8x cất bằng cử nhân ‘dắt díu’ cả gia đình về quê lập nghiệp và cái kết đầy bất ngờ

Tình trạng “bỏ phố về quê” và “cất bằng cử nhân” về quê hương lập nghiệp đã không còn xa lạ. Và cặp đôi 8x từ bỏ cuộc sống ổn định tại Hà Nội để về quê chăn vịt, sống vui, sống khỏe cũng là một trong những câu chuyện thú vị.

Ngày nay, tình trạng “cử nhân cất bằng” về quê khởi nghiệp trái ngành đã không còn xa lạ. Sự lựa chọn liều lĩnh ấy sẽ dẫn đến kết quả một cuộc sống như thế nào? Cùng tìm hiểu về câu chuyện của cặp đôi 8x khi quyết định bỏ mọi thứ, “dắt díu” cả nhà về quê chăn vịt trong bài viết này nhé!

“Phu xướng phụ tùy” – người vợ “bao phen” đổi nghiệp theo chồng về quê chăn vịt

Câu chuyện dưới đây là cuộc phiêu lưu đầy mạo hiểm của gia đình chị Ngọc và anh Thuần (sinh năm 1989). Ngược dòng thời gian trước năm 2019, anh Phùng Minh Thuần là một cán bộ thuộc Bộ Nông Nghiệp tại Hà Nội. Anh đã đôi lần chia sẻ cùng vợ về niềm đam mê với nông nghiệp sạch. Về phần vợ, chị Ngọc là nhân viên văn phòng đang sinh sống và làm việc cùng chồng. Cặp đôi và hai đứa trẻ sống chen chúc cùng nhau trong dãy nhà trọ nhỏ nơi Thủ đô.

8x cất bằng cử nhân dắt díu cả nhà về quê chăn vịt sống vui khoẻ

Cuộc sống ổn định của chị Ngọc tại Thủ đô Hà Nội. Ảnh: Vietgiaitri

>> Xem thêm: 2 cô bạn “cùng nhau dưỡng già” ở tuổi 29: sống vui khỏe, không yêu đương.

Cuộc sống ổn định ấy đã bắt đầu “gợn sóng” vì niềm đam mê mãnh liệt của người chồng. Vào đầu năm 2020, anh Thuần nắm bắt tâm lý nhu cầu thực phẩm sạch của người dân Thủ đô, anh quyết định ngừng công tác tại Bộ Nông nghiệp và rẽ hướng sang kinh doanh cửa hàng buôn bán rau củ quả hữu cơ, thịt cá tươi sạch… với số tiền tích góp được sau nhiều năm đi làm. Nhưng sau vài tháng, do áp lực về tiền đầu tư, quản lý nhân viên, sự hao hụt hàng hóa do hư hỏng… anh Thuần đã trở về Hòa Bình để bình tâm suy nghĩ.

8x cất bằng cử nhân dắt díu cả nhà về quê chăn vịt sống vui khoẻ

Anh Thuần rời Thủ đô đi về Hòa Bình, cải tạo đất và trồng trọt trong 8 tháng. Ảnh: Vietgiaitri

Trước quyết định lần thứ 2 của người chồng, chị Ngọc đành xin nghỉ việc tại cơ quan để đứng ra cáng đáng cửa hàng kinh doanh. Khoảng thời gian sống tại Hòa Bình, anh Thuần tiếp tục theo đuổi tâm huyết với nông nghiệp sạch tại ngôi làng nơi đạo diễn Lưu Trọng Ninh sinh sống. Lần này, anh khởi nghiệp làm nông với số tiền vay mượn từ bố mẹ, anh cải tạo đất và canh tác cây trồng.

8x cất bằng cử nhân dắt díu cả nhà về quê chăn vịt sống vui khoẻ

Trong 8 tháng tại Hòa Bình, những bữa cơm với rau trở thành quen thuộc với anh Thuần. Ảnh: Nhịp Sống Việt

Mọi người về quê sum họp cùng gia đình ngày Tết.

Sau 8 tháng xa xứ lập nghiệp, anh về lại Hà Nội với gia đình. Chị Ngọc cảm nhận rõ sự chông chênh và bất an nơi chồng mình. Tình cảm vợ chồng có nhiều rạn nứt, chất chứa mâu thuẫn và lo lắng.

Nhưng rồi, cũng chính sự yêu thương và bao dung của một người vợ, chị quyết định mang con cái dắt nhau về quê chồng ở Ba Vì an cư, lập nghiệp. Quyết định này cũng thỏa ý nguyện bao lâu nay của anh Thuần.

8x cất bằng cử nhân dắt díu cả nhà về quê chăn vịt sống vui khoẻ

Cả gia đình anh Thuần – chị Ngọc kéo cả nhà về quê Ba Vì sinh sống. Ảnh: Vietgiaitri

Tại đây, cả gia đình mưu sinh bằng nghề chăn vịt, bán trứng và dần dần thu về lợi nhuận. Sau 1 năm nhìn lại mọi việc đã xảy ra, chị Ngọc thêm tin tưởng về lựa chọn đúng đắn ấy. Cả hai vợ chồng hiểu nhau, yêu thương và chia sẻ với nhau nhiều hơn.

8x cất bằng cử nhân dắt díu cả nhà về quê chăn vịt sống vui khoẻ

Cuộc sống vợ chồng 8x chăn vịt, bán trứng tại quê nhà giúp họ thêm gắn bó và thấu hiểu. Ảnh: Vietgiaitri

Khoảng thời gian sống tại Ba Vì, chị Ngọc có cơ hội tiếp xúc nhiều hơn với ba mẹ chồng. Mỗi ngày, chị Ngọc biết thêm về sự yêu thương, sự chịu khó và tình yêu lao động của ba mẹ. Những lo âu về cuộc sống mẹ chồng – nàng dâu dần dần tan biến. Tình cảm giữa các thành viên trong gia đình từ đó thêm phần gắn kết.

