Bác sửa xe để biển có tiền cũng vá, không tiền vẫn vá giữa Sài Gòn: Giúp được ai cứ giúp

Trong cuộc sống có rất nhiều câu chuyện nghĩa tình khiến chúng ta cảm động. Điển hình như tiệm sửa xe “lạ đời” dưới đây, thay vì cố gắng kiếm thêm thu nhập, chủ tiệm lại đam mê giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn. Tấm biển dễ thương của ông cũng được lan toả rộng rãi trên mạng xã hội “Sửa xe ngày và đêm: Có tiền cũng vá, không tiền cũng vá. Tự bơm miễn phí. Gọi đừng ngại”.

 
Tấm biển dễ thương chỉ có tại tiệm sửa xe nghĩa tình này. (Ảnh: Thanh Niên)Tiệm sửa xe lạ đời “có tiền cũng vá, không tiền cũng vá”

Báo Thanh Niên đăng tải, tiệm sửa xe dễ thương này là của ông Võ Thanh Vinh (60 tuổi), sống tại quận Tân Phú, TP.HCM. Đến nay, ông đã hành nghề được hơn 30 năm. Ban đầu khi chưa có điều kiện, ông phải mang giỏ đồ nghề ra vỉa hè sửa xe đạp. Sau này, khi có của ăn của để, ông mới mở tiệm, chuyển sang sửa chữa xe máy.  3 năm trước, khi chứng kiến nhiều người bị hư xe nhưng không tiền để sửa, ông đã không ngần ngại kêu họ vào tiệm. Cũng từ đó tấm biển đặc biệt ra đời: “Tìm bạn không dính vào tiền. Cho vay mất bạn, cho nợ mất khách. Đòi suốt thì ngại, để lâu thì quên. Vui lòng không nợ, không tiền cũng vá. Đừng ngại”. ,Chia sẻ với báo Thanh Niên, ông Vinh cho biết: “Nhiều người rơi vào cảnh ngặt nhưng mà cứ bị ngại nên tôi phải dán như vậy để họ không ngại ngùng gì nữa. Gọi tôi nửa đêm dậy vá cũng được. Chủ nhà tôi thuê không tăng giá nhà mấy năm qua nên tôi không bị áp lực tiền bạc gì, giúp được ai cứ giúp, cái ruột xe mấy chục ngàn, bơm hơi cũng đâu đáng bao nhiêu tiền đâu. Chứ không lủng có 1 lỗ mà dắt đi đường xa là bỏ luôn cái ruột”.

 
Mỗi khi giúp đỡ được ai đó, ông Vinh lại cười rất tươi. (Ảnh: Thanh Niên)
Mỗi khi có khách đến thay vỏ xe mới, ông sẽ giữ lại những chiếc cũ vẫn còn có thể sử dụng được rồi tặng cho người có hoàn cảnh khó khăn. (Ảnh: Thanh Niên)

Trong các khách hàng, ông Vinh luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho những người có khiếm khuyết cơ thể. Bởi bản thân ông cũng có tật ở chân nên rất thấu hiểu những khó khăn, bất tiện mà họ phải gánh chịu. Chỉ khi nào họ kiên quyết trả tiền, ông mới miễn cưỡng nhận.  Tất nhiên, cũng có những lúc ông Vinh bị kẻ xấu lợi dụng, nhưng ông chẳng bận tâm. Bởi những gì ông nhận lại được còn nhiều hơn thế. Ông kể: “Tôi để bảng có tiền cũng vá, không tiền cũng vá nên có những người tới vá rồi nói đi rút tiền lát quay lại, mà sau đó họ không quay lại tôi cũng kệ thôi, không suy nghĩ. Ngoài những người trả tiền bình thường, có những người lúc đó họ không mang tiền thiệt, hôm sau về quê xách lên cho tôi ít trái cây, xúc động lắm”.

