Bị nhắc nhở do không đeo khẩu trang, ông chú người Hàn cầm dép combat không lệch phát nào với mọi người

Trong mùa dịch, việc thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống là vô cùng cần thiết cho việc đảm bảo sức khỏe của bản thân và mọi người xung quanh. Bởi vậy, việc mọi người trong cộng đồng nhắc nhở nhau phải đeo khẩu trang là vô cùng dễ hiểu.

Một người khi mang khẩu trang thường là để bảo vệ bản thân mình, nhưng đồng thời còn một tác dụng quan trọng đối với sức khoẻ cộng đồng là bảo vệ người khác khỏi hít phải các giọt hô hấp của chính mình. Bởi tầm quan trọng trong phòng chống dịch, việc đeo khẩu trang dường như trở thành bắt buộc khi ra ngoài. Cũng bởi lý do đó, mỗi khi có ai không đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng, mọi người xung quanh sẽ nhắc nhở để ai ai cũng cần có ý thức bảo vệ bản thân và cộng đồng. Không phải ai cũng ý thức được hiệu quả của việc đeo khẩu trang. Ông chú người Hàn dưới đây là một ví dụ. Trên một chuyến tàu đіệɴ ngầm, hầu hết mọi người đều đeo khẩu trang để phòng chống dịch. Thế nhưng, ông chú áo kẻ này lại không đeo khẩu trang.

Khi được mọi người xung quanh nhắc nhở, ông không hề tỏ ra lo lắng mà ngược lại, ông còn combat với mọi người xung quanh. Ông chú rút dép ra và đốp liên tiếp vào mặt người đã nhắc mình đeo khẩu trang. Do thấy ông chú này quá nóng tính, người ngồi xung quanh buộc phải đứng dậy và đi tới chỗ khác ngồi.

Ảnh từ clip

Ảnh từ clip

Mọi người xung quanh vội vàng ngăn cản hai người để không xảy ra ẩu đả. Dù đã được đưa tới khu vực khác đứng nhưng ông chú không dừng lại, vẫn cố tiếp tục quay ra nhằm đáp trả anh thanh niên.

Ông chú còn định tiếp tục dùng ô để đốp thanh niên áo trắng. Đeo khẩu trang khi ra ngoài trong mùa dịch thể hiện ý thức bảo vệ cộng đồng của mỗi người. Khi bị nhắc nhở vì bản thân lỡ quên không đeo khẩu trang thì thái độ chống đối là điều không nên.

Mang khẩu trang hàng loạt để kiểm soát nguồn lây nhiễm là một giải pháp bổ sung hữu ích với chi phí thấp bên cạnh việc giữ khoảng cách xã hội và vệ sinh tay trong đại dịch COVID-19. Việc mang khẩu trang hàng loạt đã chuyển trọng tâm từ tự bảo vệ sang lòng vị tha và là biểu tượng của sự đoàn kết xã hội trong phản ứng toàn cầu đối với đại dịch.

Việc mang khẩu trang hàng loạt còn được củng cố bởi các nguyên tắc cơ bản của y tế công cộng. Đầu tiên, mang khẩu trang là kiểm soát mối nguy hại tại nguồn ít nhất cũng quan trọng như biện pháp giảm thiểu nguy hại (rửa tay). Lợi ích của việc mang khẩu trang hàng loạt cũng có thể được xem là biện pháp can thiệp mang lại lợi ích vừa phải cho cá nhân nhưng mang lại lợi ích lớn cho dân số. Mang khẩu trang có thể được so sánh với lái xe an toàn, người tham gia giao thông và người đi bộ đều được hưởng lợi từ việc lái xe an toàn