8x cất bằng cử nhân dắt díu cả nhà về quê chăn vịt sống vui khoẻ

Hai đứa trẻ được trải nghiệm cuộc sống thôn quê: Cho gà ăn, nô đùa trong vườn nhà. Ảnh: Vietgiaitri

Không những thế, chị cảm nhận rõ sự hoạt bát, vui vẻ của hai bé con nhà anh chị. Chúng thích nghi rất nhanh với cuộc sống ở nông thôn. Chúng tự tay trồng cây, chạy nhảy trong sân vườn, nuôi dưỡng và chăm sóc đàn gà con…

Riêng phần kinh tế, chị chia sẻ rằng thu nhập gia đình hiện nay chỉ vừa đủ sống. Nhưng bù lại, chị thích sự an yên, mộc mạc nơi đây. Đặc biệt là sự gắn kết của đại gia đình nhiều thế hệ.

8x cất bằng cử nhân dắt díu cả nhà về quê chăn vịt sống vui khoẻ

Sau 1 năm, anh chị gặt được thành quả lao động là những quả khổ qua xanh sạch, chùm trái cây ngọt lành. Nhưng với anh chị, cuộc sống như thế này cũng quá an yên rồi. Ảnh: Nhịp Sống Việt

Chàng trai cử nhân ngành báo chí chọn về quê Thái Nguyên khởi nghiệp với nghề trà ướp sen

Không chỉ riêng thế hệ 8x, câu chuyện của anh chàng Hải sinh năm 1992 cũng thú vị không kém. Sau khi tốt nghiệp Cử nhân chuyên ngành Báo chí vào năm 2015, anh rẽ hướng theo đuổi làng nghề truyền thống trồng trà của gia đình. Hải chọn quy trình sản xuất trà hữu cơ khép kín để lập nghiệp và theo đuổi đam mê. Và cái kết thật bất ngờ, sau 6 năm vườn trà đạt doanh thu “khủng” hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

8x cất bằng cử nhân dắt díu cả nhà về quê chăn vịt sống vui khoẻ

Anh Hải – Chàng trai Cử nhân ngành Báo chí chọn về quê Thái Nguyên khởi nghiệp với nghề trà ướp sen. Ảnh: Dân Trí

>> Xem thêm: Vợ chồng trẻ bỏ phố về quê xây nhà bằng đất độc đáo: ban ngày buôn bán.

Với số vốn 20 triệu đồng trong tay, anh chọn khởi nghiệp trên 1ha đất ruộng của ba mẹ. Anh chọn giống chè ngon nhất quê nhà kết hợp với kỹ thuật trà sen Tây Hồ trứ danh để tạo ra một loại trà sen mang hương vị riêng biệt.

8x cất bằng cử nhân dắt díu cả nhà về quê chăn vịt sống vui khoẻ

Anh Hải mang hai giống sen: Bách diệp và Quan âm từ Hà Nội về canh tác tại đất Thái Nguyên. Ảnh: Dân Trí

Được biết, 2 giống sen Bách diệp và Quan âm được anh lựa chọn làm “sen giống” trồng tại quê nhà. Theo anh, sự kết hợp của bộ đôi trà và sen sẽ nâng tầm thương hiệu trà Thái Nguyên truyền thống.

8x cất bằng cử nhân dắt díu cả nhà về quê chăn vịt sống vui khoẻ

Trà ướp sen có hương vị đặc biệt theo công thức do anh Hải tìm hiểu và sáng tạo ra. Ảnh: Dân Trí

Thời gian 6 năm thấm thoát trôi, vườn trà ngày nào đã mang về “trái ngọt”. Theo lời anh chia sẻ: “Hiện tại, anh đang cung cấp ra thị trường nhiều loại trà như: Trà sen, trà lài, trà bưởi… trong đó, trà sen là sản phẩm chủ lực. Hiện tại, trà sen ướp xổi với giá dao động từ 400.000 đồng/kg đến 500.000 đồng/kg. Trà sen ướp khô với giá lên đến 15 triệu đồng cho 1kg. Với tình trạng hiện nay, vườn trà được mùa lại được giá” (cười).

8x cất bằng cử nhân dắt díu cả nhà về quê chăn vịt sống vui khoẻ

Đây là thành quả trà sen ướp khô mà anh Hải dành 6 năm để nghiên cứu và sản xuất. Ảnh: Dân trí

Nhìn chung, trà sen nhận được sự quan tâm và ủng hộ từ bà con trong và ngoài nước. Có người mua để dùng, có người mua làm quà biếu người thân xa xứ. Để có được thành quả như ngày hôm nay, anh Hải làm nghề với cái tâm, sự chăm chỉ cùng kinh nghiệm áp dụng khoa học kỹ thuật hiện đại mới tạo ra loại trà mang hương vị tinh hoa của đất trời.

8x cất bằng cử nhân dắt díu cả nhà về quê chăn vịt sống vui khoẻ

Anh Hải xây dựng thành công thương hiệu trà sen mang tên mình đầy thành công. Ảnh: Dân trí

Anh Hải và gia đình chị Ngọc là 2 trong rất nhiều câu chuyện về người trẻ chọn lựa “cất bằng đại học”. Họ dám lựa chọn, dám nỗ lực vì đam mê và đều có cái kết viên mãn. Chúc họ sẽ tiếp tục gặt hái những điều họ đang cố gắng hướng tới. Còn bạn có góc nhìn như thế nào về việc bỏ mọi thứ để về quê lập nghiệp?