 
Sắp tới, ông Vinh định làm một chiếc kệ riêng để thu và tặng vỏ xe cũ cho những người có hoàn cảnh khó khăn. (Ảnh: Thanh Niên)

Bảng sửa xe “có 1-0-2” của anh bảo vệ ở Sài Gòn: “Cứ kêu là vá”

Sài Gòn còn có một tấm biển sửa xe đầy dễ thương nữa trên đường Hoàng Diệu, quận 4. Báo Dân Việt đăng tải, giống như ông Vinh, chủ nhân của tấm biển cũng rất thích làm việc thiện, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn. Đó là anh Nguyễn Văn Hiếu, làm nghề bảo vệ, quê ở Tiền Giang.  Mỗi ngày, sau khi hoàn thành xong công việc của mình, anh Hiếu lại dành thời gian để giúp người đi đường sửa xe miễn phí. Cứ sau 21 giờ 30, người đàn ông hơn 40 tuổi này lại mang tấm biển đề dòng chữ “Có tiền cũng vá, không tiền cũng vá. Đừng ngại, kêu vá liền. 24/24” ra treo trên trụ điện. Thấy vậy, nhiều người nhanh chóng tấp xe vào, có những lúc 1, 2 giờ sáng anh Hiếu vẫn chưa được ngơi tay.

 
Mỗi khi thấy có người cần giúp đỡ, anh Hiếu lại không ngần ngại chạy đến. (Ảnh: Dân Việt)
 
Có những hôm đông khách, anh Hiếu phải làm việc đến tận 1,2 giờ sáng. (Ảnh: Dân Việt)

 
Anh Hiếu tranh thủ lúc rảnh rỗi gọi điện cho gia đình. (Ảnh: Dân Việt)Kể với báo Dân Việt, người đàn ông hơn 40 tuổi cho biết, lý do anh làm không công như vậy là bởi bản thân đã từng chứng kiến rất nhiều người có hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện sửa xe, chỉ có thể cố gắng di chuyển trong lo lắng. Có lần, anh còn sẵn sàng giúp một người đàn ông chở hàng thay ruột xe mới dù chỉ nhận lại vỏn vẹn 10 nghìn đồng.  Anh tâm sự: “Khách vá xe sợ nhất là thay ruột, vì nhiều khi ruột vá được nhưng người sửa vẫn yêu cầu thay. Thay mới vừa đỡ tốn công, lại lời nhiều hơn hẳn vá. Vì vậy, mình luôn cố gắng vá, thật cần thì mới thay ruột. Khách có tiền thì trả đủ, không có thì đưa bao nhiêu cũng được, mà túng quá thì… miễn phí cũng chẳng sao.”

 
Có những ngày, anh Hiếu phải chợp mắt trên chiếc ghế bố ven đường. (Ảnh: Dân Việt)

 
Dù sửa xe miễn phí nhưng anh Hiếu rất tận tâm với khách hàng. (Ảnh: Việt Nam Mới)Khi lòng tốt của anh được lan toả rộng rãi hơn, nhiều nhà hảo tâm đã tìm đến, mang theo cả ruột xe mới để gửi tặng cho những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn. Thậm chí, có người còn ngỏ ý tặng máy bơm hiện đại để anh Hiếu đỡ phần nào vất vả. Có thể thấy, sự tự tế của anh Hiếu đã đem lại hiệu ứng rất tốt đẹp.

 
Thay vì về nhà nghỉ ngơi, anh Hiếu lại dành thời gian rảnh của bản thân để giúp đỡ mọi người. (Ảnh: Việt Nam Mới)

 
Chỉ cần có người cần, anh Hiếu sẽ không ngần ngại giúp đỡ. (Ảnh: Giáo Dục và Thời Đại)

 
Mỗi ngày, anh lại ngồi chờ khách đến. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Cả hai người đàn ông trên đều phải vất vả mưu sinh mỗi ngày. Thế nhưng, có lẽ đối với họ, chẳng gì đáng giá hơn là được giúp đỡ mọi người xung quanh. Hành động và tấm lòng của họ đã khiến cho biết bao người cảm phục. Sài Gòn cũng vì thế mà đẹp đẽ và hào sảng hơn rất nhiều.