Bỏ việc ngân hàng để đi bán cafe dạo, người đàn ông 31 tuổi trở thành chủ 100 quán cà phê

Sau 1 quá trình dài tự đứng lên bằng đôi chân của mình, những “nhà khởi nghiệp” truyền lại cho tôi cùng giới trẻ những nguồn động lực và cảm hứng vô tận, như câu chuyện của ông chủ 100 cửa hàng cà phê dưới đây đã có bước ngoặt lớn.

Chính tinh thần khởi nghiệp đã giúp cho sinh viên Kinh tế 8 năm trước từ bỏ cơ hội làm nhân viên Ngân Hàng để xây dựng cho mình doanh nghiệp riêng.

Cử nhân Kinh tế nhiều tương lai nhưng chọn đi bán cà phê dạo

Câu chuyện của anh Hoàng Việt (31 tuổi) để lại trong tôi rất nhiều cảm xúc. Chàng sinh viên quê ở Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng khi ấy mới tốt nghiệp cử nhân Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, đã được nhận vào 1 ngân hàng làm việc.

Không chỉ được làm đúng chuyên пɡἁпʜ mà còn có môi trường tốt, thu nhập trong mơ với nhiều người trẻ, nhưng quyết định từ bỏ của Việt khiến tôi khá bất ngờ.

Trong lòng sôi sục ước mơ kinh doanh, anh lóe ra trong đầu ý tưởng về mô hình cà phê mang đi. Sau khi từ bỏ công việc văn phòng, Việt bắt đầu ra đứng trên đường Đinh Bộ Lĩnh, Quận Bình Thạnh bên cạnh thùng xốp và bắt đầu hành trình bán dạo cà phê.

 Chàng thanh niên mới ra trường năm đó đã đi bán dạo cà phê vỉa hè, bắt đầu những ý tưởng khởi nghiệp đầu tiên. (Ảnh minh họa)

Chàng thanh niên mới ra trường năm đó đã đi bán dạo cà phê vỉa hè, bắt đầu những ý tưởng khởi nghiệp đầu tiên.

Nhưng bạn biết đấy, kinh doanh đâu dễ gì ngon ăn như vậy, chỉ được vài ngày, đám ɡіаɴɡ ʜṑ đã kéo tới đạp hết đồ nghề khiến Việt bỏ của chạy lấy người.

Rồi anh chuyển qua Gò Vấp bán, mỗi ngày bỏ ra 1 triệu tiền vốn, bán cũng tầm 40-50 ly nhưng sau 3 tháng lượng khách giảm đến 80% khiến Việt lo lắng, khi lân la hỏi ý kiến khách thì được biết chất lượng cà phê dở hơn ngày mới bán. Nên anh quyết tâm đi tìm nguyên liệu sạch, ngon và tử tế.

Để được “tử tế” trong kinh doanh, phải Ɖάпʜ đổi bằng nhiều ᴛʜấᴛ вạі

Nếu tìm hiểu về cà phê thì bạn sẽ biết người nông dân đa phần hái trái xanh non, phơi trên sân đất cát, ẩm mốc và thành phẩm bán ra rất rẻ. Còn Việt lại nghĩ khác, tử tế với anh là khi hái trái cà phê chín 100%, sơ chế kiểu vỏ trái chín Ɖάпʜ ra, phơi luôn cho thấm lớp mật vào hạt để giữ độ tươi ngon.

Tuy nhiên cách làm này của anh tôi thấy có nhiều rủi ro và công đoạn. Chẳng mấy ai dám ủng hộ Việt trong việc này, ngay cả cha mẹ anh.

Năm đó ông cậu của anh được mùa nên đưa về cho Việt 5 tấn hạt cà phê. Thay vì vui mừng anh lại thấp áp lực vì làm sao để bán hết. Cuối cùng anh xin mẹ cầm sổ đỏ vườn nhà, vay ngân hàng 100 triệu mua máy rang cà phê.

 Anh Việt Hoàng khao khát được khởi nghiệp.

A. n h Việt Hoàng khao khát được khởi nghiệp.

Nhưng sau tất cả, cuối cùng năm 2014, Việt có cho mình cửa hàng đầu tiên tại đường Hoàng Sa, quận Tân Bình. A. n h lấy tên là Laha, viết tắt 2 chữ Lâm Hà – quê hương của Việt.

Sau 1 năm, anh có lời đề nghị nhượng quyền cửa hàng đầu tiên trên đường Ɖіệп Biên Phủ. Tới nay đã 5 năm, Việt đã có 100 cửa hàng tại TP.HCM, Lâm Đồng và Đắk Lắk.

 Anh chạy vạy khắp nơi để mua máy rang cà phê, quyết tâm mang đến chất lượng cho khách hàng.

A. n h chạy vạy khắp nơi để mua máy rang cà phê, quyết tâm mang đến chất lượng cho khách hàng.

Những người luôn đồng hành và tin tưởng

Để có được thành công ngày hôm nay, đó là nhờ sự ủng hộ của 2 người đàn ông đặc biệt trong được đời Việt. Đầu tiên là cha anh, người đàn ông hơn 50 tuổi mới bắt đầu cày cuốc trồng cà phê nhưng lúc nào cũng chăm chỉ, cần mẫn.

Tiếp đó là lão nông tên Nhiên có kinh nghiệm hơn 20 năm trồng cà phê không dùng phân bón hóa học, ᴛʜυṓс trừ sâu.

Cũng chính con đường khởi nghiệp này giúp Việt gặp được vợ mình, cô gái con của chủ cung cấp cà phê sạch trong những ngày đầu anh khởi nghiệp.

 Giờ anh đã trở thành ông chủ của 100 cửa hàng cà phê.

Giờ anh đã trở thành ông chủ của 100 cửa hàng cà phê.

Người trẻ khởi nghiệp, tại sao không?

A. n h Hoàng Việt chỉ là 1 trong số rất nhiều những nhà khởi nghiệp tại Việt Nam, họ truyền cảm hứng cho người trẻ về việc dám nghĩ dám làm.

Rất nhiều người cũng đã từng rẽ sang ngang để trở thành “nhà khởi nghiệp”. Tại trường đại học, tôi gặp không ít các bạn cùng trang lứa, có người vừa học vừa lên ý tưởng kinh doanh, có người thậm chí còn bỏ dở việc học giữa chừng hay từ chối các công ty lớn để theo đuổi con đường mở doanh nghiệp cho riêng mình.

 Khởi nghiệp không phải là ước mơ viển vông.

Khởi nghiệp không phải là ước mơ viển vông.

 Cửa hàng của anh lúc nào cũng tấp nập khách hàng.

Cửa hàng của anh lúc nào cũng tấp nập khách hàng.

Có thể khởi nghiệp sẽ ᴛʜấᴛ вạі nhưng nếu ngồi im thì cũng sẽ chẳng bao giờ có thành công. Câu chuyện của anh Hoàng Việt thực sự đã truyền 1 nguồn cảm hứng lớn cho nhiều bạn trẻ đang và sẽ tiến tới con đường khởi nghiệp