Bật xi-nhan trái nhưng lại rẽ phải, hoặc không rẽ: Có bị phạt không

Đi đường ngán nhất gặp mấy thánh kiểu như vậy, mình đi sau thấy họ bật xi-nhan trái nên nhường bên đó cho đi, ai ngờ đột nhiên lại rẽ phải khiến mình té ngã, bực mình gì đâu. Đã bao giờ bà con gặp tình huống như thế này chưa? Những lúc như thế chỉ ước gì CSGT phạt nặng mấy người này cho họ biết để lần sau không tái phạm nữa.

hình ảnhẢnh: Một người phụ nữ xi-nhan trái nhưng lại đi sang phải. Nguồn: VnExpress.

Theo tìm hiểu, em được biết hiện tại có quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP và Nghị định 123/2021/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 100 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ như sau:

* Đối với ô tô:

– Nếu chuyển làn đường nhưng không bật xi-nhan báo trước thì sẽ bị phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng.

– Nếu chuyển hướng nhưng không bật xi-nhan báo hướng rẽ (trừ khi lái xe đi theo đường cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức) thì sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1 triệu đồng.

* Đối với xe máy:

– Nếu chuyển làn đường nhưng không bật xi-nhan báo trước thì sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

– Nếu chuyển hướng nhưng không bật xi-nhan báo hướng rẽ (trừ khi lái xe đi theo đường cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức) thì sẽ bị phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng.

Đọc tới đây, nhiều người sẽ hiểu việc bật xi-nhan trái nhưng lại rẽ phải hoặc ngược lại được xem như không bật và có thể bị xử phạt theo quy định trên, còn hành vi bật xi-nhan nhưng lại không rẽ không được nói rõ nên không bị xử phạt.

Tuy nhiên, trên thực tế, lỗi bật xi-nhan trái nhưng rẽ phải hoặc ngược lại, bật xi-nhan nhưng không rẽ đều được xem là hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ và có thể bị xử phạt. Đối với lỗi bật xi-nhan nhưng không rẽ dù quy định không đề cập rõ ràng song có thể xét hành vi đó gây cản trở giao thông để xử phạt và tùy từng trường hợp cụ thể xảy ra trên thực tế để xem xét xử phạt.

Ngoài ra, nếu vì hành vi vi phạm pháp luật này mà gây hậu quả nghiêm trọng như làm người khác qua đời hoặc tỷ lệ tổn thương trên 61% hoặc tổn thất về tài sản trên 100 triệu đồng có thể phải xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự.

Thêm nữa, nhiều bà con thắc mắc dù đã bật xi-nhan khi rẽ nhưng vẫn bị phạt do lỗi tắt đèn xi-nhan quá sớm. Vậy thì phải bật trước bao xa và kéo dài bao lâu là được?

Dù hiện tại không có văn bản nào quy định cụ thể về vấn đề này, nhưng mọi người ai cũng hiểu rằng ý nghĩa của việc bật đèn xi-nhan là để cho những người đi sau và người đi chiều ngược lại biết hướng đi sắp tới của mình để tránh. Do đó việc bật sớm quá hay muộn quá cũng đều ảnh hưởng đến việc tham gia giao thông của người khác cùng đi trên đường và đặc biệt là nguy cơ gây tai nạn tiềm ẩn luôn chực chờ ở đó.

Vì thế mà theo khuyến cáo, trước khi chuẩn bị rẽ, bà con có thể bật xi-nhan trước từ 25 – 30m đối với trường hợp lái ô tô và từ 10 – 15m đối với trường hợp lái xe gắn máy. Đến khi đã rẽ hết đường thì cần tắt đèn xi-nhan để tránh gây tai nạn không đáng có.

hình ảnhẢnh chụp màn hình. Nguồn: Báo Giao thông và Dân Trí.

Bà con nay đã hiểu rồi thì hãy tập trung chú ý khi lái xe nhé, bất kỳ sự sai sót nào cũng có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng đấy, không chỉ thiệt người mà còn thiệt mình nữa.

Nguồn: Webtretho