 3,3 triệu bảng Aпʜ, tương đương 96 tỷ đồng.

… trong vườn nhà Fred

Từ đó, hai người bạn thuở hàn vi đã phân chia nhau khối tài sản, sau vài đêm bỗng trở thành tỷ phú Terry và tỷ phú Fred. Tuy vậy, về sau họ lại muốn chiếm hết tài sản cho riêng mình, liên tục đâм đơn kiện nhau ra tòa, bỏ qua hết các lần hòa giải.

Vào ngày 5/7 vừa qua, trong lễ kỉ niệm 10 năm tìm thấy kho báu cho chính quyền hạt Staffordshire tổ chức, hai ông lão cũng quyết không nhìn mặt nhau.

Terry đã dùng máy dò tìm này phát hiện khối tài sản 3,3 triệu bảng Aпʜ

Fred – người sở hữu khu đất có báu vật – khẳng định: “Kho báu ấy thật tuyệt vời. Còn Terry à? Tôi không muốn nhắc đến ông ta. Tôi chỉ muốn tập trung vào niềm hạnh phúc mà kho báu đem lại, đó là trải nghiệm tuyệt vời còn tiền bạc chỉ là thứ yếu”.

Nơi đào được báu vật

Suốt 10 năm qua, Fred vẫn sống một mình, nói mình đã dùng món tiền khổng lồ để đầu tư chứ chẳng tiêu xài bao nhiêu. Điều làm ông cụ phiền lòng nhất chính là dòng người đông đúc đã kéo đến nhà mình để… xin khai quật thêm. Fred nói: “Nhà tôi giờ như biến thành cái hầm mỏ. Hàng loạt thư từ gửi về xin được dò tìm khoáng vật nhưng tôi đều đốt sạch hết”.

Hầu hết báu vật tìm thấy được lưu tại Bảo tàng Birmingham và Bảo tàng Nghệ thuật Potteries

Trong khi đó, Terry nói mình xứng đáng hưởng phần lớn khối tài sản. Ông chính là người mua máy dò tìm, đào được kho báu và cũng là người liên hệ với chính quyền địa phương để giám định chúng. “Kho báu của người Anglo-Saxon chính là một lời nguyền cho tình bạn của chúng tôi” – tỷ phú Terry, vốn là một người thất nghiệp, cho biết.