Bà con miền Trung trở tay không kịp khi lũ đến, cơn lũ lạ trước nay chưa từng có

Hàng năm, Quảng Trị nói riêng và miền Trung nói chung đều phải hứng chịu những trận lũ lớn gây ra thiệt hại cả về người lẫn của. Mới đây, mưa lớn bất chợt kéo dài khiến tỉnh Quảng Trị chìm trong biển nước. Nhiều bà con gọi đây là “cơn lũ lạ” bởi lẽ lần đầu tiên họ chứng kiến cơn lũ đến vào đầu tháng 4.

 
Mưa lũ bất ngờ đến vào đầu tháng 4 ở Quảng Trị. (Ảnh: Vietnamnet)
Mưa lũ bất ngờ đến vào đầu tháng 4 ở Quảng Trị. (Ảnh: Vietnamnet)

Vietnamnet đưa tin, tại địa bàn 2 xã Hải Lâm và Hải Phong (huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị), vào đêm 1/4, nước dâng lên cao, tràn vào nhà của bà con. Các thôn như Hưng Nhơn (xã Hải Phong), Xuân Lâm (Hải Lâm), mực nước trong nhà cao từ 50cm tới 80cm. Việc nước dâng bất ngờ và nhanh chóng khiến nhiều hộ dân rơi vào thế bị động, không trở tay kịp. Riêng thôn Mai Đàn, nước lên nhanh khiến đàn gia cầm bị cuốn trôi, nhiều diện tích hoa màu, lúa bị hư hại hoàn toàn.

 
Nước dân lên nhanh khiến bà con trở tay không kịp. (Ảnh: Vietnamnet)
Nước dân lên nhanh khiến bà con trở tay không kịp. (Ảnh: Vietnamnet)

Anh T. (sinh năm 1995, sinh sống tại thông Xuân Lâm, xã Hải Lâm) chia sẻ với Vietnamnet: “Các hộ dân trong thôn rất hoảng hốt khi nước lên quá nhanh, ai nấy cũng đều trở tay không kịp. Giờ coi như mất trắng mùa màng vì đồng ruộng ngập chìm trong nước.” Anh D. (trú tại thôn Mai Đàn, xã Xuân Lâm) nói: “Tôi lường trước được việc nước sẽ vào nhà sau khi nhận thấy mưa xuất hiện nhiều ngày nay nên đã kịp thời gác đồ như xe máy, các đồ dùng lên cao. Giờ mong sao đừng mưa nữa kẻo bà con gặp khó. Ruộng lúa chuẩn bị trổ bông, giờ thì tan tành hết cả.”

 
Nhiều hoa màu, gia súc bị cuốn trôi vì lũ. (Ảnh: Vietnamnet)
Nhiều hoa màu, gia súc bị cuốn trôi vì lũ. (Ảnh: Vietnamnet)

Riêng tại xã Hải Phong, chủ tịch xã là ông Bùi Xuân Giang phải túc trực tại trụ sở cùng ban chỉ huy phòng bống bão. Ông cho biết, về đêm lượng mưa có giảm tuy nhiên gió vẫn giật mạnh. Ông cho biết: “Tình trạng của bà con hiện nay đang rất khó khăn và dễ gặp nguy hiểm vì nước có thể tiếp tục lên trong đêm. Chính quyền xã Hải Phong sẽ túc trực ở trụ sở để hỗ trợ bà con kịp thời nhất.”

Không riêng tỉnh Quảng Trị, nhiều tỉnh thành khác tại miền Trung cũng đang phải gồng mình chống lại cơn lũ lạ. Báo Công An Nhân Dân đưa tin, trước tình hình tại các tỉnh miền Trung, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai – Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã cùng bộ, ngành, địa phương họp khẩn về tình hình thiên tai cũng như biện pháp khắc phục. Đại diện Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai tại cuộc họp cho biết các tỉnh Trung Bộ từ Thừa Thiên Huế đến Khánh Hòa vì chịu ảnh hưởng của không khí lạnh và vùng áp thấp nên có mưa to từ 100mm đến 200mm.

 
Họp khẩn về tình hình lũ lụt tại miền Trung. (Ảnh: Công An Nhân Dân)
Họp khẩn về tình hình lũ lụt tại miền Trung. (Ảnh: Công An Nhân Dân)

Dự báo, khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên từ ngày 1/4 đến 2/4 tiếp tục có mưa lớn. Trong đó, các tỉnh như Hà Tĩnh, Quảng Bình sẽ có lượng mưa phổ biến rơi vào khoảng từ 150-250 mm/đợt, khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá trong cơn giông. Các địa phương cũng đã có báo cáo nhanh về tình hình hiện tại. Theo đó, vì lốc xoáy nên 2 người mất tích tại xã An Hòa Hải, huyện Tuy An, Phú Yên trong lúc ra lồng bè nuôi tôm hùm. Tại Thừa Thiên Huế, có 4 người bị thương vì giông lốc, có 2 nhà sập tại Phú Yên. Về thủy sản, lượng ghe thuyền hư hỏng, bị chìm rơi vào khoảng 176, trong đó: Phú Yên 92 tàu, Bình Định 50 tàu, Khánh Hòa 27 tàu, Thừa Thiên Huế 7 chiếc.

 
Nhiều đoạn đường bị sạt lở nặng vì lũ lụt. (Ảnh: Lao Động)
Nhiều đoạn đường bị sạt lở nặng vì lũ lụt. (Ảnh: Lao Động)

Hiện Phú Yên đang là địa phương được đánh giá bị thiệt hại nặng nề nhất. Ông Trần Hữu Thế, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên chia sẻ với báo Công An Nhân Dân: “Bình thường, trong các cơn bão thì khi đưa xuống độ sâu 10-15m nước, các lồng bè tương đối an toàn, nhưng trong đợt này, lồng bè của người dân đưa xuống độ sâu hơn 10m nước nhưng vẫn bị xoáy, có nhiều lồng bị đánh bật lên bờ. Dòng chảy ngầm có sức phá hoại lớn hơn cả các cơn bão mà Phú Yên từng gặp phải. Thậm chí có cơn bão cấp 10, 11 hay cấp mạnh hơn, nhưng cũng không có thiệt hại lớn như thế này đối với nuôi trồng hải sản. Về hoa màu, ước tính năng suất lúa mất khoảng 30%. Tổng thiệt hại ban đầu do thiên tai ước tính khoảng 171 tỷ đồng.”

 
Bà con gia cố, đắp bờ đê để ngăn nước ảnh hưởng đến cánh đồng lúa. (Ảnh: Dân Trí)
Bà con gia cố, đắp bờ đê để ngăn nước ảnh hưởng đến cánh đồng lúa. (Ảnh: Dân Trí)

Hiện tại, các tỉnh miền Trung vẫn đang cố gắng chống chọi lại thiên tai và tìm cách khắc phục để sao cho thiệt hại là nhỏ nhất. Mong rằng, sắp tới “mưa thuận gió hòa” để bà con đỡ phần vất vả.